Thursday, Jul 19th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Giáo lý Sư phạm Tuần Thánh cho trẻ em

Tuần Thánh cho trẻ em

Email In PDF.


1. ĐỨC GIÊSU ĐI VÀO GIÊRUSALEM

Sau khi đã nói về Mùa Chay, chúng ta hãy đi vào trọng tâm của những ngày Tam Nhật Thánh. Chúng ta tìm cách để trình bày cho các em một vài bài đọc tường thuật về Đức Giêsu nhằm giúp các em hiểu được ý nghĩa của ngày đại lễ Phục sinh.

Đã đến giờ Đức Giêsu phải lên Giêrusalem. Sau khi Ngài và các môn đệ đi tới một ngôi làng sát sườn núi Cây Dầu. Đức Giêsu gọi hai trong số các môn đệ lại và nói với họ: “Anh em hãy đi vào trong làng. Ở đó, anh em sẽ thấy một con lừa con và một con lừa mẹ được cột sẵn. Các anh cởi dây ra và dắt về cho Thầy. Nếu có ai hỏi thì trả lời thế này: “Chúa cần đến chúng, nhưng rồi Người sẽ trả lại”. Hai môn đệ ra đi và làm điều mà Đức Giêsu đã nói với họ. Họ dắt lừa về, trải áo choàng của mình trên lưng chúng và đặt Đức Giêsu lên. Thế rồi họ vào thành Giêrusalem. Một đám đông người hay biết rằng Đức Giêsu đang tới và họ kéo đến chật kín cả đường. Một số đã trải áo choàng xuống mặt dất thành một tấm thảm để Đức Giêsu đi lên. Những người khác đi chặt các nhành lá và tất cả reo hò vang dậy: “Hoan hô! Chúc tụng Đức Chúa! Chúc tụng Đấng nhân danh Thiên Chúa mà đến!”. Tất cả đều hò reo phấn khởi khi nhìn thấy Đức Giêsu.

Hoạt động 1:

Diễn kịch: Đức Giêsu tới Giêrusalem.

Để các em được đóng vai các nhân vật trong bài tường thuật. Mỗi vai đều quan trọng vì giúp hiểu được ý nghĩa của bài tường thuật.

Chuẩn bị:

Nhân vật Hóa trang Giêsu: Áo choàng đỏ.

Các môn đệ: Áo choàng nâu.

Lừa con: Chăn xám.

Lừa mẹ: Chăn nâu.

Dân: Áo choàng màu, nhành ôliu.

Khi tất cả các nhân vật đã chuẩn bị xong, ta có thể bắt đầu diễn lại bài tường thuật.

Hoạt động 2:

Sau khi xem hoạt cảnh. Mời các em cùng suy nghĩ và trả lời các câu hỏi.

• Đức Giêsu đã đi đến thành phố nào?

• Khi tới cửa Thành, Ngài sai hai môn đệ đi lấy vật gì?

• Theo em, những người nhìn thấy Đức Giêsu đi vào Giêrusalem đã có những cảm xúc nào? Họ vui mừng hay buồn rầu?

• Dân chúng đã làm gì khi Đức Giêsu đi qua?

***

2. BỮA TỐI VƯỢT QUA

Một tường thuật quan trọng khác cũng cần chia sẻ với các em là Bữa tiệc Ly của Đức Giêsu. Trước khi đọc bài tường thuật, ta hãy chuẩn bị một cái bánh mì to, đẹp và một cái bình lớn đựng nước nho. Vào cuối bài học, chúng ta bẻ bánh, chia nước cho các em uống như Đức Giêsu đã làm. Sẽ là một cách giúp gợi nhớ những yếu tố chính trong bài tường thuật.

