Thursday, Jul 19th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Giáo lý Sư phạm Giáo lý cho thiếu niên: Giáo Hội duy nhất

Giáo lý cho thiếu niên: Giáo Hội duy nhất

Email In PDF.

Hãy nghĩ về một nhóm hoặc một đội mà bạn là thành viên trong đó. Điều gì giúp cho đội hoặc nhóm của bạn trở nên hiệp nhất hơn?

SỰ CHUNG SỨC KỲ DIỆU

Tỉ số của đội Bobcat không tốt lắm – bốn thua, một hòa, không bàn thắng. Trước khi 15 phút cuối cùng trong trận đấu với đội Raider bắt đầu, Phan, huấn luyện viên của đội Bobcat tập họp đội lại.

“Tại sao các con nghĩ rằng các con không chiến thắng?” Phan hỏi bằng một giọng cứng rắn nhưng lịch sự.

“Họ giỏi hơn chúng ta,” Linh buồn bã nói.

“Họ không giỏi hơn,” Khanh cãi lại. “Chỉ bởi vì tất cả chúng ta đều là những người muốn ghi bóng một mình.”

“Khanh nói đúng,” Pam đồng ý. “Thế thì chúng ta hãy lui lại đằng kia và chơi giống như một đội! Hãy chuyền bóng và hãy báo cho nhau. Các con chỉ có thể chiến thắng bằng cách cùng chơi với nhau.”

Thế rồi, lần đầu tiên trong suốt mùa, điều đó đã xảy ra. Đội Bobcat bắt đầu cùng nhau chơi. Họ la lớn cho đồng đội, “Tớ bắt được bóng rồi!” “Đón bóng đi, Thanh!” “Ở đằng này!” “Chuyền bóng cho Linh!” “Tiếp tục đi!” “Anh, coi chừng đằng sau!” Đôi lần họ thật sự đã chuyền cho nhau tốt.

Vào phút cuối cùng, Phương đón được bóng. Khanh chạy phía sau bạn, la lớn cổ vũ. Thủ môn đang ở giữa họ và khung thành.

Phương đá bóng một cách khó khăn. Thủ môn chặn được bóng và ngã xuống, và bóng lăn đi. Phương chuyền bóng cho Khanh. Khanh ghi bàn thắng!

“Chúng ta ghi bàn!” “Chúng ta đã chiến thắng! “Một đội thật tuyệt vời!”

Phan thích thú nói với đội bóng: “Các con chiến thắng bởi vì các con đã học chơi với nhau như là một đội. Bây giờ các con có thể đánh bại đội Cub vào tuần tới!”

Ki-tô hữu: một cộng đoàn rộng khắp thế giới, gồm những người tin Chúa Giê-su là Con Thiên Chúa.

CÁC KI-TÔ HỮU ĐỒNG LÒNG

Chúng ta học được rằng đội Bobcat thực sự muốn cùng nhau làm việc. Một khi họ biết rằng mỗi người đều có nhiệm vụ phải làm, họ có thể trở nên hiệp nhất và đá bóng như là một đội.

Các Ki-tô hữu tiên khởi cũng làm việc với nhau thành một nhóm. Họ biết rằng Chúa Giê-su muốn họ hiệp nhất. Điều đó không dễ. Họ phải hành động để hướng tới sự hiệp nhất. Họ cầu nguyện, như Chúa Giê-su cầu nguyện, rằng họ có thể trở nên một nhờ sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần.

CÁC KI-TÔ HỮU TIÊN KHỞI SỐNG NHƯ MỘT THÂN THỂ

Các ki-tô hữu tiên khởi gặp nhau hằng ngày tại đền thờ ở Giê-ru-sa-lem. Họ cũng tụ họp hằng ngày ở nhà riêng của họ - đàn ông, phụ nữ và trẻ em- người giàu, người nghèo. Họ là một dân thuộc nhiều quốc gia, chủng tộc và ngôn ngữ.

