Friday, Jul 20th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Chuyên đề Sa-lê-diêng Tuần Tam Nhật kính Mẹ Mazzarello

Tuần Tam Nhật kính Mẹ Mazzarello

Email In PDF.


10/05/16:  Người nữ của sự phân định

HD: thật ý nghĩa biết bao khi cùng nhau đi lại chặng đường thiêng liêng của mẹ thánh Mazzarello trong tuần chuẩn bị mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống. Hôm nay chúng ta cầu xin ơn phân định, ơn mà Mẹ thánh của chúng ta đã được đón nhận cách dồi dào. Chúng ta hãy nguyện xin Chúa Cha, ngang qua Chúa Con, ban tràn Thánh thần để Ngài soi sáng và giúp chúng ta luôn biết biện phân thánh ý Ngài.

Hát

HD: Thiên Chúa đã ban cho Mẹ Mazzarello một khả năng trực giác đặc biệt và cũng là khả năng đặc trưng của người nữ. Mẹ nhìn xuyên thấu những vẻ bề ngoài, cảm được người khác và thấu hiểu cả những nhu cầu không được tỏ lộ ra.

Suy niệm: ơn trực giác sâu xa của mẹ được tỏ lộ ngang qua một lá thư gửi cho Don Bosco để báo cho Ngài hay về tình hình sức khỏe của một Sr. Mẹ nhận thấy Sr. này quá lo âu đến mức có thể trở nên trầm cảm. Mẹ không bỏ qua những yếu đau thể lý, nhưng còn nhận ra cả những vấn đề ẩn sâu trong tâm hồn Sr. Những vấn đề này liên quan đến tâm lý và những quá khứ còn kéo ghì Sr. và làm cho cả thể lý cũng phải chịu ảnh hưởng. “ Có sự đau yếu trong cơ thể, con chắc chắn thế, nhưng con e rằng nó là hệ quả kéo theo của những bất ổn tinh thần, hoặc là những biến chứng của những phiền toái tương tự như vậy” (L 48,3).

Sau khi đối chiếu nhiều ý kiến khác nhau, Mẹ Mazzarello tin rằng Caterina Daghero có ơn gọi tu trì và mẹ xin thiếu nữ này can đảm ở lại (Hồi sử. II, 101-104).

Chúng ta tự hỏi mình đã phát triển ơn trực giác nữ tính, ơn mà làm phát triển khả năng chăm sóc và khả năng phân định?

Thinh lặng hồi tâm

CĐ: lạy Chúa xin ban cho chúng con hồng ân phân định, một tâm trí sáng suốt và rộng mở với Thánh Thần, để chúng con biết nhìn sâu, biết vượt qua vẻ bề ngoài và ôm ấp tất cả mọi người trong Thiên Chúa.

Hát

HD: chúng ta hãy đặt mình vào trong một biến cố đời thường khác của mẹ Mazzarello. Biến cố này mẹ cũng diễn tả một tâm hồn có khả năng phân định và trực giác nhạy bén về những gì đang xảy ra trong tâm trí của các chị em.

Suy niệm: “ Một tâm hồn bối rối và lo lắng lắm, một ngày kia chị cảm thấy khổ tâm quá sức, chị đã chạy đến một góc tối trong nhà thờ để chuẩn bị mình xưng tội. Mẹ Mazzarello, linh cảm được tình trạng tâm hồn của Sr. này, khi không thấy chị đâu cả, mẹ đã hối hả tìm chị.

Khi nhìn thấy chị, mẹ hỏi:

- Con đã ở đâu? Mẹ đã phải chạy đến cả giếng để tìm con!

- Mẹ Tìm con ở trong giếng?

- Đúng vậy, khi nào nỗi khổ tâm trong lòng trở nên quá lớn thì người ta có thể bị cám dỗ lao mình xuống giếng để chạy chốn tất cả!

- Ôi, Mẹ, con sợ chết lắm, thay vì đến giếng để tìm cái chết thì con muốn nó tránh khỏi con ít là trăm năm!

Cuộc gặp gỡ kết thúc với nụ cười thư giãn và cả hai tâm hồn đều cảm thấy được nâng lên” (Hồi sử II, 266).

