Wednesday, May 23rd

Last update:03:04:02 AM GMT

You are here: Truyền giáo Tài liệu 14.11.2016: Khai mạc kỷ niệm 140 năm cuộc Xuất Phát Truyền Giáo Đầu Tiên

14.11.2016: Khai mạc kỷ niệm 140 năm cuộc Xuất Phát Truyền Giáo Đầu Tiên

Email In PDF.


Roma ngày 14 tháng 11 năm 2016

Chị em thương mến,

Từ Paraguay xa xôi này, mẹ gửi lời chào thăm các chị em với tình thương mến và cám ơn các chị em vì đã luôn đồng hành với mẹ bằng lời cầu nguyện.

Để tiếp tục cho những suy tư hàng tháng trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, mà giờ đây đang gần khép lại, chúng ta hãy nhớ lại những từ đã vọt trào từ chữ MISERICORDIA: MISSIONARIETÀ - TRUYỀN GIÁO (tháng 1), INCONTRO - GẶP GỠ (tháng 2), SPERANZA - HY VỌNG (tháng 3), EUCARISTIA - THÁNH THỂ (tháng 4), RAPPORTO - TƯƠNG QUAN với Thiên Chúa và với con người (tháng 5), INTERCULTURALITÀ - LIÊN VĂN HÓA (tháng 6), CONVERSIONE MISSIONARIA - HOÁN CẢI TRUYỀN GIÁO (tháng7), OBBEDIENZA - VÂNG PHỤC (tháng 8), RESILIENZA - KHẢ NĂNG HỒI PHỤC (tháng 9) và DA MIHI ANIMAS… - XIN CHO TÔI CÁC LINH HỒN… (tháng10). Hôm nay mẹ xin trình bày với các chị em từ áp chót, và mẹ cũng sẽ gửi đến các chị em một LỜI MỜI GỌI.

Từ mà mẹ muốn đề xuất để các chị em suy tư và cầu nguyện cá nhân là IMPULSO MISSIONARIO - ĐỘNG LỰC TRUYỀN GIÁO.

Mọi sự được bắt đầu khi Chúa Giêsu, sau khi đã chiến thắng sự chết, trong những lần hiện ra với các môn đệ, đã củng cố đức tin và truyền lệnh: "Anh em hãy đi khắp thế gian, rao giảng Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo" (Mc 16, 15). Kể từ lúc đó, Tin Mừng đã nhờ những người nam, người nữ của mọi thời đại, qua những đôi chân, bàn tay và nhất là trái tim của họ, mà chạm tới được những con tim của thật nhiều anh chị em ở những nơi xa xôi , hẻo lánh, trong các thành phố, nơi các thôn quê, trong các khu nhà ổ chuột… và khắp mọi nơi. Tin Mừng đã rong ruổi trên mọi nẻo đường của thế giới và không bao giờ dừng lại.

Các chị em thân mến, chúng ta hãy cùng nhìn lại Hiến Luật của chúng ta và để cho mình được chất vấn bởi khoản số 1:

"Nhờ ân huệ của Chúa Thánh Thần và với sự can thiệp trực tiếp của Đức Maria, Thánh Gioan Bosco đã thành lập Hội Dòng của chúng ta như sự đáp ứng cứu độ cho những nỗi mong chờ sâu xa của các thanh thiếu nữ. Ngài đã chuyển giao cho Hội Dòng một gia sản thiêng liêng, được khơi hứng từ đức ái của Chúa Kitô Vị Mục Tử Nhân Lành, và đã khắc sâu trên Hội Dòng một động lực truyền giáo mãnh liệt".

Khoản luật này là cửa ngõ dẫn vào Hiến Luật của chúng ta, là khoản đầu tiên và là điểm chính của việc trình bày căn tính đoàn sủng của chúng ta với một chiều kích truyền giáo rõ ràng. Mẹ Yvonne yêu thích nhấn mạnh rằng Don Bosco đã khắc sâu trên Hội Dòng chúng ta không chỉ là một động lực truyền giáo, nhưng là một động lực truyền giáo mãnh liệt. Đđó chính là lý do và là chủ đề liên quan đến lời mời gọi mà hôm nay mẹ muốn hướng đến các chị em.

Vào ngày 14.11.2017, Hội Dòng chúng ta sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 140 năm của cuộc Xuất Phát Truyền Giáo Đầu Tiên. Mẹ mời gọi tất cả các cộng đoàn của chúng ta, vào ngày 14.11.2016 hãy chính thức khai mạc một năm kỷ niệm sự kiện quan trọng này, sự kiện mang Hội Dòng vượt ra khỏi những biên giới của Châu Âu để trồng vào Châu Mỹ ơn đoàn sủng của Don Bosco và của Mẹ Mazzarello. Với sự khởi hành của sáu FMA đầu tiên, tinh thần của Mornese đã vượt đại dương đến nơi xa lạ được gọi là "thế giới mới", và ở đó đã ban tặng niềm vui và hy vọng cho vô số trẻ em, các thanh thiếu niên nam nữ, các phụ nữ, các gia đình... Ở đó, các chị em tiên khởi của chúng ta đã sống như những nhà truyền giáo của niềm hy vọng và niềm vui, đôi tay của họ hăng say làm việc bởi vì trái tim họ mang chở di sản của các Đấng sáng lập: một động lực truyền giáo mãnh liệt!