Họ đọc Kinh Thánh – lời Thiên Chúa được viết ra. Họ lắng nghe giáo huấn của 12 tông đồ, những người được Chúa Giê-su tuyển chọn để dạy dỗ và dẫn dắt các bạn hữu và những kẻ theo Ngài. Các tông đồ cho họ hay rằng Chúa Giê-su muốn họ sống hòa thuận và ngài hứa gửi thánh thần giúp họ nên hiệp nhất.

Khi họ cùng nhau cầu nguyên và ăn uống, họ tưởng nhớ Đức Giê-su và kinh nghiệm được sự hiện diện của Ngài giữa họ. chia sẻ bữa ăn giúp họ cảm nhận sự hiệp nhất với nhau như với Đức Giê-su.

Họ chia sẻ tất cả những gì họ có với người khác. Những ai có nhiều chia sẻ với những người có ít. Bởi họ chia sẻ tất cả của cải họ có, nên trong họ không có ai túng thiếu.

CHÚNG TA LÀ MỘT ĐỘI

Là người Công giáo, chúng ta là thành phần của một đội gồm các môn đệ Chúa Giê-su. Là môn đệ của Ngài, chúng ta được kêu gọi để làm việc và cầu nguyện cho sự hiệp nhất giữa các tín hữu. Chúa Thánh Thần có thể giúp mỗi người chúng ta thực thi bổn phận của mình.

HOẠT ĐỘNG

Hãy nghĩ về đội Bobcats, về những điều mà các tông đồ đã giáo huấn các Ki-tô hữu tiên khởi, và nghĩ về những kinh nghiệm của cá nhân em trong các nhóm. Điền vào các nhân vật ở bên dưới một số điều mà em tin rằng có thể giúp một nhóm trở nên hiệp nhất, rồi hoàn thành lời cầu nguyện bên dưới.

Lạy Chúa,

Con thuộc về một đội rất đặc biệt. Con là một môn đệ của Chúa Giê-su. Con biết rằng là thành viên của đội Giê-su, con phải nỗ lực cho sự hiệp nhất. Con biết rằng con đã…………………………………………………..

Nhờ ơn Thánh Thần trợ giúp, con sẽ cố gắng………………………........

Xin giúp con biết bày tỏ cho mọi người rằng con thực sự là thành viên của đội đặc biệt này. Amen.


TỪ VỰNG

Kinh Thánh: Lời Chúa được viết thành văn tự.

12 tông đồ: những người được Đức Giê-su tuyển chọn để dạy dỗ và dẫn dắt các bạn hữu và môn đệ của Ngài.

CHÚNG TA TIN

Một trong những đặc điểm hoặc dấu hiệu của Giáo Hội Công giáo là tính duy nhất hay hiệp nhất. Chúa Thánh Thần lôi kéo các môn đệ Đức Giê-su lại thành anh chị em với nhau trong một gia đình Ki-tô hữu.


CỘNG ĐOÀN GIÁO XỨ CỦA CHÚNG TA

Chúng ta có thể thể hiện tinh thần thuộc về một đội ở trong cộng đoàn giáo xứ của chúng ta, nơi đó chúng ta trở nên hiệp nhất trong cầu nguyện và chia sẻ câu chuyện đức tin của chúng ta. Trường học Công giáo của chúng ta có một vai trò quan trọng trong cộng đoàn giáo xứ. Nhiều điều chúng ta làm ở đây thể hiện chúng ta là thành phần của cộng đoàn giáo xứ. Chúng ta cử hành thánh lễ và cầu nguyện trong các lớp học. Chúng ta nói với người khác về những điều có nghĩa rằng chúng ta là những người Công giáo. Chúng ta thể hiện tình yêu thương với những người khác và với cả những người thậm chí không thuộc về cộng đoàn của chúng ta. Chúng ta càng trở nên một đội cùng nhau làm việc và cầu nguyện thì giáo xứ của chúng ta càng trở nên một cộng đoàn.

HOẠT ĐỘNG

Là một cá nhân thuộc cộng đoàn giáo xứ, làm thê nào em có thể cho mọi người thấy tinh thần thuộc về đội những người môn đệ Chúa Giê-su của em?

Em thuộc về cộng đoàn của …………………………..

