Thursday, Jun 21st

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: Tư liệu Cầu nguyện - cử hành Đường Thánh Giá - đường của tình liên đới

Đường Thánh Giá - đường của tình liên đới

Email In PDF.

Lời dẫn: Cộng đoàn thân mến, ngày hôm nay chúng ta cùng nhau đi lại chặng đường thương khó của Chúa Giêsu. Trong mỗi chặng chúng ta hãy nhớ lại những cực hình, đớn đau và khổ nhục Chúa chịu vì chúng ta, để chúng ta biết sống xứng đáng hơn với tình yêu cao quý của Chúa. Và để ta biết liên đới với cả nhân loại đang đau khổ. Hiệp cùng với toàn thể Giáo hội đang sống cách sống động mầu nhiệm thương khó của Chúa, chúng ta hãy cùng với Chúa đi đường thánh giá với tất cả tâm hồn. Xin Chúa thương chúc lành cho Giáo hội, cho các nhà truyền giáo và cho chính chúng ta được ngày càng kết hiệp thâm sâu với Chúa hơn, để biến thập giá hằng ngày thành thánh giá cứu độ cho chính mình và cho anh chị em.

Hát: Thập giá Đức Kitô TTTC 269

Trước mỗi chặng:

X. Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa,

Đ. Vì Chúa đã dùng thánh giá mà chuộc tội cho thiên hạ

Sau mỗi chặng:

X. Lạy Chúa, xin thương xót chúng con

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

Hát chuyển chặng: Lạy Chúa, xin cho con bước đi với Ngài …

1. Chúa Giêsu chịu xử án – cầu nguyện cho những người đấu tranh cho hòa bình và công lý

Lời Chúa: Philatô nói: "Dân tộc ông và các thượng tế đã nộp ông cho tôi. Ông đã làm gì?" Ðức Giêsu đáp: "Nước tôi không thuộc về thế gian này. Nếu Nước tôi thuộc về thế gian này, thì bộ hạ của tôi đã cố chiến đấu, không để tôi bị nộp cho người Do Thái". Philatô nói với Ngài: "Vậy thì ông là Vua sao?" Ðức Giêsu đáp: "Ông nói đó: Tôi là Vua! Chính vì lẽ này mà tôi đã sinh ra, và chính vì lẽ này mà tôi đã đến trong thế gian: đó là để làm chứng cho sự thật. Phàm ai thuộc về sự thật, thì nghe được tiếng tôi". (Ga 18,35-37)

Suy niệm: Đứng trước quan Philatô, Chúa Giêsu im lặng không một lời biện minh cho những lời buộc tội chống lại mình. Tuy nhiên khi Philatô hỏi: “Ông đã làm gì?”. Người đáp: “Tôi đến thế gian nhằm mục đích làm chứng cho sự thật. Ai đứng về sự thật thì nghe tiếng tôi”. Sự thật mà Chúa Giêsu muốn nói ở đây là chính mối tương quan mật thiết giữa Người với Chúa Cha, và Người muốn chúng ta tham dự vào mối tương quan ấy. Đó cũng chính là sức mạnh của Thần Chân Lý – Đấng giải thoát chúng ta khỏi mọi áp bức và nỗi ám ảnh đương thời, Đấng làm cho chúng ta thuộc về cuộc sống thần thiêng của chính Thiên Chúa, cho phép chúng ta sống trong trần thế với một trái tim rộng mở và lý trí nhạy bén.

Lời nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho chúng con lòng khao khát chân lý, khao khát sự hiệp thông với Chúa trong Thần Khí, dẫu cho việc sống trong sự thật có thể làm chúng con sẽ bị kết án thêm một lần nữa và phải vác lấy thập giá nặng nề như Chúa đã bị kết án.

