Thursday, Jul 19th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Giáo lý Sư phạm Góc Giáo lý Mùa Chay 5 - dành cho thiếu nhi

Góc Giáo lý Mùa Chay 5 - dành cho thiếu nhi

Email In PDF.

THINH LẶNG - LẮNG NGHE

19 tháng 3 là ngày Lễ kính Thánh Giuse và chính Ngài là người đã khơi hứng cho một hoạt động nho nhỏ dễ thương trong góc giáo lý này.

Một khía cạnh trong cuộc đời của Thánh Giuse đặc biệt rất thích hợp cho mùa Chay là sự thinh lặng tự nhiên. Tin mừng đã cho thấy Thánh Giuse rất ít lời và ngài đã cống hiến sự “thinh lặng” tế nhị này cho Gia đình Thánh qua sự cần cù làm việc. Đức Thánh Cha Benedicto XVI đã nói về Thánh Giuse như sau:

Sự thinh lặng của thánh nhân là một thứ thinh lặng được thấm nhuần trong sự chiêm ngắm mầu nhiệm củaThiên Chúa, trong một thái độ hoàn toàn sẵn sàng chấp nhận những ý định của Ngài. Một sự thinh lặng mà nhờ đó Thánh Giuse, cùng hiệp nhất với Mẹ Maria, gìn giữ Lời Chúa, Lời được biết đến trong suốt Kinh Thánh, vừa liên lỉ đối chiếu Lời này với những biến cố của cuộc đời Chúa Giêsu; đây là một sự thinh lặng được dệt nên bởi những lời cầu nguyện liên lỉ, chúc tụng Thiên Chúa, suy phục thánh Ý Ngài và phó thác hoàn toàn cho sự quan phòng của Ngài. Quả thật không quá đáng, nếu người ta nghĩ rằng chính từ thân phụ Giuse mà Chúa Giêsu đã học được - trên bình diện con người –đời sống nội tâm vững mạnh, điều kiện của sự công chính đích thực, "sự công chính cao cả” mà một ngày nào đó, Chúa sẽ giảng dạy cho các môn đệ (x.Mt 5,20).

Chúng ta hãy để mình cho mình được đong đầy thái độ thinh lặng của Thánh Giuse! Chúng ta hết sức cần sự thinh lặng này, trong một thế giới thường quá ồn ào, một thế giới không cổ võ sự thinh lặng và không muốn lắng nghe tiếng Chúa.

Kinh Truyền Tin 18 tháng12 năm 2005

Đức Thánh Cha Benedicto XVI

Thinh lặng là vàng

 Mời các em tham gia vào một hoạt động nhóm cùng với cả lớp. Sau đó, giải thích rằng chúng ta cũng có thể thực hiện các hoạt động này với cùng một cách thức nhưng trong sự thinh lặng

 Lần thứ 1 cho các em thổi bong bóng và để các em tự do diễn tả niềm vui, sự phấn khởi của mình khi đuổi theo những trái bóng bóng ấy.

 Sau đó, thổi một hiệu còi để ngừng lại và nói với các em rằng lần này, các em cũng sẽ thổi bong bóng, nhưng hãy để ý lắng nghe “âm thanh” của những trái bóng đang trôi bồng bềnh trong không khí, “tiếng động” chúng phát ra khi chạm đất và khi chúng bị vỡ. Giải thích rằng các em phải rất yên lặng để nghe được những âm thanh ấy. Nói với các em rằng các em có thể nhìn theo nhưng không được chạm vào chúng.

 Thổi thêm một vài trái bóng khác và nhắc các em tiếp tục giữ thinh lặng bằng cách đặt tay lên miệng

 Khi đã hoàn tất, GLV nói cho trẻ biết rằng thinh lặng rất kì diệu, vì giúp chúng ta lắng nghe được những điều mà chúng ta hiếm khi để ý đến. Hơn thế nữa, thinh lặng sẽ giúp chúng ta bước vào cõi lòng mình nơi mà chúng ta có thể gặp gỡ Thiên Chúa.

 Giải thích rằng hôm nay là ngày lễ Kính Thánh Giuse, một người trầm lặng và nhờ có Người là mẫu gương mà chúng ta có thể học biết thinh lặng trong những ngày cao điểm của Tuần Thánh sắp tới. Nhờ đó, chúng ta có thể gặp được Chúa Giêsu trong tâm hồnmình.

 Mời các em trở về ghế, ngồi thật thẳng, chân đặt trên sàn, tay thả lỏng và nhắm mắt lại.

 Các em hãy bắt đầu lắng nghe những âm thanh ở xung quanh chúng ta, tiếng chim hót, tiếng ồn từ phòng bên cạnh, tiếng xe cộ đang chạy ngang qua, một tiếng còi báo động từ xa…

 Sau đó, mời các em hãy lắng nghe những âm thanh của chính các em: từng hơi thở, nhịp đập của trái tim..

 Lượng định và để cho trẻ ngồi thinh lặng trong thời gia tối đa các em có thể.

 Giúp các em thầm thĩ nguyện xin: “Lạy Chúa, xin hãy phán vì tôi tớ Chúa đang lắng tai nghe”

 Nếu còn thời gian, có thể cho các em chia sẻ kinh nghiệm vừa thực hiện với nhóm.

 Khuyến khích các em thực hành bài tập này tại nhà cách thường xuyên và nài xin Chúa giúp các em biết thinh lặng thật sự và ưu tiên dành thời gian để gặp Chúa ngay trong lòng mình.

Sr. Phương Thùy, FMA chuyển ngữ