Thursday, Jul 19th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Giáo lý Sư phạm Hãy bắt đầu thay đổi

Hãy bắt đầu thay đổi

Email In PDF.

Mùa Chay là thời gian quí báu để suy tư, để có được cách hành xử mới và những tư tưởng tích cực. Ngang qua những câu chuyện, trẻ em có thể rút ra được một vài ý tưởng nào đó để suy nghĩ về chính mình (như một cuộc trò chuyện thân tình về một số thái độ thích hợp và chúng ta cũng đừng quá kỳ vọng nơi các em điều mà các em chưa thể làm được).

Vào một đêm đông giá lạnh, thầy phù thủy nhìn thấy ở ngưỡng cửa một chú chuột nhắt cứng đờ và suýt chết vì lạnh. Thầy phù thủy đã nhặt lấy chú (chúng ta nhấn mạnh đến sự tế nhị của ông), cho nó ăn và bảo nó ở lại để làm bạn với mình. Từ đó trở đi, đời sống của chuột trở nên tốt đẹp hơn. Dẫu thế, chuột nhắt tỏ ra không mấy hạnh phúc.

Thầy phù thủy lo lắng: “Này, bạn nhỏ có gì vậy?”. Ông hỏi chú chuột. “Ông rất tử tế với cháu và mọi sự trong nhà của ông đều tốt đối với cháu. Nhưng còn con mèo kia..”.

Thầy phù thủy mỉm cười. Ông đã không nghĩ tới con mèo trong nhà, một con vật quá khôn và xứng đáng được chăm sóc vì giỏi săn lùng những chú chuột.

Thầy phù thủy nói lớn: “Nhưng chắc hẳn, chú mèo dễ thương ấy không muốn làm hại mi đâu, bạn nhỏ của ta ơi! Nó sẽ không làm gì chuột nhắt đâu! Mi đừng sợ, ta đảm bảo với mi đó”.

“Cháu tin ở ông, nhưng con mèo mạnh hơn cháu”, chú chuột rên rỉ. “Cháu rất sợ mèo. Quyền lực của ông thật vĩ đại, xin ông biến cháu thành con mèo kia đi! Như thế cháu sẽ không còn sợ con vật kinh khủng kia nữa”.

Thầy phù thủy lắc đầu. Xem chừng đây không phải là một ý tưởng hay... nhưng vì chú chuột nhắt van nài, thế là ông đành phải nói: “Hãy trở thành một con mèo như mi ước muốn, bạn nhỏ của ta ơi!”. Tức khắc, chuột nhắt trở thành một con mèo lớn.

Ngày hôm sau, con mèo vĩ đại đã ra khỏi phòng của thầy phù thủy. Nhưng vừa nhìn thấy con mèo trong nhà, chú mèo-chuột nhắt đã chạy vào lại để nấp trong phòng và chui xuống gầm giường của thầy phù thủy. “Điều gì đã xảy ra với bạn nhỏ?”. Thầy phù thủy kinh ngạc hỏi, “Bộ mi vẫn sợ con mèo à?”.

Chú mèo-chuột tỏ ra hổ thẹn và nài nỉ: “Cháu xin ông hãy biến cháu thành một con chó đi, một con chó to với các móng chân nhọn, sắc, tiếng sủa lớn...”. “Vì mi muốn nên ta sẽ chiều lòng mi và chuột nhắt đã trở thành một con chó!”.

Ngày hôm sau, con chó lại đi ra khỏi phòng của thầy phù thủy. Vừa ra tới cửa chú chó-chuột lại gặp con mèo từ nhà bếp đi ra. Con mèo gần ngất xỉu vì sợ khi nhìn thấy con chó. Nhưng con chó còn sợ hơn. Buồn rầu hết sức con chó-chuột lại chạy trở vào chỗ của thầy phù thủy. Nhà thông thái nhìn chú chó tội nghiệp run rẩy liền hỏi: “Chuyện gì đã xảy ra vậy?” Mi đã gặp một con chó khác hả?”.

Chú chó-chuột nhắt xấu hổ đến chết đi được đã van xin: “Xin hãy biến cháu thành một con cọp, cháu tha thiết xin ông biến cháu thành một con cọp thật to!”.

Thầy phù thủy chiều lòng và ngày hôm sau, một con cọp to lớn với cặp mắt dữ tợn đã đi ra khỏi căn phòng của thầy phù thủy. Con cọp rảo qua căn nhà để dọa nạt tất cả rồi đi ra vườn và ở đó con cọp lại gặp con mèo từ nhà bếp đi ra. Vừa thấy cọp, con mèo nhảy vọt và leo lên một cây cao rồi nhắm mắt và nói: “Tôi là một con mèo đã chết!”, nhưng khi con cọp vừa nhìn thấy con mèo meo meo một cách đáng thương nó đã lẩn trốn còn mau lẹ hơn con mèo, ba chân bốn cẳng để tẩu thoát vào góc phòng của thầy phù thủy.

