Friday, Jun 22nd

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: Tư liệu Cầu nguyện - cử hành Cử hành lễ Mẹ Mazzarello

Cử hành lễ Mẹ Mazzarello

Email In PDF.

Nhân chứng có sức truyền lan tới những người trẻ

Hát

HD: cùng hiệp thông với toàn thể gia đình Saledieng và với niềm vui sâu xa chúng ta mừng kính mẹ Mazzarello, là mẹ và là Đấng đồng sáng lập Hội dòng chúng ta.

Chúng ta chiêm ngắm đời sống chứng nhân của mẹ như là một người FMA và tạ ơn Chúa vì sức mạnh của tình yêu Ngài đã quy tụ cộng đoàn tiên khởi.

Những người cháu của Don Bosco là Eulalia và Maria đã viết: “…trái tim của chúng con luôn tìm kiếm Chúa Gesù và vì thế chúng con cư ngụ trong trái tim của Ngài, mà không phải chỉ có chúng con, những người cháu của cha mà thôi, nhưng cả các bạn và các Sơ cũng ở đó với chúng con”(Orme di vita, 167).

CĐ: lạy Chúa, chúng con cảm tạ ngài về chứng tá sâu sắc về tinh thần của các chị em trong quá khứ và hiện tại. Thật vậy, họ đã làm cho Chúa Gesù được biết đến và được yêu mến.

HD: Ngày hôm nay Chúa Gesù vẫn hướng về chúng ta để hỏi chính câu hỏi mà Ngài đã đặt ra với Phê-rô – “Con có yêu mến Thầy không?” Như Chúa đã làm với mẹ Mazzarello, Ngài cũng trao cho chúng ta sứ mệnh giáo dục.

Lời Chúa: Ga 21,15-17

Suy niệm: chứng tá đời sống của cộng đoàn tiên khởi rất sống động và mạnh mẽ, ngay cả các học sinh cũng được cuốn hút vào một bầu khí thiêng liêng đầy linh thánh để hít thở mầu nhiệm của tình yêu Thiên Chúa. Thật hấp dẫn biết bao khi người ta quan sát thấy các học sinh cũng nỗ lực trên hành trình thiêng liêng đến độ các  phải thốt lên “mà có các  ở với chúng ta”. Các  và các học sinh cùng tiến bước trên một lộ trình duy nhất của sự thánh thiện. Tất cả cộng đoàn cùng hăng say tìm sự thánh thiện, điều là ơn gọi căn bản của mỗi người Ki tô hữu đích thực.

Người thiếu nữ trẻ Maria Terzano ở Nizza Monferrato, khi được tiếp cận với cộng đoàn nơi mà chị đến phục vụ như một thiện nguyện viên, chị đã bị lôi cuốn bởi lý tưởng hiến dâng cao độ của cộng đoàn. Ngang qua chứng tá của sự thống nhất trong đời sống, cộng đoàn có được sức cuốn hút mạnh mẽ. “Biết và yêu mến những điều thiện, nếm cảm sự tốt lành của các Sơ, Maria Terzano bị cuốn hút bởi chính những điều này. Từ khi gặp mẹ Mazzarello, được nói chuyện với mẹ và được mẹ cầm tay, nhất là được nghe mẹ hỏi đi hỏi lại: “Con yêu mến Chúa Gesù? Có phải con yêu mến Ngài rất thật lòng không?”. Từ khi đó người thiếu nữ này không có một suy nghĩ nào trong tâm trí ngoài ước muốn được dâng hiến ngay lập tức trọn vẹn bản thân cho Thiên Chúa, không để cho mình bị ảnh hưởng bởi bất cứ ý kiến nào từ phía gia đình”. (Cron. II, 353).

Thinh lặng: đối chiếu chứng nhân của người nữ thánh hiến của mình với Tin Mừng và với cộng đoàn tiên khởi.

CĐ: lạy Chúa, xin giúp chúng con trở thành dấu chỉ khả tín của ơn gọi Saledieng, để những người trẻ “khi đến với chúng con và khi gặp chúng con” họ có can đảm thưa xin vâng trước lời mời gọi của Ngài với lòng quảng đại.

Suy niệm: một thiếu nữ tên Maria Grosso, rất ngưỡng mộ đời sống chứng nhân của Mẹ Mazzarello đã thốt lên: “tôi muốn trở nên tất cả cho Thiên Chúa như mẹ Mazzarello”. Những người trẻ hôm nay, đang khi họ hình thành tiến trình đào luyện bản thân, họ rất cần những mẫu gương đích thực của đời sống ( đối chiếu Cost. FMA, art. 5).

Thinh lặng

HD: chúng con cảm tạ Chúa về ơn huệ thánh thiện mà Chúa đã ban cho mẹ Mazzarello và các chị em tiên khởi của chúng con. Chúng con cầu xin Ngài hãy hoàn tất công trình Ngài đã khởi sự nơi chúng con bởi vì chính Ngài cũng đã trao phó cho chúng con ơn đoàn sủng này.

Thánh vịnh 138: lạy Chúa, xin Ngài hoàn tất nơi con công trình của Ngài

HD: chính lối sống của mẹ Mazzarello đã tạo cho mẹ một quyền bính đặc biệt. Lời của mẹ rất có hiệu năng, bởi vì đó là những lời đã được cầu nguyện, đã được nội tâm hóa trong sự lắng nghe Thánh Thần. Đến độ mọi người phải thừa nhận rằng: “chính Chúa đã đặt những lời đó trên môi miệng mẹ”(Cron. II, 335).

Lời của mẹ thúc đẩy người ta đến hành động, một chứng nhân nói rằng: “mỗi khi mẹ nói, mẹ nói thực sự, và tôi nóng lòng để thực hiện những gì mẹ nói” (Cron. II,382).

Chúng ta hãy hồi tâm suy niệm về bầu khí thiêng liêng của cộng đoàn chúng ta đang sống.

Thinh lặng

Hát

Cầu nguyện tự phát…

Lời nguyện: Lạy Cha, nguồn mạch của mọi sự thiện hảo, ngang qua thánh nữ Maria Domenica MazzarelloCha đã đề xuất cho chúng con một mẫu gương sáng ngời về đời sống Ki-tô hữu và đời sống tu trì. Với đức khiêm nhường sâu xa và đức ái hăng nồng cùng với tinh thần đơn sơ,xin giúp chúng con biết làm chứng mỗi ngày cho tình yêu của Cha. Xin giúp cộng đoàn chúng con biết cách đánh thức ơn gọi nơi những người trẻ. Chúng con cầu xin...Amen.

“Chúng ta phải trở nên thánh, trở nên những thánh lớn!”

Mẹ Mazzarello 64,4