2. Chúa Giêsu vác thánh giá – cầu nguyện cho những nạn nhân của bạo lực và nghèo đói

Lời Chúa: Quân lính lột áo Đức Giêsu ra, khoác cho Ngài một chiếc áo nhung đỏ tía, đoạn lấy gai tết một triều thiên mà đặt trên đầu Ngài và đặt một cây sậy nơi tay phải; rồi họ quì gối trước mặt Ngài mà chế giễu rằng: "Kính chào Vua Do Thái!" Và họ khạc nhổ vào Ngài, và lấy cây sậy mà đập đầu Ngài. Khi đã chế diễu Ngài rồi, thì họ cởi chiếc áo nhung, cho Ngài mặc lại áo của Ngài, rồi họ điệu Ngài đi mà đóng đinh thập giá. (Mt 27,28-31)

Suy niệm: Chúa Giêsu chịu đựng tất cả. Thời gian hoạt động của Người đã qua, Người không còn nói nữa, không hề phản kháng, người đã trở thành một nạn nhân. Khi Chúa Giesu cảm thấy thập giá đè nặng trên đôi vai, Người cũng cảm nhận được nỗi đau của biết bao con người đang bị oằn nặng bởi đau khổ: những người bị bỏ đói, bị bắt cóc, bị tra tấn, bị sát hại, bị cưỡng bách làm nô lệ lao động, bị khinh khi, bị gây tổn thương,… và Người yêu thương họ bằng một tình yêu bao la vô bờ bến.

Lời nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết rằng mối dây liên kết giữa chúng con và những con người bị áp bức, đau khổ trở nên thiết thực hơn, khi chúng con tự nguyện đón nhận thánh giá của sự cô đơn, của những chán chường, của những mỏi mệt và thống khổ đời mình, trong sự phó thác nơi ách êm ái của Chúa. Đây cũng chính là cách thức duy nhất để một nhân loại mới được khai sinh.

3. Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ nhất – cầu nguyện cho những trẻ thơ bị bỏ rơi

Lời Chúa: “Dẫu rằng Ngài không làm điều hung ác, và gian dối không có ở nơi miệng Ngài. Nhưng Chúa đã muốn Ngài phải gục ngã trong đau đớn.” (Is 53,9)

Suy niệm: Chúa Giêsu vô tội đã ngã xuống dưới sức nặng của cây thập giá, thập giá lo buồn của một nhân loại bất lực, yếu đuối và cũng rất dễ bị tổn thương. Nhưng chính nơi đây, chúng ta có thể chạm đến sự huyền nhiệm từ trái tim đầy lòng thương xót của Thiên Chúa, trái tim này ấp ủ tâm hồn yếu đuối nhỏ bé của mỗi người chúng ta.

Lời nguyện: Lạy Chuá Giêsu, ẩn sâu dưới lớp tài năng và thành công mà chúng con cố gắng để đạt được, có thể là một con người rất yếu đuối và sợ hãi của cảm giác bị bỏ rơi, vì cảm nhận không ai cho con một nơi an toàn; và chúng con cần được nâng dậy và trấn an. Xin cho chúng con khám phá ra rằng: vượt trên tất cả những cảm giác bị khước từ và bị bỏ rơi, đó là có tình yêu vĩnh cửu, tình yêu đích thực đến từ một vị Thiên Chúa – Đấng tiếp tục trở nên xác phàm và sẽ không bao giờ để cho những người con bé mọn của Ngài phải cô đơn.

4. Chúa Giêsu gặp Đức Mẹ – cầu nguyện cho những người mẹ đau khổ

Lời Chúa: “Có người mẹ nào quên con mình đã sinh ra và nuôi nấng? Hay không còn thương người con mình đã cưu mang? Cho dù có đi chăng nữa, thì Ta sẽ không hề quên ngươi.” ( Is 49,15)

Suy niệm: Chúa Giêsu đã gặp Đức Mẹ khi Người bị dẫn đến nơi lãnh án. Mẹ không hề tỏ ra nhu nhược, không gào thét trong giận dữ hay tuyệt vọng, cũng không cố can ngăn những người lính đang tra tấn con mình. Mẹ nhìn vào đôi mắt của Chúa Giêsu và biết rằng giờ của Người đã đến. Lúc này, cuộc thương khó của Chúa Giêsu và nỗi sầu bi của Mẹ đã hòa quyện với nhau trong một nhận thức sâu sắc về giờ phút chương trình cứu độ của Thiên Chúa sẽ được hoàn tất. Nỗi sầu bi đã biến trái tim Mẹ thành một trái tim ấp ủ tất cả con cái ở khắp nơi và trao ban nguồn ủi an của tình mẫu tử cho họ.