Mẹ Mazzarello chẳng bao giờ nghe nói về tâm lý, về những âu lo, về những phản ứng của sự chạy chốn. Mẹ cũng không biết khái niệm của hạn từ trầm cảm, nhưng mẹ trực giác được nó bằng sự khôn ngoan thông minh của cõi lòng, bằng khả năng quan sát tính cách, tâm tư và lối hành xử của con người.

Hát:

Thánh vịnh  68, 20-21; 40, 6-12

HD: khi còn trong gia đình Main hết tâm đào luyện các em. Đến khi là mẹ Bề trên, mẹ bận tâm lo đào luyện các FMA trẻ để họ đạt được sự sung mãn trong cuộc sống. Trong gia đình mẹ học được khả năng sắp xếp, tinh thần trách nhiệm trong việc đảm nhận giáo dục các em.

Sau khi hoàn tất công việc ngoài đồng, về nhà mẹ còn chăm chỉ làm việc nhà, dọn dẹp sạch sẽ mọi nơi.

CĐ: Lạy Chúa, xin dạy chúng con biết giáo dục người trẻ trở thành “một người Ki-tô hữu tốt và một công dân lương thiện”, như Mẹ Mazzarello đã làm trong thời của Mẹ, biết liên kết tình thương mến với sự cương nghị.

Lời Chúa: Cv 20,20-27

Phaolo nói: Anh em biết tôi đã không bỏ qua một điều gì có ích cho anh em; trái lại tôi đã giảng cho anh em và dạy anh em ở nơi công cộng cũng như tại chốn tư gia.Tôi đã khuyến cáo cả người Do-thái lẫn người Hy-lạp phải trở về với Thiên Chúa, và tin vào Đức Giê-su, Chúa chúng ta.

"Giờ đây, bị Thần Khí trói buộc, tôi về Giê-ru-sa-lem, mà không biết những gì sẽ xảy ra cho tôi ở đó,trừ ra điều này, là tôi đến thành nào, thì Thánh Thần cũng khuyến cáo tôi rằng xiềng xích và gian truân đang chờ đợi tôi. Nhưng mạng sống tôi, tôi coi thật chẳng đáng giá gì, miễn sao tôi chạy hết chặng đường, chu toàn chức vụ tôi đã nhận từ Chúa Giê-su, là long trọng làm chứng cho Tin Mừng về ân sủng của Thiên Chúa.

"Giờ đây tôi biết rằng: tất cả anh em, những người tôi đã đến thăm để rao giảng Nước Thiên Chúa, anh em sẽ không còn thấy mặt tôi nữa. Vì vậy, hôm nay tôi xin tuyên bố với anh em rằng: nếu có ai trong anh em phải hư mất, thì tôi vô can. Thật tôi đã không bỏ qua điều gì, trái lại đã rao giảng cho anh em tất cả ý định của Thiên Chúa.

Thinh lặng suy niệm: suy niệm trên sứ mệnh giáo dục người trẻ cách toàn diện đòi tôi phải: học suy tư, học làm việc, học cách làm cho người ta xác tín, trở lên chính mình, biết phân định…

CĐ: “Mỗi hành động đều là hoa trái của một công việc thiêng liêng”. Lạy Chúa Gesù, xin dạy chúng con một đời sống nội tâm sâu sắc, một nhiệt tình hăng nồng cho Ngài nhờ đó sứ mệnh truyền giáo được phong nhiêu. Chúng con xác tín rằng, Chúa sẽ là trung gian khẩn xin Chúa Cha cho chúng con.

Lời Chúa  Ga 17, 6-9

Những kẻ Cha đã chọn từ giữa thế gian mà ban cho con, con đã cho họ biết danh Cha. Họ thuộc về Cha, Cha đã ban họ cho con, và họ đã tuân giữ lời Cha. Giờ đây, họ biết rằng tất cả những gì Cha ban cho con đều do bởi Cha, vì con đã ban cho họ lời mà Cha đã ban cho con; họ đã nhận những lời ấy, họ biết thật rằng con đã từ Cha mà đến, và họ đã tin là Cha đã sai con.

Con cầu nguyện cho họ. Con không cầu nguyện cho thế gian, nhưng cho những kẻ Cha đã ban cho con, bởi vì họ thuộc về Cha.

Cầu nguyện tự phát...

