Wednesday, Feb 22nd

Last update:06:47:24 PM GMT

You are here: Tin tức Gia đình Sa-lê-diêng Các vị Thánh là những nhân vật chính trong việc loan báo Tin Mừng

Các vị Thánh là những nhân vật chính trong việc loan báo Tin Mừng

Email In PDF.


Phúc trình cuối năm 2016 của Cha Tổng Thỉnh nguyện viên về các án kiện xin phong thánh của Tu hội

Bài viết của Cha Pier Luigi Cameroni, SDB, Tổng Thỉnh nguyện viên.

Roma 31/12/2016. Vào dịp cuối năm, mỗi người chúng ta vẫn thường diễn bày tâm tình tạ ơn Chúa một cách sâu xa. Cũng vậy, trong ngày cuối cùng của năm 2016, Cha Luigi Cameroni, Tổng Thỉnh nguyện viên của Tu hội Salêdiêng, người vừa mới có dịp ghé thăm Hàn Quốc, Việt Nam và Philippines hồi tháng 11 vừa qua, đã tổng kết và phúc trình về sự thánh thiện trong gia đình Salêdiêng. Sau đây là tổng lược phúc trình năm 2016 của Ngài.

Tính đến ngày 31/12/2016, gia đình Salêdiêng có tất cả 169 vị thánh, gồm các Hiển thánh, các Chân phước, các Đáng Kính và các Đầy tớ Chúa, trong đó có 51 án kiện xin phong thánh mà Tu hội chúng ta đang trực tiếp xúc tiến. Nói 1 cách cụ thể hơn, chúng ta đang có 9 Hiển thánh, 117 Chân phước (đa phần là các Chân Phước Tử Đạo), 13 bậc Đáng kính và 30 Đầy tớ Chúa. Trong năm nay vào ngày 21/11/2016, chúng ta đã có thêm 2 vị tử đạo trong danh sách bổ sung, đó là Cha Rudoef Lunkeibein, vị truyền giáo người Đức đã đến Brazil làm việc, và anh Simao Bororo, giáo lý viên thuộc bộ lạc Bororo, đã tử đạo tại Mato Grosso, Brazil. Đây là phương cách làm chứng tá về sự thánh thiện theo các mối phúc mà Tin Mừng đã vạch dẫn, và đó cũng là món quà quý giá chúng ta công hiến cho giới trẻ.

Trong năm 2016, về việc xúc tiến các án kiện, chúng ta có 7 sự kiện rất vui mừng:

1) Các thần học gia bảo vệ các án kiện và Giáo hội đã công nhận các nhân đức anh hùng của Cha Jose Vandor, 1 vị truyền giáo người Hungary đã đến làm việc tại Cuba.

2) Các Hồng y và các Giám mục, cùng với phán quyết cuối cùng của Đức Thánh Cha, đã đồng thuận nhìn nhận các nhân đức anh hùng của Đức Ông Stephen Ferrando, 1 nhà truyền giáo người Ý đã đến làm việc tại Ấn Độ. Sắc lệnh của Đức Thánh Cha đã nâng Ngài lên bậc Đáng kính.

3) Sắc lệnh cấp Giáo phận đã chấp nhận tính thành sự (validity) của hồ sơ xin phong thánh cho Cha Carlo Della Torre, vị truyền giáo người Ý đã đến làm việc tại Thái Lan và cũng là Đấng sáng lập hội dòng DQM và SQM (dòng các nữ tu Đức Nữ Vương Maria, và dòng Đức Nữ Vương Maria). Hai hội dòng này thuộc gia đình Salêdiêng.

4) Hồ sơ xin phong thánh cho Cha Titus Zeman tử đạo, đã có chiều hướng khả quan tích cực. Ngài gốc Slovakia và đã tử đạo để bảo vệ các ơn gọi.

5) Hồ sơ xin phong thánh cho sơ Antonietta Bohm FMA, 1 nữ tu người Đức đến truyền giáo tại Mexico đã được chuẩn nhận là không có gì ngăn trở (Nulla osta).

6-7) : Đang xúc tiến hồ sơ mới xin công nhận việc tử đạo của Cha LunKenbein và giáo lý viên Simao Cristino Koge Kudugodu. Hai vị đã tử đạo tại Meruri, Brazil.

Cha Tổng thỉnh nguyện viên xin phổ biến tin tức để anh em thêm lời cầu nguyện, gia tăng lòng yêu mến và bắt chước cuộc sống của các Ngài, cách cụ thể bằng việc:

- Cầu nguyện với sự chuyển cầu của các Ngài bằng những hình ảnh, những di tích thánh, những biểu ngữ, những sách báo...

- Phổ biến làm tuần 9 ngày kính các Đầy tớ Chúa để tiến trình xin phong Chân phước cho các Ngài mau đạt kết quả. Có thể sử dụng 2 bản văn Kinh thánh sau để khơi dậy tâm tình cầu nguyện : 2Vua 5,1-14 và Cv 1,14.

- Mỗi tháng, anh em nhắc nhở nhau dành 1 ngày để cầu nguyện, cách riêng cho các Đầy tớ Chúa. Trong ngày đó, nên đọc lại gương mẫu của 1 vị Đầy tớ Chúa nào đó.

- Phát động các công cuộc bác ái và giáo dục dưới danh nghĩa 1 vị Đầy tớ Chúa, đồng thời cũng xin cầu nguyện cho tiến trình xin phong Chân phước cho các Ngài.

Chúng ta có thể đọc thêm những dữ liệu liên quan trên trang web BOSCOLINK, để biết tổng quan về các thánh trong gia đình Salêdiêng, về lịch phụng vụ Salêdiêng 2017 và các giờ kinh phụng vụ Salêdiêng.

Lm Văn Hào SDB chuyển ngữ