Lời nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con có được thái độ của Mẹ Maria, luôn kiên vững trong đau khổ, và cho trái tim của chúng con không lãnh đạm trước những đau khổ, nhưng luôn đón nhận chúng, để hoa trái của lòng trắc ẩn được trổ sinh, trái tim của sự tha thứ và lòng cảm thương được rung lên nhịp đập yêu thương. Nhờ đó trái tim của chúng con được nối kết với trái tim bị thương tổn của nhân loại, có khả năng làm nảy sinh những nguồn sống mới.

5. Ông Simon vác đỡ thánh giá Chúa - cầu nguyện cho những người thành tâm thiện chí

Lời Chúa: “Nay tôi vui sướng trong các nỗi thống khổ phải chịu vì anh em; và trong thân xác tôi, tôi bù đắp những gì còn thiếu nơi các nỗi quẫn bách Đức Kitô phải chịu, vì thân mình Ngài là Hội thánh.”

Suy niệm: Khi Chúa Giêsu vác thập giá lên đồi Golgotha, quân lính bắt gặp một người đàn ông đến từ Kyrênê tên là Simon, chúng bắt ông vác thập giá đỡ Chúa, vì nó đã trở nên quá nặng cho một mình Người. Người đã không thể mang thập giá này tới nơi hành hình, Người cần sự giúp đỡ của một người xa lạ để hoàn thành sứ mạng. Vì Người đã quá suy nhược và đau đớn. Người cần con người vác thập giá với Người và cho Người. Thiên Chúa – Đấng đầy uy quyền, vinh quang và sức mạnh nhưng Người đã chọn sống giữa chúng ta như một con người bị lệ thuộc, đây quả là một kế hoạch cứu độ đầy nghiệt ngã và đau khổ, tất cả chỉ vì tình yêu.

Lời nguyện: Lạy Chúa Giêsu, trong khi nhân loại ca ngợi những con người tự lập, biết đặt ra những mục tiêu, kiểm soát được số phận, hoàn thành những ước vọng của mình, thì thật khó để con có thể tin rằng sự trưởng thành tâm linh chính là vui lòng chấp nhận để người khác hướng dẫn, và “dẫn con đến nơi con không muốn”. Nhưng mỗi khi con sẵn sàng vượt ra khỏi những ham muốn tự thỏa mãn, để dám yêu cầu sự trợ giúp, thì lúc đó một cộng đoàn mới trong tình liên đới của những kẻ yếu thế được khai sinh.

6. Bà Veronica lau mặt Chúa – cầu nguyện cho những người đang sống trong đau khổ vì bị chia ly

Lời Chúa: “Nhiều người đã phải kinh ngạc vì thấy Ngài không còn hình tượng con người” (Is 52,14)

Suy niệm: Chúa Giêsu đáp trả lại hành động yêu thương và than khóc của bà Veronica bằng cách in vào tấm khăn chính khuôn mặt mình, khuôn mặt của một nhân loại đang chịu đau khổ bởi sự chia ly, kỳ thị và xua đuổi. Bà Veronica là người phụ nữ với nỗi sầu bi đã xuyên thủng trái tim trong nỗi đau tột cùng, tượng trưng cho nỗi sầu bi mà các phụ nữ của vô số các quốc gia đang phải gánh chịu vì bị cướp đi những người thân yêu. Vấn nạn thương tâm này đã trở thành một tiếng thét gào vang lên trong mọi ngõ ngách của thế giới chúng ta.