Đây là một số điều em có thể làm trong cộng đoàn giáo xứ của em để chứng tỏ rằng em là thành viên của đội giáo xứ.

Em có thể chia sẻ cử chỉ chúc bình an trong thánh lễ.

Em có thể chào hỏi mọi người đang đi đến nhà thờ với em.

……….............……………….

.......………………………………

MỘT CỘNG ĐOÀN HIỆP NHẤT

Giáo hội Công giáo là một cộng đoàn Ki-tô hữu cử hành bảy bí tích và công nhận quyền lãnh đạo của Đức Giáo Hoàng và các Giám Mục. Chúng ta hiệp nhất với tất cả các tín hữu Công giáo và với những ai trong cộng đoàn giáo xứ của chúng ta khi chúng ta cử hành thánh lễ.

Giáo xứ của chúng ta được tạo thành bởi nhiều loại người và gia đình khác nhau. Có người trẻ và người già, người đã kết hôn và người còn độc thân. Có những con người đến từ nhiều nơi khác nhau và có nhiều khả năng khác nhau.

Giáo xứ của chúng ta được tạo nên bởi các thiếu nhi học tại các trường khác nhau. Là thành viên của cộng đoàn Công giáo, chúng ta trở nên hiệp nhất hơn nhờ Chúa Thánh Thần trợ giúp. Khi các Ki-tô hữu hiệp nhất, họ động viên nhau sống yêu thương như Chúa Giê-su đã yêu thương.

HOẠT ĐỘNG

Gia đình giáo xứ của chúng ta có thể cùng nhau làm nhiều điều để thể hiện rằng chúng ta là một cộng đoàn hiệp nhất. Giáo xứ của em đang làm gì để cho thấy rằng mọi người đang cùng nhau làm việc, cầu nguyện và học hỏi?

Đánh dấu x bên cạnh những ý thể hiện cách thức mà các thành viên trong cộng đoàn giáo xứ của em đang cùng nhau làm việc, cầu nguyện và học hỏi.

... Chúng ta cùng nhau đến cầu nguyện và chia sẻ Thánh Thể trong Thánh lễ.

... Chúng ta chia sẻ cùng một ngôi trường và các phòng học trong các lớp giáo lý.

... Chúng ta cử hành các Thánh lễ đặc biệt cho thiếu nhi.

... Chúng ta chuẩn bị lãnh nhận các bí tích.

... Chúng ta tham gia các sự kiện thể thao đặc biệt.

... Chúng ta giúp tái chế.

... Chúng ta ủng hộ và giúp những sự kiện đặc biệt trong giáo xứ.

TỪ VỰNG

Giáo xứ: một cộng đoàn đặc biệt, trong đó những người tin theo Chúa Giê-su cùng nhau đến cầu nguyện và chia sẻ những câu chuyện đức tin của họ.

Giáo hội Công giáo: cộng đoàn Ki-tô hữu cử hành bảy bí tích và công nhận quyền lãnh đạo của Đức Thánh Cha và các Giám Mục.

HIỆP NHẤT TRONG GIA ĐÌNH

Ở đầu chương này, đội Bobcat đã khám phá ra rằng làm việc nhóm cần cả người lãnh đạo và những người vâng theo.

Mười hai tông đồ là những nhà lãnh đạo tốt khi các ngài giáo huấn các cộng đoàn Ki-tô hữu tiên khởi. Các ngài cũng cầu nguyện để trở thành những môn đệ tốt lành của Đức Giê-su. Giống như đội Bobcat và các Ki-tô hữu tiên khởi đã làm việc để trở nên một đội, gia đình riêng của chúng ta cũng thế. Khi làm việc với nhau như một đội, chúng ta có thể thường xuyên hoàn thành các nhiệm vụ của chúng ta một cách dễ dàng và nhanh chóng.

HOẠT ĐỘNG

Em có nhớ điều gì làm cho chúng ta trở thành những người lãnh đạo và môn đệ tốt không? Em hãy nghĩ về đội gồm các thành viên gia đình của em và đội gồm các bạn cùng lớp của em khi em hoàn thành các câu bên dưới, bao gồm một số phẩm chất mà em có để làm cho mỗi ý tưởng đúng trên thực tế.