Cầu nguyện: lạy Chúa, khi dõi theo những dấu chân của mẹ Mazzarello xin cho chúng con biết mở ra đón nhận ơn Chúa Thánh Thần, biết để cho Ngài biến đổi thành những người nữ phong phú, có khả năng phân định và hướng dẫn những người Chúa trao phó cho chúng con trên những nẻo đường của sự sống dồi dào.

11/05/16:  Bài học của quyền bính và phục vụ trong “ngôi nhà của tình yêu Thiên Chúa”

Chúng ta hòa mình vào thời gian để tưởng nhớ một người nữ, mẹ Maria Domenica Mazzarello, người đã sống sứ mệnh làm mẹ, là đấng đồng sáng lập ngang qua việc thực hiện quyền bính như một sự phục vụ.

Hát

HD: chúng ta hãy học nơi mẹ thánh của chúng ta sứ mệnh giáo dục. Mẹ Mẹ thấy tầm quan trọng của việc biết người khác trong tiến trình đào luyện của họ, dẫu cho người đó là một học sinh hay là một Sơ.

Đọc: “ Mỗi người đều có những khuyết điểm, cần phải sửa nó với tình bác ái, nhưng đừng hy vọng là có thể nhổ sạch nó một lần, không được làm như vậy, nhưng với lời cầu nguyện, với sự kiên nhẫn, với sự cẩn trọng và bền tâm, từ từ chúng ta sẽ làm dược tất cả” (L 25,3).

CĐ: lạy Chúa Gesù, chúng con tín thác vào Chúa, chúng con xin đặt mọi bận tâm vào trái tim của Chúa, chúng con để cho Chúa làm tất cả, chính Ngài sẽ lo liệu tất cả. Con con ước muốn luôn vui tươi và luôn có tinh thần tốt (cf L 25,3).

Thinh lặng suy niệm

HD: Với tình yêu, với sự kiên nhẫn và sự chú tâm, chúng ta học để có được sự tín nhiệm, để biết người khác và để sống tương quan liên vị cách sâu xa, để thực hiện một sự đồng hành liên tục. Với tất cả sự tin tưởng, trước tiên chúng ta và cả cộng đoàn giáo dục hãy quy hướng về Thiên Chúa với sự xác tín rằng chính Ngài lôi kéo chúng ta đến tiến trình của sự hoán cải.

HD: “Hãy sửa lỗi cho nhau luôn luôn nhưng trái tim phải biết cảm thương và có lòng bác ái với tất cả. Cần phải học biết tính tình và khả năng tự nhiên để giúp nhau thành công tốt, cần phải được hít thở bầu khí của sự tín nhiệm” (L 25,2).

CĐ: “Không có Thầy anh em không thể làm gì được” (Gv 15,5). “Tôi có thể tất cả trong Đấng ban sức mạnh cho tôi” (Fil 4,13).

Suy niệm: “Một buổi sáng, mẹ nói với Maria với cung giọng dịu dàng, mẹ đã giúp em bình tĩnh lại. Tiếp sau đó mẹ giúp em lấy lại diện mạo, cho phép em làm nhiều việc ngay cả những việc đỏm dáng miễn là không làm thiệt hại đến người khác.

Người thiếu nữ này vâng lời mẹ với sự nỗ lực và hăng hái làm việc trên bản thân mình cho đến khi với sự xác tín biết từ bỏ lối sống trưởng giả, kiêu hãnh và những suy nghĩ ngu dốt hão huyền để nỗ lực sống tốt.

Em vẫn xa lánh các Sơ, bởi vì một vài lần đã bộc bạch với các bạn là em sợ sẽ nhận ra ơn Chúa kêu gọi, điều đó em không muốn chút nào cả. Em nói là sẽ sống tốt, sống nghiêm túc nhưng làm Sơ thì không bao giờ. Chính nỗi sợ hãi này đã là một lời kêu gọi, Mẹ Mazzarello và mẹ Petronilla đã làm 1 tuần 9 ngày kính thánh Giuse để có được người con ánh sáng và mạnh mẽ này. Một ngày kia, cô gái này chạy đến với cha giải tội và nói rằng cô cảm thấy được mời gọi vào đời sống tu trì; nhưng khi cô kể lại cho sơ hộ trực thì Sơ lại bảo: “Em đừng có nghĩ đến chuyện ấy. Em có quá nhiều tham vọng và có thể không được chấp nhận đâu”.