Lời nguyện: Lạy Chúa Giêsu, trong mỗi chúng con khao khát một nhận thức sâu lắng về tính cộng đoàn, về sự hiệp thông và sự gắn kết mật thiết, nhưng đồng thời trong con cũng có khi cảm nghiệm sự thiếu vắng, xa cách và cô độc. Xin cho chúng con biết rằng: chúng con phải mất chính cuộc sống mình để tìm lại nó, phải chết cho mọi tình cảm ký ức để tin rằng một sự hiệp thông mới sẽ hiện lên. Xin cho những ai đang đói khát tình yêu thương chân thật cũng xác tín rằng: “Tình yêu đau khổ sẽ trở thành hạt giống của cuộc sống mới, nơi khổ đau không thể tồn tại”.

7. Chúa Giêsu ngã xuống đầt lần thứ 2 – cầu nguyện cho những người nghèo khổ cơ cực

Lời Chúa: “Chính các bệnh tật của chúng tôi, Ngài đã mang. Chính các đau khổ của chúng tôi, Ngài đã vác.” (Is 53,4)

Suy niệm: Lần té ngã này không phải vì thập giá quá nặng, nhưng do toàn thân Ngài cảm thấy kiệt sức. Ngài đã phải gánh chịu những lao nhọc của cuộc sống; sự đối kháng ngày càng gay gắt của dân Do Thái trước lời mời gọi hoán cải của Ngài; những mưu mô ám hại cuộc sống Ngài; sự chối bỏ của các môn đệ, đặc biệt là sự phủ nhận của Phêrô; những đòn vọt, nhạo báng, sự hoàn toàn thiếu hiểu biết của Hêrôđê cùng Philatô, và những tiết la hét của đám đông thù nghịch. Tất cả những điều đó là quá sức đối với bất cứ ai.

Lời nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con tin tưởng rằng sự vấp ngã của Chúa và sự vấp ngã của chúng con cũng là một phần của con đường thập giá. Tất cả những gì chúng con có thể làm khi vấp ngã là nhớ đến Chúa đã gục ngã và còn đang ngã gục vì chúng con. Sự hồi tưởng này thắp lên trong chúng con một tia sáng hy vọng. Hy vọng này nối kết chúng con với những người nghèo khổ và cơ cực ở những khu vực khốn cùng nhất, và chỉ cho chúng con một phương hướng tiến đến một xã hội công bằng và yêu thương nhau hơn.

8. Chúa Giêsu an ủi các phụ nữ thành Gierusalem – cầu nguyện cho những người đang than khóc

Lời Chúa: “Đi theo Ngài, có đám dân đông đảo cùng phụ nữ, các bà này đấm ngực và khóc than Ngài. Quay lại phía các bà, Đức Giêsu nói: ‘Hỡi con cái Giêrusalem, đừng khóc thương Ta, song hãy khóc thương lấy mình và con cái các bà.’” (Lc 13, 27-28)

Suy niệm: Chúa Giêsu nói với những người phụ nữ giàu lòng xót thương: “Đừng khóc thương tôi làm chi, có khóc thì khóc cho phận mình và cho con cháu”. Nếu chúng ta muốn khóc thương Chúa Giêsu, chúng ta phải khóc cho nhân loại đang đau khổ mà Người đến để chữa lành. Nếu chúng ta thật sự đau buồn vì những nỗi đớn đau và tủi nhục mà Chúa đã chịu, chúng ta cũng phải cảm thông và chia sẻ với tất cả những người đang gánh chịu đau đớn trong thế giới ngày nay. Nếu chúng ta khóc cho cái chết của Đấng Thánh vô tội ở Nadaret, nước mắt của chúng ta còn có thể hướng tới hàng triệu con người vô tội phải chịu đau khổ trong suốt dòng lịch sử nhân loại.

Lời nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã từng rơi nước mắt để bày tỏ cho chúng con tình trạng nhân loại bị đổ vỡ làm nên đau khổ. Những giọt nước mắt nối kết chúng con một cách sâu xa hơn với sự khổ đau gắn chặt vào bản tính con người, và dẫn chúng ta đến gần hơn với trái tim của Chúa Giêsu – Đấng đã khóc thương cho thế giới. Xin ban cho chúng con một trái tim biết cảm thương để con ngày càng trở nên khiêm tốn hơn, biết tạo nên một mảnh đất tâm hồn màu mỡ, làm trổ sinh hoa quả của lòng trắc ẩn, sự tha thứ, lòng nhân hậu và hành vi chữa lành.

9. Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ ba – cầu nguyện cho những người hảo tâm

Lời Chúa: “Như một chiến binh dũng cảm, Ngài ngã xuống không còn gượng dậy nổi nữa; như một đốm tàn, Ngài ngất lịm đi.” (Is 43,17)

Suy niệm: Khi Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ ba, Người đã mang trong thân xác mình tất cả sự cô đơn của một nhân loại thất vọng. Người không thể chỗi dậy nếu không được con người giúp đỡ. Nhưng không một ai giơ tay cho Người và ngỏ ý nâng Người chỗi dậy. Thay vào đó, bàn tay Chúa chỉ được chất đầy những roi vọt, và những bàn tay con người tàn bạo lôi Chúa đứng dậy. Chúa Giêsu – Vị Thiên Chúa làm người đã ngã xuống đất để chúng ta có thể cúi xuống bày tỏ tình yêu và lòng thương cảm với Người. Tuy nhiên chúng ta thường quá bận tâm với những chuyện khác để có thể nhận ra Người đang mong chờ giúp đỡ.

Lời nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con nhận ra bàn tay bất lực của Thiên Chúa đang vươn đến chúng con từ khắp nơi trên thế giới. Đó là bàn tay của những người nghèo van xin chút cơm thừa, tay của những kẻ cô đơn mong chờ có người đồng hành, tay của những em bé cần sự chăm sóc ân cần, tay của những bệnh nhân cần được chữa trị, tay của những người yếu kém cần được huấn luyện… tất cả những bàn tay này là bàn tay của “những Giêsu” bị vấp ngã, đang mong chờ người khác đến và trao cho Ngài bàn tay của họ.

10. Chúa Giêsu bị lột áo – cầu nguyện cho những người bị tước đoạt nhân phẩm

Lời Chúa: “Chính vì dân Ngài mà Ngài đã bị lột trần.” (Mi 2,4)

Suy niệm: Chúa Giêsu bị lột áo. Quân lính bắt thăm xem ai được áo Người, họ không để lại cho Người một mảnh vải che thân. Thiên Chúa, Đấng dựng nên trời đất muôn vật hữu hình và vô hình, Đấng đầy uy quyền thống trị, vương quyền và sức mạnh đang bị tước đoạt tất cả quyền lực, nhân phẩm và phơi bày cho toàn thế giới tất cả sự yếu hèn của mình. Đây là mầu nhiệm lớn nhất qua mọi thời đại Thiên Chúa đã tỏ lộ cho chúng ta: Thiên Chúa đã chọn phương thế nhục nhã để mặc khải vinh quang thần thánh của Ngài cho chúng ta. Nơi mà tất cả vẻ đẹp đều biến mất, tất cả tài hùng biện đều im lặng, mọi nguy nga tráng lệ bị dập vùi và mọi lời ca tụng đều chấm dứt, chính nơi đó Thiên Chúa đã chọn để tỏ bày cho chúng ta tình yêu vô điều kiện của Ngài.

Lời nguyện: Lạy Chúa Giêsu, niềm vui và sự bình an của Ngài mang đến cho chúng con ẩn sau con đường đi xuống của thập giá. Nơi đó có hy vọng, có chiến thắng và có cuộc sống mới. Nhưng chúng con chỉ có được nó khi chúng con chịu mất đi tất cả. Xin cho chúng con dám từ khước những ước vọng, thành công, từ bỏ nhu cầu muốn kiểm soát tất cả và chết đi cho ảo tưởng về sự vĩ đại của bản thân để ôm trọn sự nghèo khó của chính mình và của cả nhân loại. Chính trong sự khó nghèo, chúng con biết tha thứ và cho đi, biết chăm sóc và chữa lành, biết trao ban sự giúp đỡ và xây dựng một cộng đồng yêu thương.

