Wednesday, Feb 22nd

Last update:06:47:24 PM GMT

You are here: Tin tức Gia đình Sa-lê-diêng ‘Good night talk’ số 34 của Cha Bề Trên Miền 01/01/2017

‘Good night talk’ số 34 của Cha Bề Trên Miền 01/01/2017

Email In PDF.


Hãy ngưng chiến tranh và biến năm mới 2017 thành 1 năm của hòa bình

Các bạn hữu và anh em hội viên thân mến,

Đầu năm mới, Cha phó thác những cuộc gặp gỡ quan trọng các anh chị em Salêdiêng sắp sửa diễn ra tại miền EAO của chúng ta cho sự hướng dẫn và che chở của Đức Trinh Nữ Maria. Đặc biệt có 3 cuộc thăm viếng và gặp gỡ của Cha Bề Trên Cả, đấng kế vị thứ 10 của Don Bosco đầu năm nay : Gặp gỡ các anh chị em Salêdiêng tại Việt Nam, tại Thái Lan và gặp Ban Cố vấn của các tỉnh dòng vùng EAO (Team visit) tại Hua Hin, Thái lan.

Trong dịp lễ Giáng sinh và chào đón năm mới 2017, tâm hồn Cha cảm thấy rất xao xuyến vì nhiều cuộc chiến tranh và xung đột đẫm máu đang xảy ra khắp nơi. Hiện nay trên toàn thế giới, có 37 vùng đang có những xung đột võ trang cách nghiêm trọng, đặc biệt ở Trung Đông, ở một số quốc gia bên Phi Châu và ngay cả ở Á Châu nữa. Trong thông điệp Giáng sinh 2016, Cha Bề Trên Cả cũng mời gọi chúng ta dâng lời cầu nguyện với những việc đạo đức cụ thể, để cầu xin hòa bình cho cả thế giới.

Trong dịp thăm viếng Myanmar vừa qua, Cha đã chứng kiến những hậu quả rõ rệt do cuộc nội chiến nơi đây để lại, cuộc chiến đã kéo dài suốt 60 năm qua. Có lẽ đây là cuộc nội chiến dai dẳng nhất từ xưa đến nay. Không dưới 75 nhóm vũ trang khác nhau đã sẵn sàng ngồi lại với nhau để ký kết hiệp ước hòa bình, nhưng sự tàn phá do bạo lực vẫn chưa kết thúc. Cha gởi tới anh em lời hiệu triệu của Hồng Y Bo, SDB nhân ngày đầu năm mới. Ngài tha thiết mời gọi để cầu xin Đức Maria, Mẹ Giáo hội giúp nhân loại kiến tạo hòa bình.

Vaclav Klement, SDB

Bề Trên Miền EAO

_______________________________

Sau đây là bức tâm thư của Đức Hồng Y Bo, SDB.

“Anh chị em Myanmar thân mến,

Xin gởi lời kính chúc đầu năm mới đến tất cả mọi người.

Năm nào cũng vậy, chúng ta đều gởi đến cho nhau những lời cầu chúc tốt đẹp nhất nhân ngày đầu năm mới. Nhưng thành thật mà nói, tại nhiều nơi trên quê hương chúng ta, chưa hề có bình an và hạnh phúc thực sự. Chiến tranh vẫn còn đang xảy ra ở nhiều nơi. Khoảng 200.000 người đã bị mất hết nhà cửa và đang phải sống trong các trại tị nạn. Họ không thể đón năm mới một cách hạnh phúc và an lành được.

Chiến tranh đã kéo dài hơn 60 năm qua, và hiện vẫn còn âm ỉ tàn phá. Cambodia đã giải quyết được những xung đột. Việt Nam cũng đã kết thúc chiến tranh. Cả 2 quốc gia này đang hướng về một tương lai thịnh vượng đầy tươi sáng. Còn tại Myanmar, tình hình chiến sự vẫn chưa được khắc phục hoàn toàn. Biết bao đau khổ, tình trạng mất nhà mất cửa.. cũng chỉ là một trong những hậu quả của chiến tranh mà chúng ta đang thấy trước mắt.

Phần đa người dân Myanmar tại đây vẫn bàng quan và chẳng mấy quan tâm đến cuộc chiến kỷ lục tại đất nước này. Chúng ta hãy chung tay xây dựng hòa bình. Đây là lúc chúng ta, các tôn giáo, các nhóm thiểu số, phải xích lại gần nhau, để kiến tạo một năm mới 2017 trong hòa bình.

Hòa bình và công lý là điều mà chúng ta có thể làm được. Xây dựng hòa bình bằng cách ngồi lại để đàm phán là điều đang có trong tầm tay của chúng ta. Vũ khí đối lại vũ khí là điều mà chúng ta cần phải đẩy lùi. Vì vậy, tôi xin các thiện nam tín nữ của mọi tôn giáo hãy dành ngày 01 tháng Giêng năm 2017 để ăn chay và cầu nguyện cho hòa bình tại đất nước.

Xin các tu viện, các nhà thờ, các nhà chùa, các nơi thờ tự của các tôn giáo, hãy treo cờ và giăng biểu ngữ với khẩu hiệu:” Hãy ngừng chiến tranh lại”.

Chúng ta hãy dành trọn ngày đầu năm 2017 để ăn chay và cầu nguyện hầu làm lay động con tim của mọi người. Hãy chấm dứt chiến tranh. Hãy biến năm 2017 thành một năm mới của an vui và thanh bình.

Hồng Y Bo, SDB

Tổng Giám mục giáo phận Rangon

Lm Văn Hào SDB chuyển ngữ