Thursday, Jul 19th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Giáo lý Sư phạm Bạn sẽ làm gì để cử hành ngày Lễ các Thánh.

Bạn sẽ làm gì để cử hành ngày Lễ các Thánh.

Email In PDF.

Tại sao lại có rất nhiều người yêu mến các Thánh? Bởi vì các ngài là người gợi hứng và chỉ đường cho chúng ta hướng đến một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc. Các ngài phục vụ Giáo hội trong vai trò như những mẫu gương và người bảo trợ. Các ngài dạy chúng ta rằng sự thánh thiện nghĩa là trở thành chính bạn chứ không phải là một ai khác. Và còn hơn nữa, các Thánh từ trời ngày đêm chuyển cầu cùng Chúa cho chúng ta. Nhưng làm thế nào bạn có thể giúp các bạn trẻ hay các học sinh của bạn tiếp cận với những người nam và người nữ mà đời sống của họ dường như đã quá xa đối với thời đại của chúng ta.

Trước tiên, cần phải hiểu biết. Đối với một số không nhỏ những người Công giáo, có lẽ các Thánh chỉ là những tượng đá cẩm thạch xa lạ. Bằng những quyển sách truyện với hình vẽ đầy mầu sắc hấp dẫn, những cuốn phim và những chuyện kể về đời sống hằng ngày của các vị Thánh, các bạn trẻ và các học sinh của bạn sẽ có cơ hội biết rõ hơn về các ngài. Hãy giúp các em hiểu nhiều hơn về những công việc, những lời cầu nguyện và những hy sinh liên tục kết dệt nên đời sống của các vị Thánh. Cũng rất cần để nói với các em rằng Thiên Chúa không mời gọi tất cả mọi người phải làm được những kì công vĩ đại. Hãy nghĩ đến Thánh Phêrô, người đã nói: “Tôi chỉ là một ngư phủ bình thường và dốt nát. Thiên Chúa có thế dùng tôi để làm gì được chứ?”

Kế đến, hãy cùng nhau cầu nguyện. Cuộc đời của các Thánh được đan kết xen lẫn vào rất nhiều ngày trong lịch Phụng Vụ. Ngày lễ của một vị Thánh luôn là cơ hội để nói về cuộc đời của các ngài. Bởi vì, đời sống ấy luôn phản ánh một thực tại của Tin mừng. Tin mừng lại trở thành bản thảo mà các Thánh đã sống và hiện thực trong cuộc đời của họ. Vì thế, trong ngày lễ kính Thánh Phanxico Assisi chẳng hạn, bạn đừng bỏ qua cơ hội để kể về cuộc đời của ngài với đoạn Tin mừng mà bạn đã suy niệm trong ngày hôm đó. Cũng như thế, nơi kinh cầu các Thánh, các Tuần Cửu nhật, chuỗi hạt mân côi chính là những phương tiện giúp các bạn trẻ hay các học sinh của bạn hiểu biết về các vị Thánh không chỉ như người bảo trợ nhưng còn là những người bạn đồng hành. Như thế, trước khi bắt đầu cầu nguyện với những lời kinh truyền thống này, bạn có thể gợi mở cho các em thảo luận một chút về cuộc đời của một hoặc vài vị Thánh là bổn mạng của các em trong lớp/nhóm để các em thêm hiểu biết và yêu mến nhiều hơn vị Thánh mà mình sẽ cầu khẩn với.

Điều cuối cùng là hãy làm một điều gì đó mới mẻ. Có bao nhiêu bạn trẻ hay học sinh của bạn biết rõ về vị Thánh bổn mạng của các em? Hãy tập hợp chúng lại, hãy cung cấp cho chúng những bài giảng, một bữa tiệc ngoài trời nho nhỏ hoặc một vài món quà lưu niệm xinh xắn. Đó có thể là một cách thức tốt giúp các em nhớ đến vị Thánh của chúng và đồng thời cũng là dịp củng cố tinh thần hiệp nhất của lớp/nhóm khi cùng nhau mừng lễ Bổn mạng của các thành viên. Như một người đồng hành thiêng liêng, bạn có thể giúp các em đào sâu và chia sẻ trên một đoạn Kinh Thánh liên quan đặc biệt đến cuộc đời của vị Thánh và cùng nhau cầu nguyện trong ít phút. Rất ích lợi nếu chúng ta có thể đọc một vài đoạn từ các tác phẩm tự thuật hoặc những đoạn viết về đời sống thiêng liêng của các vị Thánh. Và sau một thời gian học hỏi, tìm hiểu, để giúp các em có thể nhớ lâu và hiểu sâu hơn về các vị Thánh bổn mạng của các em, bạn có thể tổ chức một cuộc thi đố vui về các Thánh… Như thế các Thánh sẽ trở nên quen thuộc và gần gũi hơn với các em. Còn gì nữa nào, chính bạn hãy suy nghĩ, năng động, sáng kiến thêm những hình thức khác nữa… vì các Thánh của chúng ta là như thế đó…luôn sáng tạo và mới mẻ.

Sr Phương Thùy FMA chuyển ngữ