Em là một người lãnh đạo tốt bởi vì……………………….....

Em là một môn đệ tốt bởi vì………………………………………..

LỚN LÊN TRONG SỰ HIỆP NHẤT

Đức Giê-su kêu gọi chúng ta bắt chước mẫu gương hiệp nhất giữa các Ki-tô hữu tiên khởi. Ngày nay, đâu là những cách thức mà người môn đệ Đức Giê-su có thể lớn lên trong sự hiệp nhất?

Là những người Công giáo, chúng ta đáp trả lời mời gọi hiệp nhất của Đức Giê-su, bằng cách giúp giáo xứ của chúng ta phát triển thành cộng đoàn tốt hơn.

Bất cứ nơi nào chúng ta sống trên thế giới, những người Công giáo khác biệt về văn hóa cũng vẫn hiệp nhất. Sự hiệp nhất này biểu lộ trong tình yêu mến chúng ta dành cho Đức Giê-su.

• Tất cả chúng ta đều là thành viên của gia đình Đức Giê-su.

• Chúng ta thuộc về một cộng đoàn hiệp nhất.

• Chúng ta mừng nhiều phong tục và truyền thống khác nhau của gia đình và giáo xứ.

• Chúng ta tham gia vào giáo xứ để giúp đỡ những anh chị em túng thiếu.

• Chúng ta cầu nguyện và chia sẻ Thánh Thể.

• Chúng ta cùng nhau tụ họp mỗi tuần.

• Chúng ta đọc Kinh Thánh và chia sẻ câu chuyện về Đức Giê-su với những người khác.

CẦU NGUYỆN CHO SỰ HIỆP NHẤT

Điền vào chỗ trống để hoàn thành lời cầu nguyện xin ơn hiệp nhất

Lạy Chúa, chúng con tạ ơn Chúa vì mẫu gương hiệp nhất của các Ki-tô hữu tiên khởi.

Xin Thánh Thần Chúa giúp chúng con biết noi gương ấy mọi lúc và trong mọi cộng đoàn mà chúng con thuộc về.

Lạy Chúa Thánh Thần, chúng con cầu xin cho sự hiệp nhất trong lớp học giáo lý của chúng con.

Xin giúp chúng con……………………….......................

Lạy Chúa Thánh Thần, chúng con cầu xin cho hiệp nhất trong trường học của chúng con.

Xin giúp chúng con………………………………………………

Lạy Chúa Thánh Thần, chúng con cầu xin cho sự hiệp nhất trong gia đình giáo xứ của chúng con.

Xin giúp chúng con………………………................…..

Lạy Chúa Thánh Thần, chúng con cầu xin cho sự hiệp nhất trong các gia đình của chúng con.

Xin giúp chúng con…………...........................……

Lạy Chúa Thánh Thần, xin giúp chúng con biết khích lệ nhau sống như Chúa Giê-su muốn chúng con sống. Amen.

ÔN TẬP

Em hãy viết những từ hoặc cụm từ bên cạnh mỗi tấm hình mô tả cách thức mà nhóm trong tranh có thể biểu lộ sự hiệp nhất. Em có thể sử dụng nhiều lần bất kì một từ ngữ hoặc cụm từ nào.


.....................................

.....................................


.....................................

.....................................


.....................................

.....................................

Em hãy điền câu trả lời vào hai câu hỏi đầu tiên.

1. Mười hai Tông đồ đã giảng dạy các Ki-tô hữu tiên khởi như thế nào?

...................................……………………………………………..

2. Các Ki-tô hữu tiên khởi đã làm gì để lớn lên trong sự hiệp nhất?

...............................................……………………………….

3. Em hãy bàn thảo với các bạn về cách thức để năm nay trường của em có thể tăng triển trong sự hiệp nhất.

Đức Giê-su cầu nguyện “Lạy Cha, xin cho chúng nên một như chúng ta.” (Ga 17,22)

Sr. Thùy Trang, FMA chuyển ngữ