Wednesday, Feb 22nd

Last update:06:47:24 PM GMT

You are here: Chuyên đề Giáo dục Thái độ khích lệ

Thái độ khích lệ

Email In PDF.

Nhiệm vụ đầu tiên được ủy thác cho con người đầu tiên là làm vườn. Trong vườn địa đàng Ađam đã phải cày xới, vun trồng và bảo vệ mọi tạo vật. Câu chuyện ngụ ngôn này cũng thường được sử dụng trong lãnh vực giáo dục để nhấn mạnh đến sự ân cần yêu thương của các nhà giáo dục khi tiếp xúc với các trẻ em, làm cho “những hạt giống nhỏ” được lớn lên và vun trồng chăm sóc “các cây con”. Bất cứ ai đã có kinh nghiệm làm vườn đều ngỡ ngàng trước sức mạnh của sự sống: trong những điều kiện đất đai khô cằn thì việc một mầm cây nhú lên từ mặt đất quả là một nỗ lực đầy vất vả nhọc mệt. Những cây xem ra không sống được vào mùa đông thì lại đầy sức sống vào mùa xuân. Một ngọn cỏ một khi mọc lên được ở một mảnh đất sẽ chẳng mấy chốc sẽ lan rộng nhanh chóng.

Vì thế, người làm vườn không làm công việc của hạt giống: thúc đẩy tăng trưởng là xu hướng tự nhiên của các tạo vật sống động. Nhà giáo dục được yêu cầu: hãy tin tưởng vào sự tăng trưởng này. Niềm thao thức của họ là làm cho các mầm sống nhỏ được lớn lên... và trông chừng nó bằng kinh nghiệm (để một hạt giống nhỏ có thể mang chở sự sống cho một cây to) qua việc nuôi dưỡng nó với niềm hy vọng của mình. Vì thế, niềm hy vọng sẽ được diễn tả bằng sự ân cần quan tâm khi tiếp xúc với người khác, không dễ dàng bỏ cuộc nếu không nhìn thấy thành công trước mắt, và âm thầm trong sâu thẳm của cõi lòng chuẩn bị gặt hái thành công.

Trong tâm lý, những biểu hiện tình cảm này được định nghĩa là “cung cách khích lệ”. Đó không phải là một khái niệm bình thường nhưng là cách thức có chủ ý vốn cho phép những cảm xúc của người khác tìm thấy không gian và được âm vang bên trong chúng ta. Như thế, những trẻ em, bạn bè, cha mẹ của các em không cảm thấy họ là kẻ xâm nhập, nhưng là một vị khách được đón tiếp và ở lại trong tâm trí của giáo viên hay nói cách khác là “được bảo vệ”.

Không cần phải làm những điều lớn lao mới là khích lệ. Tuy chỉ cần rất ít, nhưng lại đòi hỏi nhiều hơn : bằng chứng của sự khích lệ là hiện diện: “Tôi đang hiện diện ở đây. Tôi đang dành thời gian cho bạn!”

Cần có thời gian để đáp ứng các nhu cầu chính đáng của người khác, cần sự kiên nhẫn của thinh lặng để lắng nghe và đồng cảm, cần đến ý chí để ra khỏi thế giới riêng tư vốn đóng kín chúng ta và tạo ra khoảng cách. Hiệu quả có thể bị "đảo lộn" theo nghĩa đen của hạn từ, để đạt đến nối kết với người khác, thu hút và lôi cuốn họ. Ta biết rõ rằng những lời nói quả rất quan trọng và nó không được sử dụng với sự nhẹ dạ, đôi khi cũng không nên thốt lên những câu nói tương tự: “Tôi tin tưởng ở bạn, tôi biết là bạn sẽ làm được vì bạn thông minh... vì bạn tài giỏi... bạn có thể làm được nếu bạn muốn”. Trong thực tế, đó có thể là những khẳng định tạo nên nỗi lo lắng mỗi khi gặp phải thất bại. Vì thế nếu thật sự gặp phải thất bại sẽ khó phục hồi hơn.

Điều đáng lưu ý ở đây là sự khích lệ không dựa trên : “Bạn có thể” theo sau nhiều nguyên nhân mà người khác không cảm thấy trong thực tế và nó âm vang bên trong họ sự trống rỗng, nhưng dựa trên sự hiện diện: “Tôi ở đây”. Âm vang của của cụm từ này cống hiến thêm lòng can đảm, dập tắt những do dự, làm ngưng lại những tiếng than vãn của những tư tưởng tiêu cực và của sự bất lực "tôi không làm được" và nuôi dưỡng lòng tự trọng cũng như cảm thức về tính hiệu quả.

Alessandra Negro

Sr. Caty, FMA chuyển ngữ