11. Chúa Giêsu bị đóng đinh – cầu nguyện cho những người hấp hối

Lời Chúa: “Đến đỉnh đồi Golgotha, chúng đóng đinh Người với hai kẻ bất lương.” (Lc 23,33)

Suy niệm: Chúa Giêsu bị đóng đinh vào thập giá, Người hấp hối trong ba giờ. Người đã sống cơn hấp hối của mình hoàn toàn cho kẻ khác. Sự kiệt sức của thân xác, sự bỏ rơi của bạn bè và Thiên Chúa, tất cả đã trở thành sự trao tặng chính mình. Chúa hấp hối trong bất lực hoàn toàn, bị đóng đinh vào cây gỗ, không cay đắng, không khát vọng trả thù, không oán giận, không có gì giữ lại, tất cả để cho đi. Như hạt lúa mì rơi vào lòng đất, thối đi để sinh nhiều bông hạt, sự chết của Chúa Giêsu đã trổ sinh hoa trái. Chúa Giêsu – Đấng hoàn toàn vô tội, không làm gì nên tội, không gì đáng hổ thẹn, Người đã chết một cái chết đau đớn, cùng cực để cái chết không còn bị chối từ nhưng có thể trở nên cửa ngõ dẫn tới sự sống và nguồn mạch của sự hiệp thông mới.

Lời nguyện: Lạy Chúa Giêsu, khi bị treo lên giữa đất trời, Chúa cũng đòi buộc chúng con phải dám đối diện với cái chết của chính mình, và tin tưởng rằng: chết không phải là hết, nhưng là kết thúc một hành trình nơi trần thế để đi về nhà Cha, nơi đó cánh tay uy quyền và mạnh mẽ của Cha đón nhận con vào nhà, ban cho con bình an và niềm vui mà con hằng khao khát. Lúc này chúng con muốn cầu nguyện cho những người đang hấp hối, xin cho họ dám từ bỏ những gì là thiết thân nhất để buông mình trong lòng thương xót vô bờ của Chúa.

12. Chúa Giêsu tắt thở – cầu nguyện cho người tội lỗi

Lời Chúa: “Tiếng Ngài vang vọng cả núi đồi: ‘Lạy Chúa, lạy Chúa tôi, tại sao Chúa bỏ tôi?’” (Tv 21,2)

Suy niệm: Chúa Giêsu đã bị đánh bại bởi quyền lực thần chết, nhưng cái chết của Ngài loại bỏ nọc độc của tử thần. Vì đối với những kẻ tin vào Người, Người sẽ ban cho họ quyền làm con Thiên Chúa, nghĩa là được tham dự vào đời sống mới nơi mà bàn tay tử thần không chạm tới được. Cái chết của Chúa đã chiến thắng mọi quyền lực của bóng tối. Bóng tối trong tâm hồn khiến ta đầu hàng trước súc mạnh của tử thần; bóng tối trong xã hội biến chúng ta trở thành nạn nhân của bạo lực, chiến tranh và sự hủy diệt.

Lời nguyện: Lạy Chúa Giêsu, khi trái tim Chúa bị đâm thâu, là lúc Chúa ôm lấy mọi suy nghĩ sâu kín nhất trong lòng mỗi người chúng con. Chúa biết rằng chính sự thỏa hiệp với những cái tôi ích kỷ nơi tâm hồn chúng con có thể dẫn đến sự hủy diệt sự sống nhân loại. Chúa đã chết để cho chúng con được sống. Xin cho chúng con dám chết đi cho cái tôi, để chọn lựa sống điều lớn lao hơn cả là tình yêu. Tình yêu này đòi buộc chúng con phải liên tục chọn lựa giữa tha thứ hay lên án, đón nhận hay dửng dưng, cởi mở hay khép kín, chia sẻ hay thu góp, sinh lợi hay bám víu, gây thương tích hay chữa lành.

