Wednesday, Feb 22nd

Last update:06:47:24 PM GMT

You are here: Chuyên đề Giáo dục Những lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ

Những lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ

Email In PDF.

1. Những năm đầu đời rất quan trọng. Đó là giai đoạn hình thành cấu trúc nền tảng của nhân cách.

2. Trẻ em bắt chước những gì cha mẹ làm. Trẻ em ít khi làm theo những gì cha mẹ ra lệnh bảo làm. Đừng giảng lý thuyết. Trẻ em học tập chỉ những gì mà chúng sống.

3. Đừng đặt mình trong sự xung đột với con cái. Mỗi khi cha mẹ đặt mình trong sự xung đột với con cái là cha mẹ đã thất bại. Hãy cho phép con cái có ý kiến khác với cha mẹ. Trên hết, hãy thật sự lắng nghe con cái. Cần tránh tư tưởng sai lầm của các bậc cha mẹ thường cho rằng mình đã hiểu những gì con cái muốn mà không cần lắng nghe chúng. Những người con có một góc nhìn khác và thường đưa ra những giải đáp thông minh. Đôi khi sự chủ quan hoặc tự cao của cha mẹ ngăn cản cha mẹ lắng nghe con cái. Sự nhạy cảm của con cái hữu ích cho cha mẹ biết bao nếu cha mẹ trân trọng và thật sự lắng nghe con cái.

4. Hãy kiên nhẫn. Ngay cả kiên nhẫn với chính mình. Chưa bao giờ có ai nói là làm cha mẹ thì dễ dàng.

5. Cha mẹ không phải là người duy nhất giáo dục con cái. Còn có cả một xã hội mà những người con đang sống trong đó. Hãy tiếp đón vào nhà mình các bạn bè của con cái.

6. Dành thời gian để cười với nhau và chơi đùa với nhau. Sống với nhau trong niềm vui. Nếu nghe cha mẹ răn đe suốt ngày thì con cái sẽ chỉ muốn trốn đi khỏi nhà.

7. Tập tương đối hóa các vấn đề, nhưng phải giải quyết chúng.

8. Khích lệ là yếu tố rất quan trọng trong việc giáo dục trẻ em. Quan trọng đến nỗi nếu thiếu nó thì sẽ đưa đến những hành vi dị thường. Một đứa trẻ thất đảm thì sẽ cư xử tồi tệ. Hãy nhấn mạnh những khía cạnh tích cực của con cái mình. Trẻ em đôi khi không nhận ra. Ai cũng thích được khen, nhất là trẻ em.

9. Cho phép con cái tham gia vào những quyết định của gia đình. Hãy giải thích rõ những lý do của các chọn lựa. Hãy trả lời những câu hỏi “tại sao” của con cái.

10. Hãy giữ lời. Hãy nhất quán. Hãy tuân thủ những gì đã quyết định. Đừng hứa hoặc đe dọa một cách tùy tiện.