Tuesday, Jun 19th

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: Giáo lý Sư phạm Góc Giáo lý Mùa Chay 3 – dành cho bạn trẻ

Góc Giáo lý Mùa Chay 3 – dành cho bạn trẻ

Email In PDF.


THẮNG VƯỢT XUNG ĐỘNG

Tội thường là kết quả của những hành động được thúc đẩy bởi xung lực giống như một hành động phản xạ khiến chúng ta làm mà không kịp suy nghĩ. Trong Mùa Chay này, chúng ta hãy cố gắng chú ý hơn đến cách thức chúng ta suy nghĩ, nói năng, hành động và học biết tự chủ những thói quen vô thức đó để không hành xử theo phản xạ nữa.

• Hoạt động dẫn nhập:

Vật liệu cần chuẩn bị: nhiều cục bông gòn hoặc khăn giấy mềm được cuộn tròn lại, một miếng ngăn trong suốt (có thể là một miếng nhựa trong.., một vật nặng và một cái bàn).

GLV thực hiện một vài hoạt động minh họa đơn giản để giúp học viên dễ hình dung thế nào là phản xạ.

GLV mời một bạn tình nguyện lên trợ giúp trong hoạt động này. Để bạn trẻ tình nguyện đứng đối diện với nhóm và đề nghị: “Tôi muốn bạn giữ miếng ngăn này ở trước mặt bạn và cố gắng giữ mắt bạn luôn mở to.”

Dừng lại một vài giây và sau đó GLV lanh lẹ ném miếng bông gòn hoặc (giấy mềm đã được cuộn tròn) về phía trước mặt bạn trẻ tình nguyện, chạm vào tấm ngăn.

GLV nói to: “Bạn chớp mắt rồi.” Đó là một ví dụ cụ thể của phản xạ có điều kiện. Chúng ta hãy thử lại với một bạn tình nguyện khác.

Các bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng với quá trình được lập lại, nhưng lần này trước khi ném quả banh bằng bông, GLV ra hiệu cho bạn trẻ tình nguyện thứ 2, ném vật nặng lên mặt bàn, hành động này khiến mọi người đều phải giật mình, quay đầu lại.

GLV nói tiếp: “Đó lại là một ví dụ khác của phản xạ.” Ở đây hầu hết mọi người đều giật mình, quay đầu lại, chớp mắt, giơ tay lên thậm chí còn kêu to. Đó là những phản ứng vật lý rất bình thường xảy ra mà ta không hề muốn để phản ứng lại các tác nhân kích thích.

GLV có thể tiếp tục với một ví dụ cụ thể khác: khi đi khám bệnh, bác sĩ có thể kiểm tra độ phản xạ của bạn bằng cách bất ngờ gõ nhẹ một cái búa cao su ngay dưới đầu gối của bạn, điều này khiến nhiều bạn phản ứng lại bằng cách đá tung lên. Phản xạ xảy ra ngay cả khi chúng ta không nghĩ đến nó.

• Gợi ý thực hành:

Trong cuộc sống hằng ngày cũng thế. Có những cuộc biến cố, những con người có thể là vô tình hay cố ý đã khiến các bạn phản ứng lại cách nhanh chóng mà không kịp suy nghĩ bằng những phản xạ tiêu cực. Điều đó khiến bạn mất bình an và gây đổ vỡ cho các mối tương quan gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, khu xóm... Như thế, trong suốt Mùa Chay này, chúng ta hãy cố gắng thực hành thắng vượt những tình huống mà bạn nhận thấy mình thường xuyên bị kích thích bởi các xung năng hay phản xạ. Thay vào đó, chúng ta nỗ lực tập luyện các nhân đức và những thói quen tốt: nhẫn nại, tự chủ, cảm thông, tha thứ…Những điều này đòi hỏi chúng ta phải suy nghĩ, chú tâm và ý thức trước khi nói năng, hành động.

Tiếp tục thảo luận về điều này với nhóm của các bạn: Đâu là những phản xạ chưa tốt mà bạn cần từ bỏ trong Mùa Chay năm nay.

Hãy dành thời gian để nhóm phản tỉnh, suy nghĩ, khám phá những hành động thường diễn ra theo phản xạ hay thói quen. Tiếp tục chia sẻ, thảo luận và mỗi người tự rút ra quyết tâm cho mình bằng việc thưa chuyện với Chúa.

Sr. Phương Thùy FMA chuyển ngữ