Tuesday, Jun 19th

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: News Bạn trẻ sống Mùa Vọng - Thái độ sống 4: Kiên nhẫn

Bạn trẻ sống Mùa Vọng - Thái độ sống 4: Kiên nhẫn

Email In PDF.

Một bộ film hay thường chỉ kéo dài khoảng 2 tiếng đồng hồ. Vì trong khoảng thời gian đó chúng ta có thể chờ đợi được một kết thúc có hậu: người tốt sẽ được hưởng hạnh phúc và kẻ xấu phải bị trừng phạt. Thế nhưng đã hơn 2000 năm qua, dân Israel vẫn kiên trì chờ đợi ...một thời gian khá lâu. Họ mong đợi Đấng Messiah sẽ đến để thiết lập lại sự công chính và nền hòa bình cho xứ sở. Tuy nhiên, sự công chính của Thiên Chúa lại không xuất hiện dưới hình thức báo oán nhưng là hòa giải. Mùa Vọng là thời gian nhắc nhở chúng ta cần kiên nhẫn và tránh xa mọi ước muốn trả đũa hay báo thù…

Khi Ngôi Lời mặc lấy xác phàm, Người đã đem đến cho chúng ta sự tha thứ và hòa giải. Người cũng mời gọi những kẻ đã lãnh nhận lòng thương xót của Người cũng thực thi lòng thương xót ấy đối với người thân cận. Là những môn đệ của Đức Giêsu, chúng ta được mời gọi thực hành sự nhẫn nại và chịu đựng trong các mối tương quan hằng ngày.

Không dễ để làm điều này trong một thế giới thường xuyên thúc đẩy chúng ta phải đưa ra một sự trừng phạt thích đáng đối với người khác. Đó là những phản ứng nóng nảy tức thời và bất bao dung, gây ra tổn thương và sợ hãi, ăn miếng trả miếng và cứ như thế…Không dễ để có thể làm những điều xem ra khiến người khác nghĩ rằng chúng ta hèn nhát. Thành thực mà nói, không dễ chút nào khi phải hành xử khác với cảm xúc tự nhiên. Khả năng yêu mến người khác vượt lên trên những giới hạn của họ phải nhờ vào nguồn sức mạnh đến từ Thiên Chúa. Năng lực yêu thương này chắc chắn không đến từ chúng ta. Yêu người yêu mình thì thật dễ dàng nhưng để diễn tả tình yêu đối với những người làm điều sai lỗi với chúng ta thì cần biết chịu đựng và nhường nhịn.  

Điều này làm cho nhiều người ngạc nhiên nhưng đây lại là cung cách của một Thiên Chúa được mô tả trong Cựu ước. Ngài là Đấng “chậm bất bình” và “hết sức khoan nhân”. Dân Israel đã sử dụng cách mô tả này hơn 10 lần trong sách Thánh mặc dù chính họ trong nhiều trường hợp đã khiến cho Thiên Chúa phải tức giận.

Vì là hình ảnh của Thiên Chúa, nên chúng ta được mời gọi hành xử giống như Người. Điều đó không có nghĩa là chúng ta sẽ trở nên một tấm thảm chùi chân mặc cho mọi người tha hồ giẫm đạp lên, hay như một vị thánh tử đạo phải rêu rao khắp nơi cho mọi người biết rằng chúng ta đã bị cư xử tệ hại và đã nhẫn nhin đến mức không nhấc một ngón tay lên để phản ứng lại.

Nhưng đó là đôi lần chúng ta cần nép mình sang một bên để cho tình yêu của Thiên Chúa và sự công chính của Người đi qua và ở lại. Nếu mất kiên nhẫn, chúng ta sẽ nhanh chóng trở thành những thẩm phán, quan tòa, công tố viên và đòi đưa ra công lý mọi sự mà chúng ta thấy không phù hợp với quan điểm của mình. Từ ánh nhìn này, sự bao dung nhẫn nại giúp chúng ta lánh xa tội lỗi nhưng lại cảm thương cho kẻ có tội. Nó cho phép chúng ta vượt qua cảm giác tức giận và ước muốn trả thù. Martin Luther King đã nói với những ai đang làm việc và đấu tranh cho nhân quyền đừng dựa vào sức mạnh của cơ bắp nhưng hãy vận dụng nội lực từ bên trong. Tha thứ 70 lần 7 không phải là một công thức dành cho kẻ yếu. Nó không chỉ cần đến một sức mạnh có thể chịu đựng được những sai lầm nhưng còn là niềm hy vọng cho rằng những sai lầm ấy có thể được tỏ bày một cách đầy đủ dưới ánh nhìn công bình của Thiên Chúa vào thời gian của Chúa.

Suy tư – Thực hành:

1. Cầu nguyện cho người đã làm điều sai lỗi đối với bạn và cầu xin ân sủng của Thiên Chúa và nguồn sức mạnh cần thiết để có thể kiên nhẫn đối với họ.

2. Nghĩ về một người nào đó đã luôn kiên nhẫn với bạn. Tạ ơn Chúa vì gương sáng của họ và xin ơn bắt chước người ấy trong thái độ và cách cư xử của bạn.

3. Hãy thay đổi lối suy nghĩ từ ước muốn báo oán sang hòa giải và từng bước nhỏ hãy tìm cách hòa giải thật nhanh chóng các mối tương quan của bạn.

Anh chị em thân mến, nên biết điều này: mỗi người hãy mau nghe, đừng vội nói và khoan nóng giận (Gc 1,19)

Sr. Phương Thùy FMA chuyển ngữ