Trong năm đặc biệt mà chúng ta đang chuẩn bị bước vào, trong sự tưởng nhớ Cuộc Khởi Hành Truyền Giáo Đầu Tiên, chúng ta được mời gọi đọc lại lịch sử của Hội Dòng chúng ta để khơi dậy và đánh thức trong môi trường chúng ta sự yêu thích hiểu biết sâu sắc hơn cội nguồn của chúng ta và lòng nhiệt thành truyền giáo đã và đang nâng đỡ các FMA truyền giáo muôn dân trong các miền truyền giáo, nơi mà Hội Dòng đang hiện diện.

Mẹ mời gọi tất cả các chị em thực hiện một CUỘC XUẤT PHÁT TRUYỀN GIÁO VĨ ĐẠI lôi cuốn tất cả các cộng đoàn giáo dục của chúng ta, cách đặc biệt, các nhóm truyền giáo khác nhau, các nhóm Thiếu Nhi và Thiếu Niên Truyền Giáo (IAM), Thiện Nguyện Truyền Giáo và các Nhà Truyền Giáo muôn dân. Chúng ta hy vọng rằng không có FMA nào ở ngoài cuộc Xuất Phát Truyền giáo này! Nhờ năng lực của Bí Tích Rửa Tội và của sự thánh hiến tu trì, tất cả chúng ta là "những môn đệ truyền giáo" và chúng ta có một niềm vui bất tận, nhưng chúng ta cũng có một trách nhiệm không nhỏ để loan báo Chúa Giêsu cho các thế hệ mới, trước tiên bằng chính chứng tá đời sống, thứ đến bằng lời rao giảng... nếu cần thiết !

Chị em thân mến,

Từng bước, và đặc biệt hơn là vào ngày 14 mỗi tháng, mẹ sẽ chia sẻ hành trình được đề xuất cho việc cử hành việc kỷ niệm 140 năm này.

Để đánh dấu kỷ niệm thật ý nghĩa này, sẽ không có nhiều việc phải làm, nhưng cần sống mãnh liệt ơn gọi Người Con Đức Mẹ Phù Hộ của chúng ta: trong sự đơn sơ, với một niềm đam mê truyền giáo mãnh liệt, mang đến cho mọi người những niềm vui và hy vọng được vọt trào từ một trái tim thực sự đã gặp Chúa, và trong Ngài, ước muốn gặp gỡ những người trẻ nam nữ, đặc biệt là những em nghèo khổ nhất, những người sống ở các vùng ngoại vi của cuộc sống và của thành phố; những thanh thiếu niên nam nữ bị bỏ rơi hoặc không ai nhìn đến, không ai quan tâm nâng đỡ; những người bị loại trừ ra khỏi xã hội của chúng ta, những "người bị khước từ" mà hậu quả là khước bất kỳ đề nghị nào về giáo dục, phát triển, tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống.

Chị em thân mến, chúng ta hãy chuẩn bị mình để khởi hành... cho dù ở lại trong chính sứ vụ hằng ngày, nơi mà chúng ta đang sống. Chúng ta hãy mở rộng tâm hồn và trái tim của chúng ta hướng về chân trời của sứ mệnh và chúng ta hãy thưa vâng với lời mời gọi của Chúa, được canh tân vào lúc bình minh của từng ngày mới. Chúng ta không cần phải mang theo những chiếc vali lớn... chỉ cần một trái và một ánh nhìn rộng mở, cho phép mình cùng với những người trẻ, trở thành những nhà truyền giáo của niềm hy vọng và niềm vui. Chỉ cần đánh thức trong lòng chúng ta ngọn lửa và sự năng động của Xin cho tôi các linh hồn còn mọi sự khác xin hãy lấy đi và của Ta trao phó chúng cho con, để làm sống lại trong ta lời đáp trả tươi vui và khả tín: "là những nhà truyền giáo" 24 trên 24, trong mọi tình huống, ở bất cứ nơi nào mà chúng ta sống, trong bất cứ nhiệm vụ nào được giao phó, với mong muốn ôm ấp nó như sứ mạng truyền giáo thật sự của mình! Chỉ cần có một động lực truyền giáo mãnh liệt!

Mẹ chờ đợi tất cả các chị em, cho CUỘC XUẤT PHÁT TRUYỀN GIÁO VĨ ĐẠI vào ngày 14 tháng 11 năm 2017, mang trong tay và trong tim hoa trái của một cuộc hành trình truyền giáo được là bởi LÒNG BIẾT ƠN, SỰ TRUNG THÀNH và TÍNH NGÔN SỨ.

Hiệp thông trong kinh nguyện và trong sứ mạng truyền giáo, mẹ chào từng chị em với tình mến thương chân thành nhất.

Sr. Alaíde Deretti

Tổng Cố Vấn Truyền Giáo 

Sr. Marta Hoàng Thúy, FMA chuyển ngữ