Thầy phù thủy hỏi nó: “Mi đã gặp con vật khủng khiếp nào sao?” “Cháu... cháu sợ... con mèo!”, con cọp bập bẹ đang khi còn run lập cập. Vị phù thủy cười nắc nẻ và ông giải thích: “Bạn nhỏ ơi, bây giờ mi hiểu rồi chứ!”. “Ngoại diện không là gì cả! Bên ngoài nhìn mi khủng khiếp như một con cọp lớn, nhưng mi vẫn sợ con mèo vì cái gan của mi thì vẫn là gan của một chú chuột nhắt”.


Làm kinh nghiệm: với chính mình và người khác, vận dụng ngôn ngữ, tính sáng tạo, tập diễn tả, gặp gỡ. 

Mục tiêu: giúp trẻ suy nghĩ dựa trên những cử chỉ và lời nói diễn tả niềm hy vọng, về giá trị của sự tha thứ đã lãnh nhận, nhận ra và truyền đạt cách cá nhân những cảm xúc của mình cách sáng tạo, kể lại những kinh nghiệm của bản thân bằng cách đối chiếu với người khác.

Chúng ta muốn đạt tới:  các em biết suy tư về giá trị của sự trao ban và hy sinh.

Kiểm thảo và lượng định: Giáo lý viên quan sát các em trong khi chúng thực hiện các hoạt động.

Cảm xúc: niềm hy vọng


Cầu nguyện với Thánh Vịnh 70

Lạy Chúa, Ngài là niềm hy vọng của con từ độ thanh xuân

 Con ẩn náu bên Ngài, lạy CHÚA, 

xin đừng để con phải tủi nhục bao giờ.

Vì Ngài công chính, xin cứu vớt và giải thoát con, 
 ghé tai nghe và thương cứu độ.

Xin Ngài nên như núi đá cho con trú ẩn, 
như thành trì để cứu độ con

núi đá và thành trì bảo vệ con, chính là Ngài.


Hoạt động 1:

 • Các nhân vật của câu chuyện này là ai? Câu chuyện kể về sự việc gì?
 • Hãy từ từ khám phá những cảm xúc đang có bên trong chúng ta. Chú chuột nhắt cảm thấy thế nào?
 • Chú chuột đã xin ai trợ giúp để thoát khỏi nỗi sợ hãi của mình?
 • Sự trợ giúp mà chú chuột nhận được giúp nó thêm sức mạnh để thắng vượt nỗi sợ của mình không?
 • Sự thay đổi đích thực xảy ra từ đâu? (Từ bên trong tâm hồn của mỗi chúng ta).
 • Mùa Chay là thời điểm đặc biệt mà ta có thể thực hiện những đổi thay tích cực. Ví dụ: cư xử tế nhị hơn, giúp đỡ mẹ, dọn dẹp nhà cửa lắng nghe cô giáo... Đâu là những thay đổi mà các bạn muốn thực hành?

Hoạt động 2:

Hạt giống nẩy mầm

Câu chuyện cho chúng ta thấy rằng sự thay đổi phải xảy ra trong tâm hồn của chúng ta. Như sự việc đã xảy ra cho một hạt giống nhỏ khi được gieo vào lòng đất, nó trở nên một sự sống mới. Như Lời của Đức Giêsu rơi vào tâm hồn của chúng ta sẽ khiến chúng ta trở nên những người tốt hơn.

Vật liệu cần chuẩn bị:

 • Các lon sữa hay hộp yogurt (chuẩn bị đủ cho mỗi em trong lớp)
 • Đất.
 • Hạt giống.
 • Muỗng nhỏ.
 • Giấy báo;
 • Bình tưới.
 • Bút lông không xóa.

Thực hiện:

-       Trước khi trình bày cách thức thực hiện cho các em, chúng ta hãy cho các em ngồi thành hình vòng cung xung quanh một cái bàn để tất cả có thể nhìn thấy và tham gia tích cực, năng động.

-       Để không làm dơ mặt bàn, ta hãy trải một tờ giấy báo lên trên.

-       Đặt các bình nhỏ, hạt giống, nước và đất lên bàn.

-       Giờ đây, khi tất cả đã sẵn sàng, ta mời một nhóm khoảng 5-6 em đến bên cạnh chiếc bàn và trao cho mỗi em một cái bình nhỏ. Các em sẽ tư tay dùng muỗng để múc đất đổ vào bình, rồi đặt lên đó một ít hạt giống rồi tiếp tục phủ lên một ít đất.

-       Sau cùng, các em sẽ làm ướt đất bằng một vài giọt nước.

-       Xếp các bình hạt giống lên thềm cửa sổ.

-       Nhớ ghi tên của mỗi em (có thể bằng một thẻ nhỏ đặt dưới bình hoặc có thể viết trực tiếp lên bình bằng một bút lông không xóa).

-       Các em sẽ nhận trách nhiệm chăm sóc cho cái bình của mình để hạt giống nảy mầm. Quan sát và viết lại cảm nhận...sau một tuần

Lưu ý: Hoạt động này chuẩn bị cho các em nhỏ đón nhận Mầu nhiệm Phục sinh của Đức Giêsu và nuôi dưỡng niềm hy vọng (khi nâng niu chăm sóc những hạt giống nảy mầm)


CECILIA RONCHETTI

Sr.Caty FMA chuyển ngữ