Tuesday, Jul 17th

Last update:03:12:51 AM GMT

You are here: News Bạn trẻ sống Mùa Vọng - Thái độ sống 2: Là ánh sáng

Bạn trẻ sống Mùa Vọng - Thái độ sống 2: Là ánh sáng

Email In PDF.

Bạn thân mến, mặc dù tôi không phải là một học giả về Giáo hoàng cũng chẳng phải là một sử gia. Nhưng tôi dám đánh cược rằng: Đức Giáo Hoàng Phanxicô là vị Giáo Hoàng đầu tiên đã sử dụng cụm từ “kẻ nhìn đời bằng cặp kính đen” trong một Tông huấn và tôi rất thích cách dùng từ này.

Trong Tông huấn “Niềm vui Tin mừng” Đức Thánh Cha đã nói rằng: “Một trong những cám dỗ nghiêm trọng dập tắt dũng khí và bầu nhiệt huyết đó là tinh thần chủ bại. Tinh thần này biến chúng ta thành những kẻ bi quan, bất mãn và vỡ mộng, “những kẻ chỉ biết nhìn đời bằng cặp kính màu đen”.” Kitô hữu là người được mời gọi để lan truyền niềm vui. Điều đó dẫn chúng ta đến với thái độ sống thứ 2: "Là ánh sáng", không phải là ánh sáng hào nhoáng bên ngoài nhưng là khả năng để chiếu sáng trong một không gian nơi chúng ta đang hiện diện.

Hạnh phúc và niềm vui không giống nhau. Các môn đệ của Chúa Giêsu không phải là những người lúc nào cũng đeo những cặp kính màu hồng và hát lên: “Đừng lo lắng. Hãy hạnh phúc.” Không đâu, chúng ta đong đầy niềm vui mà không cần phải đề cập đến những gì khiếm nhã, phù phiếm hay phải lệ thuộc vào một cảm giác ngây ngất. Niềm vui này thì sâu lắng và có thể diễn tả như một trạng thái an bình nội tâm và hoàn toàn thanh thản được bắt nguồn từ cảm nhận vô cùng an toàn trong tình yêu  Thiên Chúa. Thật thế, không có gì khiến chúng ta có thể vui hơn và an tâm hơn khi biết rằng "Thiên Chúa là Đấng Emma nuel - Ngài luôn ở cùng chúng ta."

Như một hệ quả tất yếu, niềm vui thật này giúp chúng ta có khả năng chịu đựng bất cứ thứ gì mà cuộc sống ném vào chúng ta ngay cả đau khổ. Niềm vui nằm ở tâm điểm của Tin mừng. Nếu chúng ta muốn mời gọi một ai đó đến ở lại trong vương quốc của Thiên Chúa, tốt hơn chúng ta hãy làm cho họ thấy ở đó có niềm vui.

Trong một quyển sách có tựa đề: “Người môn đệ”, Richard Foster đã nhấn mạnh đến nhu cầu sống vui trong cuộc đời người Kitô hữu bởi vì…. nơi đâu có niềm vui nơi đó không có chỗ cho thất vọng. Một trong những bài giảng Thánh lễ buổi sáng tại nhà nguyện Thánh Marta, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khẳng định rằng: “một khuôn mặt dài thườn thượt không thể công bố về Chúa Giêsu. Vui tươi và chúc tụng Chúa là cách thức thích hợp nhất để loan báo Tin mừng”.

Đó là lý do mà chẳng phải ngẫu nhiên khi chúng ta có  thể cử hành nhiều ngày lễ mừng hơn là những ngày chay tịnh trong Lịch Phụng vụ. Niềm vui luôn chiến thắng nỗi buồn.

Trong Mùa vọng này, làm thế nào để khi bạn bước vào một nơi chốn nào đó hay bắt đầu một cuộc đối thoại, bạn có thể thắp lên dù chỉ một chút ánh sáng của niềm vui.

Suy tư – Thực hành:

1. Theo bạn ai là người có thể “thắp sáng một căn phòng”? Người ấy đã làm thế nào? Bạn có thể bắt chước họ ở điểm gì và làm thế nào để bạn có thể kết hợp được điều ấy với những tính cách của riêng bạn?

2. Dừng lại một chút trước cơ hội mà bạn có thể giao tiếp với người khác và cầu xin những ơn huệ để có thể mang đến niềm vui cho mối tương quan đó.

3. Hãy tìm ra 3 điều bạn có thể làm thường xuyên, hằng ngày giúp bạn duy trì và nuôi dưỡng niềm vui. Đó có thể là cầu nguyện, đi dạo, tập thể dục, ở lại bên cạnh một người nào đó khiến cho tâm trạng của bạn trở nên tốt hơn, thời gian ở lại trước Chúa Giêsu Thánh Thể hoặc bất cứ cách thức nào mà bạn có thể nghĩ đến...

Hãy vui luôn trong Chúa. Tôi nhắc lại: hãy vui lên (Pl 4,4)

Sr. Phương Thùy FMA chuyển ngữ