Sau khi vào thành Giêrusalem, Đức Giêsu trải qua khoảng một tuần lễ để giảng dạy những người mà Ngài đã gặp. Các thủ lãnh tôn giáo bực bội với Ngài, vì Đức Giêsu đã giải thích nhiều điều mà họ đã làm không đúng. Vì vậy, họ bắt đầu âm mưu bắt Ngài. Giuđa, một trong mười hai môn đệ của Đức Giêsu đã đồng ý thực hiện một âm mưu để phản bội Chúa. Khi đến giờ cử hành lễ Vượt Qua, Đức Giêsu qui tụ các môn đệ của Ngài trong một căn phòng đã được chuẩn bị; Người đứng dậy, rời bàn ăn, cởi áo ngoài ra và lấy khăn mà thắt lưng rồi đổ nước vào chậu, bắt đầu rửa chân cho các môn đệ rồi lấy khăn thắt lưng mà lau. Thông thường, đây là công việc phục vụ của các đầy tớ. Vì thế, ngay từ đầu Phêrô đã không muốn Đức Giêsu rửa chân cho ông. Nhưng Đức Giêsu nói với ông: “Việc Thầy làm bây giờ anh chưa hiểu, nhưng sau này anh sẽ hiểu. Anh em đã thấy Thầy làm việc này thì anh em cũng hãy yêu thương nhau và phục vụ nhau như Thầy đã làm cho anh em.” Rồi ngồi vào bàn, Đức Giêsu dâng lời chúc tụng, bẻ ra trao cho các môn đệ và nói: “Anh em hãy cầm lấy mà ăn; đây là mình Thầy. Anh em hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy”. Rồi Người cầm lấy chén rượu, dâng lời tạ ơn rồi trao cho các môn đệ và nói: “Đây là máu của Thầy”. Như thế, Đức Giêsu đã để lại cho các môn đệ của Ngài một cách thức quyền năng để trở nên giống như Ngài để nhận được chính Thịt và Máu của Ngài. Đây là Thánh Thể.

Hoạt động:

Chuẩn bị vật liệu:

• Bánh mì

• Nước ép nho

• Ly (đủ cho mỗi em)

Sau khi đã đọc đoạn Lời Chúa, ta chia sẻ với các em bánh và nước nho.

Hỏi các học sinh xem cử chỉ nào đã gây ấn tượng nơi các em, Đức Giêsu có làm điều gì lạ thường không?

Giúp các em hiểu rằng với những cử chỉ lạ thường ấy, Đức Giêsu muốn dạy chúng ta bài học yêu thương, phục vụ tha nhân.

***

3. ĐỨC GIÊSU HẰNG SỐNG VÀ NGÀI VỀ TRỜI

Chúng ta kết thúc diễn tiến Vượt qua với sự Phục sinh của Đức Giêsu. Ngày lễ được khép lại với sự kiện: Đức Giêsu vẫn sống mãi, Ngài đã sống lại thật!

Đã trải qua ba ngày trong thất vọng. Sáng sớm Chủ nhật, một vài bà đã ra mộ Đức Giêsu mang sẵn dầu thơm cho cuộc an táng. Các bà thật ngỡ ngàng vì tảng đá to đã lăn ra khỏi cửa mộ và bên trong ngôi mộ trống xác của Đức Giêsu không còn ở đó nữa: chỉ còn tấm vải liệm của Ngài mà thôi. Họ đang phân vân thì bỗng dưng xuất hiện hai người đàn ông y phục sáng chói, đứng bên họ và nói: “Các bà đừng tìm Đức Giêsu ở đây: Ngài đã sống lại!”. Các bà chạy ngay về kể lại điều đã thấy và đã nghe cho các bạn của Đức Giêsu. Vào những ngày kế tiếp, Đức Giêsu đã hiện ra với tất cả các môn đệ của Ngài. Ban đầu, một vài môn đệ không tin chắc sự việc này. Điển hình là Toma, ông đã không tin cho tới khi ông nhìn thấy các vết thương trên thân thể và trên đôi tay của Ngài. Thế nhưng, tất cả đều biết rằng Đức Giêsu thực sự đã sống lại. Sau ngày Phục sinh, Đức Giêsu đã gặp các môn đệ nhiều lần. Một hôm, Ngài nhắc bảo các ông điều này: “Anh em đừng rời khỏi Giêrusalem, nhưng hãy đợi món quà mà Chúa Cha đã hứa ban và Thầy đã nói với anh em: Chúa Thánh Thần. Khi Ngài ngự xuống trên anh em thì anh em sẽ loan báo về Thầy trên toàn thế giới”. Sau bốn mươi ngày, Đức Giêsu lên trời: một làn mây che lấp tầm nhìn các bạn của Ngài và họ không còn nhìn thấy Ngài nữa. Đang khi các môn đệ còn ngước nhìn trời thì có hai người đàn ông y phục trắng toát đến gần các ông và nói: “Tại sao các ông còn ở đây nhìn trời? Một ngày kia Đức Giêsu sẽ trở lại như các ông đã thấy Ngài ra đi”.

Hoạt động: Ta hãy đề nghị các em hoạt động nhóm với thẻ hình Đức Giêsu Phục Sinh, nó sẽ giúp các em hoàn thành diễn tiến Tam Nhật Vượt qua.

• Các trẻ 3 tuổi sẽ tô màu thẻ hình với các bút lông ngòi lớn.

• Các trẻ 4 - 5 tuổi sẽ tô màu thẻ hình bằng bút chì màu.


Carlotta Pivano

Sr. Caty FMA chuyển ngữ