Monday, Jun 18th

Last update:09:30:48 AM GMT

You are here: Chuyên đề Sa-lê-diêng Khó nghèo nơi Mẹ Mazzarello

Khó nghèo nơi Mẹ Mazzarello

Email In PDF.

Ai trong chúng ta không biết cái nghèo của Mẹ Mazzarello? Chúng ta hãy dõi theo cách vắn gọn đời sống của Mẹ bằng cách đặt gần với đời sống của Don Bosco và ta sẽ được canh tân để giúp sống như các FMA đích thực.

Chúng ta biết rằng, mối phúc của những người có tinh thần nghèo khó đã không dành riêng cho những người vốn sinh trưởng trong một điều kiện xã hội nghèo khổ. Trong gia đình tu sĩ của chúng ta, chúng ta có những gương sáng của các thánh đã sống khó nghèo cách tuyệt vời dẫu đã xuất thân từ những gia đình khá giả và quyền quí. Điển hình: sr. Têrêsa Valsè, sr. Maria Romero…

Đúng thực là một kinh nghiệm chắc chắn về khó nghèo vật chất, được sống cách hồn nhiên từ thời thanh xuân và đã đón nhận chấp nhận trong độ tuổi thành niên như đã xảy ra với Gioan Bosco.

Tuy nhiên, cũng tồn tại nguy cơ than tiếc và xót xa vì đã sống thời thơ ấu nghèo nàn và những hồi ức này nảy sinh nhiều bất hạnh nơi cá nhân, đôi khi có những hậm hực có thể dội lại cả trong đời sống chung.

Maria Domenica sinh trưởng trong một gia đình nông dân, thế nhưng không thiếu các nhu cầu cần thiết, cho dù lao tác mệt nhọc nơi đồng áng chỉ là nguồn lợi để sinh sống.

Từ nhỏ, Maria Domenica đã hưởng tình cảm của cha mẹ và hầu như được một sự ưu đãi của người cha mà tính khí của mẹ cũng tương tự với của ngài: mạnh mẽ, cần cù và… bí nhiệm!

Maria Domenica sẵn sàng làm việc với thân phụ, nhưng không chểnh mảng việc phụ giúp thân mẫu tại nhà và luôn vui hưởng tình cảm nồng ấm của một gia đình đông con, hiệp nhất và hạnh phúc.

Có lẽ khó nghèo đích thực của Maria Domenica bắt đầu với sự suy sụp sức khỏe, hệ lụy của hành vi bác ái và đã đánh dấu một đổi thay, đứt đoạn cuộc sống của ngài.

Sự mất đi thể lực, mối nghi ngờ sầu não về tương lai của mình, sự tăm tối về tinh thần đã như biến đổi ngài, khiến ngài cảm thấy hầu như những ngày sống của mình là vô dụng và đưa ngài tới nỗi thất đảm mà chỉ đức tin vĩ đại mới có thể giải thoát được thôi.

Và đây là giây phút khó khăn khiến ngài cảm thấy những giới hạn như chưa bao giờ cảm nhận từ trước tới giờ.

Đó là thực tại mà M. Luter King nói tới: Cho tới khi không có tối tăm bao phủ bầu trời thì không thể thấy rõ các vì sao được.

Sau thử thách thì ân sủng của Chúa nâng ngài lên và khơi hứng cho một bước đường mới, bước đường của một người môn đệ trọn vẹn thuộc về Chúa.

Đó là giây phút chọn lựa của một khó nghèo tin mừng đích thực vốn sẽ hướng dẫn ngài cho tới sự cởi bỏ triệt để tính kiêu căng của mình, những đảm bảo của mình, trọn vẹn con người của mình.

Maria Domenica hiểu rằng giờ đi theo Đức Giêsu có nghĩa là bỏ lại tất cả và tín thác hoàn toàn nơi Chúa. Bởi Chúa luôn là trọng tâm con tim của ngài, nên không thoái lui, còn hơn nữa, ngài lấy lại bước đường với nghị lực mới để đi lên và kéo theo rất nhiều người trẻ khác nữa.

Bằng cách đó, ngài bắt đầu một con đường của người môn đệ trung thành và từng chặng một, ngài sẽ không đầu hàng nữa: từ bỏ nhà cửa, gia đình rất yêu thương, chọn một đời sống khó nghèo cùng cực để thực hiện kế hoạch đòi hỏi Thiên Chúa linh hứng, để mưu ích cho các thiếu nữ.

Và trên cùng một con đường ngài sẽ lôi kéo người bạn Petronilla: cùng tiến bước với niềm xác tín sâu xa là tìm ra cho các thiếu nữ niềm hạnh phúc.

