Wednesday, Feb 22nd

Last update:06:47:24 PM GMT

You are here: Chuyên đề Đức Maria Cùng với Đức Maria và như Đức Maria, người Con Đức Mẹ Phù Hộ tiến tới sự thánh thiện Salêdiêng

Cùng với Đức Maria và như Đức Maria, người Con Đức Mẹ Phù Hộ tiến tới sự thánh thiện Salêdiêng

Email In PDF.

Kính gửi Các Chủ Tịch Hội nghị Liên Tỉnh

Các Giám tỉnh

Các Bề Trên Á Tỉnh

15.10.2016

Các chị em rất thân mến,

Tôi xin ngỏ lời với các chị em trong tháng Mân Côi thánh này, tháng mà chúng ta cảm thấy được liên kết lại với nhau như một tràng chuỗi chung quanh Đức Maria, Mẹ củaLòng Xót Thương. Ánh nhìn dịu dàng của Mẹ tiếp tục đồng hành với chúng ta trong hành trình Năm Thánh, để tất cả chúng ta có thể tái khám phám ra niềm vui thật trìu mến của Thiên Chúa. Toàn thể cuộc sống của Mẹ đã được đong đầy bằng sự hiện diện của Đấng giàu lòng xót thương - đã trở thành xác phàm. (Misericordiæ Vultus 1)

Như Phương án của Lãnh Vực Gia Đình Salediêng, chúng ta muốn tiếp tục đào sâu chiều kích Thánh mẫu trong linh đạo của chúng ta. Năm nay, các Tỉnh Dòng đã có Hiến Luật mới. Vì thế, mỗi ngày 24 trong tháng, chúng tôi muốn cống hiến cho các chị em một sự hỗ trợ nho nhỏ để cử hành biến cố này qua việc suy niệm trên một khoản Hiến luật về Đức Maria.

SINH ĐỘNG THÁNH MẪU 2016 - 2017

“Cùng với Đức Maria và như Đức Maria, người Con Đức Mẹ Phù Hộ tiến bước hướng tới sự thánh thiện Salediêng”

Mục tiêu: Tái khám phám Đức Maria trong Hiến Luật để ngày càng trở nên dấu chỉ rõ nét hơn về sự hiện diện của Mẹ.

24 Tháng 10:

Người Con Đức Mẹ Phù Hộ: một đời sống được Đức Maria hướng dẫn và khơi hứng (Dẫn nhập, K.1, 4)

24 Tháng 11:

Người Con Đức Mẹ Phù Hộ cầu nguyện với Đức Maria và như Đức Maria (K. 37, 39)

Tháng 12:

* Từ 29/11 đến 8/12: Tuần Cửu Nhật kính Đức Maria Vô Nhiễm 24 Tháng 12: Thực hành “sự chiêm ngắm của Đức Maria” trong ngày Lễ Giáng sinh

24 Tháng 01: Người Con Đức Mẹ Phù Hộ phản chiếu lòng từ mẫu của Đức Maria - Lời khấn Thanh khiết (K. 14, 17) và Sứ mệnhGiáo dục (K. 44, 7)

24 Tháng 02:

Như Đức Maria, người Con Đức Mẹ Phù Hộ hiến dâng tất cả cho Thiên Chúacủa mình - Lời khấn Khó nghèo (K. 18) và Sứ mệnh( K. 63)

24 Tháng 03: Người Con Đức Mẹ Phù Hộ làm cho lời Fiat của Đức Maria thành của mình - Lời khấn Vâng phục (K. 32) và Phục vụquyền bính (K. 114, 52)

24 Tháng 04: Một cộng đoàn vang lên thi ca Magnificat (K. 62)

Tháng 05:

* Từ 15/05 đến 24/05: Tuần Cửu Nhật kính Đức Maria Phù Hộ

24 Tháng 06:

Người Con Đức Mẹ Phù Hộ nơi Trường của Đức Maria - Đào luyện (k. 63)

Đối với tất cảchúng ta, ngày 24 mỗi tháng trở thành cơ hội để cùng với Đức Maria tạ ơn Thiên Chúa vì hồng ân ơn gọi Con Đức Mẹ Phù hộ bằng cách nỗ lực sống trung thành với Hiến Luật của chúng ta. Đức Maria đã được mời gọi để đi sâu vào lòng thương xót của Thiên Chúa. Mẹ hằng chuyển cầu và trợ giúp chúng ta sống và tiến bước trong niềm tin tưởng vững vàng vào tình yêu và lời mời gọi của Thiên Chúa.

Hiệp nguyện trong tình thương mến!

Sr. Maria. Luisa Miranda L.

Tổng Cố vấn Gia Đình Salediêng

* * *

24 tháng 10.

Người Con Đức Mẹ Phù Hộ: một đời sống được Đức Maria hướng dẫn và khơi hứng (HL.1 và 4)

 

Với Đức Maria: Chúng ta chiêm ngắm sự hiện diện và hành động của Đức Maria trong đời sống.

HL.1 đã nói: nguồn gốc Hội Dòng chúng ta chính là một sự đan kết kỳ diệu của những can thiệp quan phòng, lôi cuốn cách đặc biệt ba nhân vật: Chúa Thánh Thần, Đức Maria Phù hộ và Thánh Gioan Bosco. Hồng ân của Thiên Chúa mưu ích cho những người trẻ. Quả vậy,việc thành lập một Hội Dòng mới, để đáp ứng cho những nỗi mong chờ sâu xa vì phần rỗi của những người trẻ được tìm thấy tại Mornese ngang qua trung gian của một người cha và một người Mẹ nhờ tác động của Chúa Thánh Thần. Thật vậy, chúng ta là những người con của Don Bosco và của Đức Maria Phù Hộ. Mẹ Mazzarello đã ý thức rõ về điều này và vì vậy, mẹ kêu mời các Sơ hãy tuân giữ Hiến Luật. Mẹ nhấn mạnh «Hiến Luật đã được chính Don Bosco trao cho và Don Bosco biết đâu là điều mà Đức Maria Phù Hộ muốn nơi chúng ta» (Maccono II, 133).