Thế thì tốt quá rồi; chính em cũng mong điều ấy. Nhưng tiếng gọi sâu trong lòng lại càng trở nên mạnh mẽ hơn; nhưng khi đến với cha giải tội thì ngài vẫn một hai từ chối. Tuy nhiên cuối cùng vẫn có một hy vọng lóe sáng. Ngài nói: “Hãy làm một tuần 9 ngày kính thánh Giuse, rồi cha sẽ trao đổi với mẹ Mazzarello”.

Tuần cửu nhật bắt đầu, đến ngày thứ ba thì một cách bất ngờ Maria đến tâm sự với mẹ về ước muốn của mình. Maria đến chỗ các bề trên đang họp, quỳ trước mặt mẹ và khóc: “Ôi mẹ ơi, con biết là con không xứng đáng, nhưng con van xin mẹ hãy nhận con vào số các con cái của mẹ. Mẹ có muốn làm mẹ của con không? Mẹ sẽ thấy con sửa chữa quá khứ của mình, con sẽ học để làm vinh danh Chúa sao cho có thể bù lại tất cả những lỗi lầm con đã làm mất lòng Ngài cho đến bây giờ”.

Trước mặt người mẹ, đang bất ngờ và lưỡng lự không nói được lời nào, Maria đã cầm kéo cắt rẹc mái tóc xinh xắn trên lưng. Tất cả các bề trên đều cảm động. Mẹ Mazzarello đã hôn lên trán người con bé nhỏ như một Maddalena mới và nói với em bằng giọng trìu mến: “Nếu con muốn là con của mẹ thì mẹ thật sự là mẹ của con” (Hồi sử II).

Người mẹ đã biết chiếm lấy trái tim của người trẻ này, mẹ đã chạm đến nó trong những thời khắc thích hợp và với sự kiên nhẫn mẹ đã dẫn em đi trên lộ trình hoán cải. Mẹ đã đón nhận em như Gesù đã đón nhận Maddalena. Vòng tay âu yếm của mẹ diễn tả tình mẫu tử đích thực, tỏ lộ cho người trẻ này sự dịu ngọt của Thiên Chúa tình yêu.

Thinh lặng suy niệm trên khả năng là nhà GD của chúng ta theo như trái tim của Chúa Gesù trong năm thánh lòng thương xót này.

Thánh vịnh 23: Chúa là mục tử

Lời Chúa : Ga 17, 22.24.26

Mẹ Mazzarello đã làm cho cộng đoàn trở thành một gia đình thực sự xung quanh Chúa Gesù, một gia đình hiệp nhất trong tình thương của Chúa, một gia đình khuôn rập theo hình ảnh của Ba ngôi: “tình yêu bao trùm, tràn đầy và vĩnh cửu”. “Hăng say loại bỏ những thiếu xót và khuyết điểm cản trở đức bác ái huynh đệ; nhớ bổn phận sống dưới sự hiện diện của Chúa, với ý hướng ngay lành và tránh xa tội lỗi” (Cron. II, 335)

Trong gia đình này tất cả đều được bao bọc trong tình yêu và trong đời sống đơn sơ: các Sr, các nhà GD giáo dân, các linh mục, người trẻ và các trẻ em được trao phó.

Dẫu không cần thiết phải đi đến Roverno để giặt đồ nhưng mẹ vẫn khích lệ các chị em làm công việc này để trở nên những người nữ cứng cáp. Nhất là biết tận dụng những ngày như thế để biến nó thành niềm vui cho mọi người làm củng cố tinh thần gia đình cho các chị em (cf. Hồi sử. II, 125-126).

Thinh lặng đối chiếu mình với mẹ Mazzarello.

Cầu nguyện tự phát…

CĐ: Lạy Chúa, nhờ chiêm ngắm mẫu gương đời sống của Mẹ Mazzarello, xin cho chúng con biết sống với tinh thần trách nhiệm những bổn phận được trao phó cho chúng con trong sự hòa hợp với cộng đoàn và đời sống hằng ngày, để chúng con trở nên những ngôi nhà rộng mở tiếp đón, loan truyền niềm vui và biết cách làm cho Chúa Gesù được yêu mến.