Thần Khí hiện diện trong công cuộc với ánh sáng mới vốn tuôn tràn can đảm và tính sáng tạo để tra tay vào con đường ấy mà sự vâng phục Cha linh hướng sẽ phê chuẩn.

Từ đó có thể nói rằng, đối với Maria Domenica, khó nghèo, chọn lựa như con đường ưu biệt để làm việc thiện, trở thành niềm khát vọng mãnh liệt vốn hướng dẫn ngài.

Và ngài không ngừng lại cho tới khi không hiến dâng triệt để mạng sống cho Tu hội của mình.

Maria Domenica được cuốn hút vào trong kế hoạch yêu thương, với người bạn Petronilla, các thiếu nữ khác đã bị thu hút bởi sự sốt sắng của họ. Khó nghèo vật chất đã được các thiếu nữ này chọn lựa cách hăng say đến độ có thể gọi là cùng cực: cái khó nghèo mà tại gia đình họ đã không một ai đã sống.

Nghèo khổ, thiếu thốn cả những thứ cần thiết, thế mà họ rất hạnh phúc: tại sao? Đâu là bí quyết?

Không phải khó nghèo thu hút các thiếu nữ, nhưng là niềm hạnh phúc của người sống nó giúp khám phá ra nguồn mạch từ đó vọt trào.

Sự khám phá này, nảy sinh ước muốn mãnh liệt được uống chính nơi nguồn mạch ấy. Và cùng hưởng mối phúc của những người nghèo.

Như thế là được tiên hưởng Nước Trời: họ thưởng thức sự bình an và sự hồn nhiên hiện diện nơi những ai chỉ sống cho Chúa.

Rất nhiều việc, rất nhiều… đói khát và nhiều tình yêu và niềm vui: đời sống này của các thiếu nữ ấy cho thấy họ là những người đã hiểu được rằng có một con đường để đi theo, nếu muốn hưởng niềm vui như như Main thân mến của họ.

Don Bosco có lý nói là sẽ thấy Tu hội nở rộ: những gốc rễ chôn sâu trong lòng đất tốt và hạt giống sẽ đem lại hoa trái.

Nhưng khó nghèo vật chất chắc chắn sẽ không phải là nguyên nhân lớn hơn cả mà Maria Domenica và các chị em hiến dâng. Việc mất đi sự thán phục của những người đồng hương và thậm chí họ đã bị khinh dể, đó là cái giá lớn hơn phải trả để hợp tác vào công cuộc cứu độ giới trẻ.

Và Maria Domenica không chỉ chấp nhận, nhưng bằng cuộc sống và sự khích lệ, ngài giúp các chị em trẻ hiểu được giá trị và hiến dâng tất cả môt cách hồn nhiên. Niềm hạnh phúc trong cộng đoàn tiếp tục gia tăng với mức độ trong đó sự khó nghèo gia tăng.

Chính những khiêm nhường tình nguyện mà Maria Domenica tự hạ mình cách tự nhiên, sự chấp nhận hồn nhiên những gì mà vị Giám đốc trẻ nóng nẩy có lần thử thách, tất cả đều có thể đối với ngài, vì ánh nhìn của ngài nhắm thẳng lên Chúa Giêsu chịu đóng đinh, lên Đức Mẹ sầu bi, hai hình ảnh mà ngay từ nhỏ ngài đã học biết nhìn lên với lòng mến thâm sâu.

Từ đó đã xuất phát ơn cứu độ thế giới; phải bắt chước điều đó với tình yêu.

Con tim của một người mẹ biết tìm ra được cả những lời thích hợp để có thể khích lệ trong hành trình đi lên của sự thánh thiện, nhất là những chuyến đi mỏi mệt hơn, nhưng vẫn ao ước nó.

Và không ai sẽ ở lại đàng sau.

Những lời của ngài cho thấy một cuộc sống rõ ràng chỉ cho Thiên Chúa mà thôi, đã dâng hiến với khuôn mặt hồn nhiên của tình yêu đích thực.

Vì vậy, nó thật hiệu nghiệm và đồng thời giúp lớn lên bằng cách nhân gấp sự thiện.

Chúng ta mở lòng ra để đón nhận sứ điệp mà ngày nay Mẹ Thánh của chúng ta cống hiến, như thế ta sẽ thực hiện môt hành trình đảm bảo với Đức Giêsu.

Đời sống hồn nhiên, đơn sơ của chúng ta có thể làm cho chúng ta nên chứng nhân khả tin cả trong thế giới hưởng thụ và khoái lạc này của chúng ta.

Lời kêu mời đến với chúng ta đừng rơi vào trống rỗng và chúng ta có thể chuyển giao cho các bạn trẻ một sứ điệp còn tiềm ẩn của niềm hạnh phúc.

Sr. Caty, FMA chuyển ngữ