Thursday, Jun 21st

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: Truyền giáo Chứng tá - suy tư Cùng với Don Bosco phục vụ suốt đời cho sứ mệnh truyền giáo

Cùng với Don Bosco phục vụ suốt đời cho sứ mệnh truyền giáo

Email In PDF.


Sau 4 năm truyền giáo, các anh em Việt Nam tuyên khấn trọn đời tại Manaus, Brazil.

Bài viết của tư giáo Bartolomeo Nguyễn Quang Sơn Lâm, SDB và tư giáo GB Nguyễn Đức Tân, SDB.

Manaus, Brazil 30/01/2017. Vào ngày 31 tháng Giêng vừa qua, 2 anh em truyền giáo Việt Nam đã tuyên khấn trọn đời tại giáo xứ Don Bosco ở Manaus, Brazil. Đây là 2 trong số 5 anh em truyền giáo Việt Nam đã được gửi đi Brazil từ năm 2011.

Tư giáo GB Nguyễn Đức Tân chia sẻ đôi điều về kinh nghiệm sau 4 năm đi truyền giáo:

“Đã 4 năm trôi qua, từ ngày tôi bắt đầu cuộc sống truyền giáo tại Brazil. Cha Pascual Chavez, cựu Bề Trên Cả, đã gửi tôi tới vùng Amazon để làm việc. Tại Manaus nơi đây, tôi được đón tiếp rất nồng hậu. Lúc đầu, tôi theo học khóa truyền giáo tại thủ đô Brazil, khóa nói tiếng Tây Ban Nha cho các học viên ngoại quốc, và tôi được giới thiệu về nền văn hóa và các truyền thống của người dân Brazil. Sau đó, tôi đi tập vụ tại một trường Salêdiêng. Hai năm sau, tôi phải trở về Việt Nam để gia hạn visa và phải mất 8 tháng tôi mới có lại chiếu khán nhập cảnh. Trong thời gian đó, tôi vẫn mong mỏi được trở lại Brazil sớm bao có thể để tiếp tục công việc. Khi trở lại chốn cũ, tôi được sai tới Trung tâm truyền giáo Maturaca ở giáo phận Sao Gabriel da Cachoiera để tiếp tục một năm tập vụ giữa đồng bào sắc tộc Yanomami.

Maturaca là ngôi làng của bộ tộc Yanomami. Họ có khoảng 300 người và sống rất cách biệt. Họ sống gắn kết với nhau khá chặt chẽ và ít giao tiếp với các bộ tộc khác. Cộng đoàn chúng tôi có 3 anh em hội viên: Cha Giám đốc người Brazil, 1 Sư huynh người Ý và tôi là người Việt Nam. Niềm vui đến với tôi khi sống đời truyền giáo là được hòa mình vào giữa nhóm dân tộc thiểu số và làm việc phục vụ những người nghèo khổ nhất tại đây. Chính niềm vui này đã kiện cường ơn gọi truyền giáo nơi tôi.

Đương nhiên, tôi phải đối mặt trước thách đố lớn lao là việc hội nhập văn hóa, đặc biệt việc học ngôn ngữ. Tôi vừa phải trau dồi tiếng Tây Ban Nha, vừa phải học thêm thổ ngữ Yanomami, điều đó cực kì khó khăn. Vì tôi thấy mình rất giới hạn, nên tôi phải cần cù học nói và học viết mỗi ngày để có thể phát triển các kỹ năng về ngôn ngữ. Lắm lúc tôi bị sốc, vì họ nói tôi không hiểu hết và khi tôi nói họ lại chẳng hiểu gì. Trong thời gian khó khăn đó, tôi chỉ biết chạy đến với Chúa Giêsu trong bí tích Thánh Thể, tìm sự an ủi qua việc cầu nguyện và qua đời sống huynh đệ trong cộng đoàn.

Bây giờ, tôi đang tĩnh tâm để chuẩn bị khấn trọn đời, đáp lời thưa xin vâng trọn vẹn dành cho Chúa và cho giới trẻ. Chắc chắn sống ơn gọi Salêdiêng là niềm hạnh phúc lớn lao, nhất là sống đời truyền giáo. Tôi hạnh phúc được đi truyền giáo ad gentes với trái tim của Don Bosco. Trước khi tuyên khấn trọn đời, tôi đã cầu nguyện xin Chúa kiện cường ơn gọi nơi tôi mỗi ngày. Đời sống huynh đệ trong cộng đoàn cũng nâng đỡ tôi rất nhiều”.

Tư giáo Bart. Nguyễn Quang Sơn và tư giáo GB Nguyễn Đức Tân là 2 trong số hơn 100 anh em Việt Nam đang truyền giáo tại hải ngoại, đến từ 1 đất nước rất tươi đẹp. Chúng ta cùng cầu nguyện để chứng tá trẻ trung của 2 anh em sẽ khơi dậy tâm hồn nhiều bạn trẻ, khích lệ họ quảng đại dấn thân bước theo Chúa Giêsu.

Lm Văn Hào SDB chuyển ngữ