Hát

12/05/16:  Cộng đoàn giáo dục - mái nhà của tình yêu Thiên Chúa

HD: Hội dòng của chúng ta được hình thành từ một nhóm thiếu nữ giáo dân nhiệt thành trong công việc tông đồ, bởi một nhóm bạn hữu đã trở thành một cộng đoàn tu trì, nhưng họ không bao giờ xa cách trong tương quan với giáo dân. Thật vậy, chúng ta là một hội dòng nữ “cho thế giới” và không tách mình khỏi thế giới.

Hát

Lời Chúa: Ga 17, 20-24

Suy niệm: (nhạc nhẹ)

Những người giáo dân luôn là thành phần làm cho cộng đoàn giáo dục nên tròn vẹn. “Ngôi nhà của tình yêu Thiên Chúa” đã quy tụ những người FMA, những nhà GD người đời, người trẻ, thanh thiếu niên nam nữ, các linh mục và tất cả trong một bàn ăn duy nhất. Tất cả cùng cư ngụ trong một mái nhà duy nhất, không có khoảng cách và không có sự loại trừ. Cộng đoàn giáo dục này luôn sống và hoạt động trong sự hiệp thông với các gia đình, luôn ý thức rằng giáo dục là công việc chung của tất cả cộng đoàn.

Có những Sr. đã tham gia vào công việc dạy học trong các trường của nhà nước ngay từ buổi đầu của Tu hội: ví dụ Suor Rosalia Pestarino… (Cron. II, 112).

Trong năm 1876 – “suor Maddalena Martini đảm nhận trường mẫu giáo...” (Cron. II, 170). Khi thăm viếng Lanzo, Don Bosco đã hướng dẫn các chị em không được xa cách với giáo dân: “Đó là những cơ hội thuận lợi để hướng họ đến sự tốt lành, nếu không bằng việc rao giảng thì bằng chính gương sáng của đời sống” (Cron. II, 330).

Trong thinh lặng – chúng ta cùng suy tư trên cộng đoàn giáo dục của chúng ta dưới ánh sáng của cộng đoàn Mornese, nơi sự hiệp thông mà Chúa Gesù ao ước đã là một thực tế tươi sáng, nơi mà mọi người: tu sĩ, giáo dân, học sinh… đều tìm thấy chỗ xứng hợp của mình.

Hát

HD: Mái nhà của niềm vui thánh thiện thật sự là một cộng đoàn giáo dục: Trong tất cả không gian của trường nội trú người ta hít thở bầu khí của kinh nguyện, của tình gia đình thanh thản và không ngưng nghỉ bầu khí này ngay cả trong thời gian nghỉ hè: “các thiếu nữ rất vui vẻ ở lại ngay cả trong thời gian nghỉ hè, chính họ đã mời mọc chị em, bạn bè và họ nói một cách tự nhiên với cha mẹ về niềm vui được ở Mornese” (Cron. II, 275). Họ đã chứng minh cho sự hiện diện của Chúa Gesù trong cộng đoàn giáo dục.

CĐ: “Can đảm lên, anh đã làm chứng cho Thầy ở Gerusalem, anh cũng cần phải làm chứng cho Thầy như vậy tại Roma” (Cv 23,11).

Suy niệm: bầu khí này đã được tỏ lộ bởi hai học sinh Maria e Eulalia Bosco trong một lá thư các em gửi cho cha mẹ “Xin cha mẹ vui lòng luôn luôn cầu nguyện với trái tim tốt lành của Chúa Gesù, để Ngài làm cho chúng con trở thành của Ngài, như thế một ngày nào đó chúng con sẽ được ở nơi vĩnh hằng muôn đời… cầu nguyện thật nhiều để chúng con vượt qua kỳ thi tốt đẹp, trước tiên là làm vinh danh Chúa và sau là làm hài lòng cha mẹ và các Sr… cầu nguyện để Thiên Chúa ban cho chúng con có một ý chí tốt trong nỗ lực học hành và tiến tới mỗi ngày một hơn trên con đường nhân đức” …. (Cron. II, 276).

Đó chính là những thanh thiếu nữ có ước muốn trở nên tất cả cho Thiên Chúa, tìm kiếm lý tưởng sống Ki-tô hữu cách triệt để. Cái gì đã hấp dẫn các em sống như thế với Thiên Chúa? Nếu không phải là nhân chứng nhiệt thành sống cho Chúa được tỏ lộ nơi các nhà Giáo dục, giáo dân và những người sống đời thánh hiến?