HL.4 nhắc lại và diễn giải chủ đề về «sự can thiệp trực tiếp của Đức Maria» đã định nghĩa: Mẹ là Đấng khơi hứng, là Bà Giáo và là Mẹ.Đồng quy cho Đức Trinh Nữ ba tước hiệu này, cho thấy một sự tổng hợp toàn bộ lộ trình thiêng liêng-thánh mẫu của Don Bosco và của Mẹ Mazzarello. Ngay từ thời niên thiếu, cả hai đã cảm nghiệm cách đặc biệt sự hướng dẫn của Đức Maria. Cả hai đều ý thức rằng từ sự linh hứng của Đức Maria mà mình có được những trực giác tốt đẹp nhất trong lĩnh vựcgiáo dục, và nhờ lòng ân cần từ mẫu của Đức Maria mà mình thành công trong những sáng kiến mục vụ chưa từng có trước đó, dẫu phải trải qua vô số những cản trở và khó khăn. Với Đức Maria, kinh nghiệm mạnh này để lại một dấu ấn thật sâu nơi các Đấng Sáng lập, để phân biệt cách độc đáo việc soạn thảo hệ thống giáo dục của các ngài, dựa trên chính kinh nghiệm và thực hành tình yêu tiên liệu. Chính Don Bosco đã ý thức vềđiều này, Sr. Piera Ruffinato xác định: «chỉ với sự trợ giúp củaĐức Maria, người đã thánh hiến đời sống mình cho những người trẻ mới có thể sống cách trọn vẹn phương pháp dự phòng, bằng cách vượt thắng tất cả những khó khăn có thểgặp phải» (Filialità, 358).

Như Đức Maria: chúng ta học biết để hành động như Mẹ

sẵn sàng cống hiến lời đáp trả năng động trước đề nghị của Đức Maria vốn đã thôi thúc Don Bosco quan tâm tới «cả các thanh thiếu nữ», Don Bosco đã tiếp nhận ngay cơ hội để diễn tả lòng biết ơn đối với vị đại ân nhân của mình. Don Bosco đã có một kế hoạch thật vĩ đại: để các FMA không chỉ làm cho các thanh thiếu nữ những gì các SDB đã làm cho các thanh thiếu niên nhưng họ còn phải là “đài kỷ niệm sống động” lòng tri ân của ngài đối vớ iĐấng Phù Hộ và... “lời cảm ơn” của ngài được kéo dài trong suốt dòng thời gian». Ước muốn này của Đấng Sáng lập, đặt nơi mỗi người chúng ta vào một vị thế đặc biệt giữa Don Bosco và Đức Maria Phù Hộ. Don Bosco mong chờ mỗi người Con Đức Mẹ Phù Hộ ngang qua những hành vi nho nhỏ hàng ngày có thể diễn tả được lòng biết ơn và lòng cảm mến sâu xa của ngài dành cho Mẹ!

Theo ý muốn của Don Bosco, chúng ta hãy làm cho những người trẻ nam nữ - những người con nhỏ của Thiên Chúa cảm nhận được cách sống động vòng tay ân cần từ mẫu của Đức Maria luôn ôm ấp chúng ngang qua sự hiện diện của từng người chúng ta. Chính vì thế, chúng ta được mời gọi đặt mình nơi trường của Đức Maria với sự sẵn sàng của con tim và lý trí, bằng cách làm cho “đức tin, đức cậy, đức ái, sự kết hiệp trọn hảo củaMẹ với Chúa Kitô, và mở lòng ra cho sự khiêm hạ vui tươi của lời kinh Magnificat để như Mẹ trở nên “những phù trợ viên giữa những người trẻ” trở thành cung cách sống của mỗi chúng ta.

* Thực hành:

1. Dành một chút thời gian cho cuộc đối thoại thân tình với Đức Maria. Khi đó, tôi xin ơn nhận ra sự hiện diện và tác động của vị linh hướng là Bà Giáo và Hiền Mẫu. Mẹ vẫn đang hiện diện trong lịch sử và trong đời sống tôi. Tôi phó thác những người mà tôi gặp gỡ, những sáng kiến, những niềm vui mà mọi nỗi khó khăn của tôi cho Mẹ.

2. Đối chiếu với những cung cách nơi Đức Maria như đã được gợi ý trong Hiến luật K.4, tôi nhận ra đâu là điểm yếu kém hơn cả nơi bản thân (đức tin, đức cậy, đức ái trọn hảo, sự kết hiệp với Đức Kitô, sự khiêm nhường vui tươi)? Tôi xin Chúa Thánh Thần và Đức Maria Phù Hộ giúp tôi nhận ra một số cản trở ( có thể là những thương tích, sợ hãi, những thói quen xấu, hay một số xác tín không mang tính Tin mừng) và tôi thành khẩn nài xin các Ngài chỉ cho tôi những cách thế cụ thể, hữu hiệu để kiện cường nơi tôi những điểm yếu kém đó!

Sr Caty FMA chuyển ngữ
Istituto Figlie di Maria Ausiliatrice

Via dell’Ateneo Salesiano, 81 – 00139 Roma

__________________________________________________