Wednesday, Feb 22nd

Last update:06:47:24 PM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA Các sơ FMA ở Cambodia mừng kỷ niệm 25 năm hiện diện

Các sơ FMA ở Cambodia mừng kỷ niệm 25 năm hiện diện

Email In PDF.


Phnom penh, Cambodia 26/12/2016. Trong suốt 1 năm qua, các sơ Salêdiêng đã chuẩn bị khá chu đáo để kỷ niệm 25 năm hiện diện ở Cambodia. Khởi đầu với Thánh lễ trọng thể cử hành ngày 08 tháng 12 vừa qua tại trung tâm dạy nghề Tuol Kork (Phnom penh) do Cha Roel Soto SDB chủ sự, các sơ cùng với đội ngũ giáo viên, các em học sinh, các cựu học viên, các thiện nguyện viên và những người đời đang làm việc tại đây đã cùng chung tâm tình tạ ơn Chúa. Đây cũng là nơi mà các sơ đã bắt đầu đến làm việc ở Cambodia vào năm 1992.

Trước Thánh lễ, người hướng dẫn chương trình cũng phác lược về lịch sử của cộng đoàn FMA nơi đây và nói rằng : “25 năm trước, mảnh đất này chỉ là một vùng đất hoang, nhầy nhụa và hôi hám. Dân chúng từ ngôi chợ Moan Ang phía đối diện vẫn ra đây đổ rác và chẳng ai quan tâm đến chỗ này. Nhưng Chúa quan phòng đã hoạch định chương trình của Ngài. Ngài gởi 4 sơ Salêdiêng thuộc 4 quốc tịch khác nhau, đến đây để khai phá công cuộc. Các sơ là những nhà giáo dục, là những người mẹ, là những người chị được Chúa sai đến để chăm sóc các thiếu nữ và các bà mẹ trẻ Cambodia rất nghèo nàn, nhiều năm qua không được quan tâm giáo dục vì hoàn cảnh chiến tranh. Các sơ đã đến để giúp đào luyện, dạy nghề cho họ, và giáo dục họ về đời sống luân lí. Trước khi cử hành Thánh lễ, mọi người cũng được xem 1 video clip, trình bày về lịch sử công cuộc FMA tại Cambodia.

Hôm đó là ngày lễ trọng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm. Trong bài giảng, Cha Roel đã nói rất sinh động về nhân đức thanh khiết. Ngài nói rằng, nhân đức này tuyệt đẹp và trong suốt tựa pha lê, nhưng mỏng dòn và rất dễ vỡ nên chúng ta phải hết sức trân quý và giữ gìn. Khi giảng lễ, Cha Roel cũng đưa ra một cái bình thủy tinh để minh họa giúp mọi người dễ hiểu và lắng nghe một cách chăm chú. Kết thúc Thánh lễ, một số em học sinh mặc áo thiên thần từ bên hông nhà nguyện tiến ra trước bàn thờ để dâng lên Đức Mẹ một điệu múa rất đẹp mắt với ca khúc ‘Ave Maria’.

Bốn sơ FMA đi tiên phong đến làm việc tại Cambodia là: Sơ Mary Aayila đến từ Ấn Độ, sơ Maria Elena Ectasio đến từ Philippines, sơ Teresita Garcia đến từ Colombia và sơ Maria Lakana Yawasang đến từ Thái Lan. Lúc ban đầu, các sơ thành lập một nguyện xá nho nhỏ để cho các em thiếu nhi đến vui chơi, sau đó các sơ tổ chức các lớp dạy may, dạy đánh máy chữ, mở nhà trẻ và cuối cùng các sơ thiết lập một trung tâm dạy nghề để đào tạo nghề thư ký và làm nhân viên văn phòng.

Dần dần qua năm tháng, hai trung tâm huấn nghệ khác cũng được mở thêm tại làng Teuk Thla và tại tỉnh Battambang, gần biên giới Thái Lan. Hai trung tâm này đào tạo các học viên về kỹ nghệ nấu ăn và các dịch vụ khách sạn. Song song với việc mở 3 trung tâm dạy nghề, các sơ còn mở thêm những nhà nội trú cho các em học sinh nghèo từ các vùng quê xa xôi đến để học nghề và ở nội trú. Ngoài ra, các sơ FMA ở Cambodia còn điều hành thêm 4 nhà trẻ, 2 trường tiểu học và một trường trung học cho các học sinh nữ cũng như nam.

Trong Thánh lễ hôm nay, có rất nhiều cựu học sinh đã đến tham dự. Các em là những học sinh cũ thưở ban đầu, đã thụ hưởng nền giáo dục của các sơ bắt đầu từ ngày 08 tháng 12 năm 1992, và hôm nay đến đây để diễn bày lòng biết ơn đối với các sơ. Các em cũng ở lại ban chiều, chuẩn bị bữa tối đơn sơ cho những người tham dự, mang theo gạo và thức ăn để giúp nuôi các em học sinh nội trú. Các em cựu học sinh cũng đang phát động chiến dịch quyên góp để trao tặng các sơ một món quà trong dịp lễ kỷ niệm 25 năm chính thức vào năm tới.

Lm Văn Hào SDB chuyển ngữ