Thinh lặng

CĐ: lạy Chúa, xin đổ đầy chúng con Thánh Thần của Chúa, xin giúp chúng con biết mở ra trước tác động của Ngài, để như cộng đoàn nguyên thủy chúng con biết thực sự là “nhà của tình yêu Thiên Chúa”, của sự gặp gỡ với Ngài, của lòng nhiệt thành truyền giáo, của việc tìm kiếm sự thánh thiện, nơi mà phẩm chất của giáo dục và tinh thần thiêng liêng sâu xa trở thành hiện thực.

Hát

HD: “Eulalia và Clementina khỏe mạnh và vui tươi, chúng con nói như vậy với cha mẹ chúng con? Các Sr. đợi con và trong ngày thường xuyên vào tìm con ở trong trái tim Chúa Gesù, hãy chú ý để làm sao có thể gặp được con ở đó…hãy làm gương tốt cho tất cả những người thấy con cầu nguyện với tất cả cõi lòng. Con vẫn hiệp lễ chứ? Hãy đón nhận Chúa Gesù với tình mến vì Ngài yêu con lắm”(L 13).

Với ngôn ngữ này mẹ Mazzarello thể hiện nét thân tình. Người trẻ được sống kinh nghiệm thường hằng về Thiên Chúa. Người ta gặp gỡ nhau trong chính trái tim của Thiên Chúa, tình yêu trong trái tim Ngài được tỏ lộ ngang qua những người nữ giáo dục. Mẹ Mazzarello đã sống triệt để quyết tâm này “làm cho Chúa Gesù được nhận biết và yêu mến” ngang qua tình thương mến sư phạm saledieng, ngang qua việc làm cho Lời Chúa thẩm thấu vào tâm khảm.

Đâu là bầu khí của cộng đoàn giáo dục của chúng ta: chứng tá của tôi có thúc dục cộng đoàn tìm kiếm Thiên Chúa không?

Thánh vịnh 17: Chúng ta xin Chúa củng cố tình yêu của chúng ta trong Ngài, trung tâm của cộng đoàn giáo dục chúng ta.

Con yêu mến Ngài, lạy CHÚA là sức mạnh của con;
lạy CHÚA là núi đá, là thành luỹ, là Đấng giải thoát con;
lạy Thiên Chúa con thờ, là núi đá cho con trú ẩn,
là khiên mộc, là Đấng cứu độ quyền năng, là thành trì bảo vệ.
Tôi kêu cầu CHÚA là Đấng xứng muôn lời ngợi khen,
và tôi được cứu thoát khỏi quân thù.

Vâng, lạy CHÚA là Thiên Chúa con thờ,
Chúa làm cho ngọn đèn của con sáng tỏ,
Ngài soi chiếu vào đời con tăm tối mịt mù.
Đường lối Thiên Chúa quả là toàn thiện,
lời CHÚA hứa được chứng nghiệm tỏ tường.
Chính Người là khiên che thuẫn đỡ
cho những ai ẩn náu bên Người.

Chính Thiên Chúa đã làm cho tôi nên hùng dũng,
và cho đường nẻo tôi đi được thiện toàn.
Chúa cho đôi chân này lanh lẹ tựa chân nai,
Người đặt tôi đứng vững trên đỉnh núi.
Lạy Chúa, Ngài ban ơn cứu độ làm khiên mộc chở che con,
Ngài đưa tay uy quyền nâng đỡ,
săn sóc ân cần giúp con lớn mạnh.

- Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con…

Cầu nguyện tự phát...

Lời nguyện: lạy Mẹ thánh Maria Mazzarello, nhờ được sự khôn ngoan của Thánh Linh soi chiếu mẹ đã hướng dẫn cộng đoàn giáo dục đầu tiên ở Mornese và mẹ đã để lại cho Tu hội một dấu ấn đặc biệt không phai mờ của sự thánh thiện. Xin dạy chúng con biết yêu mến Chúa Gesù để chúng con cũng biết trở nên, cùng với những người trẻ, ngôi nhà sống và loan báo Tin Mừng, Amen.