Wednesday, Jul 18th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: News Bạn trẻ sống Mùa Vọng - Thái độ sống 3: Thanh thản, không xao động

Bạn trẻ sống Mùa Vọng - Thái độ sống 3: Thanh thản, không xao động

Email In PDF.

Khi còn nhỏ, tôi đặc biệt yêu thích những nhân vật trên màn ảnh nhỏ. Ví dụ: cảnh sát Andy Taylor hay Phù thùy Glinda (Winzard of Oz) và nhân vật Underdog. Tất cả đều có một điểm chung: rất bình thản. Cảnh sát Taylor thậm chí không cần dùng đến súng. Glida là người duy nhất không co rúm người lại khi tên phù thủy xấu xa Witch xuất hiện. Còn Underdog nữa: “Ồ, không có gì phải sợ.. Underdog đang ở đây”

Tôi muốn nói đến cảm giác thanh thản không chút xao động. Trong Kinh Thánh, điều đó được gọi là bình an. Bình an là kết quả sự hòa hợp giữa ý muốn của chúng ta và Thánh ý Thiên Chúa. Khi chúng ta ở lại thật trong Ngài, chúng ta sẽ cảm nghiệm được sự mãn nguyện và an bình sâu xa. Trong suốt Mùa Vọng này, chúng ta đang mong chờ hoàng tử Hòa Bình, người mà các Thiên Thần đã xướng hát: “Vinh Danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm

Các cư dân của Vương quốc Thiên Chúa thì có khả năng bén rễ sâu trong hoàng tử Hòa Bình. Chính Ngài là người có khả năng điều hướng đời sống chúng ta giữa phong ba bão táp mà không chút sợ hãi. Thật thế, mỗi người chúng ta đều có một vị trí đặc biệt trong cung lòng Thiên Chúa - Đấng đã tạo dựng và hằng gìn giữ chúng ta. Nhưng thật không may, ý thức nền tảng này dễ bị trôi dạt đi khi chúng ta phải đối diện với những tình trạng hỗn loạn. Hậu quả là mất bình an và không cảm thấy hài lòng.

Bí quyết để gìn giữ sự bình an và luôn cảm thấy bằng lòng với những gì đang diễn ra là… “cầu nguyện”. Bạn hãy lắng nghe những lời này của Thánh Vịnh “Hãy yên lặng vì biết rằng ta đây là Đức Chúa”. Cầu nguyện không tạo nên một quả bong bóng bao xung quanh chúng ta để ngăn ngừa những điều xấu không xảy ra nhưng là giúp chúng ta cậy trông vững vàng hơn vào Chúa - Người sẽ gìn giữ chúng ta vượt qua khỏi cơn hỗn loạn.

Chúng ta không cầu nguyện để trốn chạy khỏi thực tại nhưng là chạm sâu hơn nữa đến bản chất của thực tại. Đang khi đó, cầu nguyện trợ giúp chúng ta không bị đè bẹp bởi những ồn ào náo động của những biến cố bên ngoài nhưng ngay cả chế ngự những hỗn loạn đang diễn ra ngay bên trong nội tâm chúng ta. Ngồi yên ở một nơi tĩnh lặng không đảm bảo cho chúng ta sự an bình nếu như nội tâm chúng ta đang rối loạn. Lời cầu nguyện giúp chúng ta đối diện với những bất ổn bên trong và tìm lại được sự bình an bằng việc học biết để cho tâm trí, cơ thể và quả tim được yên tĩnh bằng việc cắm neo vào Thiên Chúa Đấng sẽ thực hiện mọi điều nơi cõi lòng chúng ta (dưới đất) cũng như trên trời.

Suy tư- Thực hành:

1. Bình an là một thực tại diễn ra khi trời và đất giao hòa. Khi Thánh ý của Thiên Chúa ngự trị trong trái tim con người như vẫn đang được tỏ hiện nơi Thiên Quốc. Hãy dành một ít thời gian để cầu nguyện thực sự với “Lời kinh của Chúa” với sự chú ý đến từng lời, từng chữ: “Xin cho Ý Cha được thể hiện dưới đất cũng như trên trời”.

2. Bắt đầu và kết thúc ngày sống với một vài giây phút yên tĩnh, nài xin Thiên Chúa hiển trị trên bất cứ hỗn loạn nào trong tâm trí và cõi lòng của bạn.

3. Hãy nghĩ về một ai đó mà bạn đã gặp trên đường đời, những người dường như không thể yên ổn khi đứng trước những khó khăn dù nhỏ nhặt và một vài người khác có khả năng bình thản trước mọi sóng gió. Hãy bắt chước thái độ và cách hành xử tích cực của họ đặc biệt khi phải đối diện với những khó khăn trong cuộc sống.

Nguyện cho bình an của Đức Kitô ngự trị trong lòng anh em, vì trong một thân thể duy nhất, anh em đã được kêu gọi để hưởng ơn bình an. (Cl 3,15)

Sr Phương Thùy FMA chuyển ngữ