13. Tháo xác Chúa Giêsu khỏi thập giá – cầu nguyện cho những người đang sống trong đau khổ

Lời Chúa: “Ông Giuse, quê Arimathia đã đến cất xác Đức Giêsu. Cả Nicôđêmô cũng đến. Ông đem theo chừng một trăm cân mộc dược, trộn với trầm hương.” (Ga 19, 38-39)

Suy niệm: Đứng dưới chân thập giá, Mẹ Maria ôm xác con. Tình mẫu tử dành cho Người đã làm cho mẹ phải mang một nỗi đau mà trừ trước đến nay chưa có ai từng gánh chịu. Vì nỗi buồn của mẹ cũng sâu lắng như tình yêu. Trong tình yêu, Mẹ đã từng ôm ấp Con Thiên chúa. Bay giờ với nỗi buồn, Mẹ đang ôm trọn toàn thể nhân loại khổ đau. Có một sự gắn kết chặt chẽ giữa tình yêu và đau khổ. Sự gắn kết này sẽ tiếp tục tồn tại trong tất cả những người chọn sống mật thiết với trái tim Chúa. Chiêm ngắm Mẹ ôm thi hài Chúa, ta hiểu rằng không có tình yêu nào mà không đau khổ, không có cam kết nào mà không đau đớn, không có từ bỏ nào mà không mất mát, không có cho đi nào mà không thua thiệt và không có thái độ ủng hộ sự sống nào mà không có những cái chết để chấp nhận.

Lời nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con đừng né tránh khổ đau, kẻo con đánh mất khả năng yêu thương. Nhưng cho chúng con biết chọn yêu thương cho dù không tránh được đau khổ. Xin cho chúng con cảm nghiệm được những đau khổ trong trái tim mình là một dấu chỉ của tình yêu Chúa và trân trọng nó như một mầu nhiệm được giấu kín trong cuộc sống.

14. Táng xác Chúa Giêsu trong huyệt đá – cầu nguyện cho các nhà truyền giáo

Lời Chúa: “Các dân tộc sẽ kêu van Ngài. Ngôi mộ Ngài sẽ sáng ngời vinh hiển.” (Is11,10)

Suy niệm: Khi Chúa Giêsu đã hoàn tất mọi sự mà Chúa Cha giao phó, Ngài đã yên nghỉ trong mồ đá. Những người phụ nữ lòng đầy sầu buồn đã luôn nghĩ đến Người. Trong tất cả những ngày của lịch sử nhân loại, thứ bảy tuần thánh – ngày thi thể của Chúa Giêsu được đặt trong nấm mồ tối tăm, lặng im đằng sau tảng đá lớn lấp cửa mộ - chính là ngày tĩnh lặng nhất của Thiên Chúa. Thiên Chúa, Đấng hằng sống, chấp nhận cho huyệt đá lạnh khép kín thân thể mình. Chúa đã muốn biến mất trước mắt con người để ở lại giữa họ cách thiêng liêng. Cuộc sống Chúa ban cho Giáo hội là cuộc sống ẩn dật, chìm trong đêm tối đức tin và được nuôi dưỡng bằng một tình yêu vô hình. Trước ngôi mộ Chúa, chúng ta hãy thinh lặng tưởng nhớ và cầu nguyện cho những anh chị em đồng đạo đang chịu cảnh lao tù, cho những nhà truyền giáo đang bị ép buộc câm nín không được rao giảng lời Chúa ở nhiều nơi trên thế giới.

Lời nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con cùng với toàn thể Giáo hội luôn vững lòng tin cậy mến, dù gặp khó khăn thử thách. Để dù rằng chúng con có bị bao vây bởi những lo âu, chúng con vẫn có thể nghỉ ngơi trong sự cô tịch và thinh lặng của Thiên Chúa để đem lại hoa trái của an bình và hạnh phúc. Ước gì những hoa trái ấy sẽ góp phần đem nhiều anh chị em xa lạc về với Chúa.

Tuyên xưng đức tin: Lạy Chúa, Chúa đã đón nhận cái chết và phục sinh vinh quang để niềm tin của chúng con không trở thành vô nghĩa, để tình yêu chúng con với Chúa và với mọi người được rộng lớn hơn. Chúng con xin tuyên xưng niềm tin của chúng con nơi Chúa và xin Chúa tiếp tục củng cố lòng tin yếu kém của chúng con.

Hát: Tôi xin tin

Nhóm Phụng vụ - Ban Sinh động Truyền giáo