Tuesday, Jul 17th

Last update:03:12:51 AM GMT

You are here: Truyền giáo Tài liệu Thư Truyền giáo - Tháng 03/2017

Thư Truyền giáo - Tháng 03/2017

Email In PDF.


Roma 14 Tháng 3 năm 2017

Các chị em quí mến,

Hôm nay, cùng với lời chúc mừng cho một hành trình thánh thiện hướng tới lễ Phục sinh năm 2017, chúng ta gặp lại nhau với niềm vui và lòng nhiệt tình truyền giáo sống động, để chia sẻ cuộc sống của gia đình.

Trong dịp mừng kỷ niệm năm thứ 140 chuyến khởi hành truyền giáo đầu tiên này Thiên Chúa muốn trao tặng cho chúng ta nhiều điều khác nhau và đặc biệt là những khoảnh khắc cử hành lễ kỷ niệm để canh tân chúng ta và cộng đồng giáo dục của chúng ta trong tinh thần truyền giáo của nguồn cội. Thiên Chúa tốt lành biết bao đối với Hội Dòng của chúng ta!

Ban Truyền Giáo trung ương nghĩ đến việc dành một thông điệp đặc biệt, luôn luôn vào ngày 14 hàng tháng và kéo dài trong suốt cả năm, để giúp chúng ta chuẩn bị cho cuộc SAI ĐI TRUYỀN GIÁO VĨ ĐẠI của chúng ta. Và chúng tôi đã thực hiện!

Hơn nữa, cảm thức của lòng biết ơn và chính lòng biết ơn đã thúc đẩy chúng tôi để ngày hôm nay cử hành sự tưởng nhớ hai nhà truyền giáo: Sr Teresa GeddaSr. Angela Cassulo. Và các chị em có biết tại sao không? Bởi vì trong tháng 3 này, chúng ta mừng kỷ niệm 100 năm ngày hai sơ qua đời.

Vâng, cả hai sơ đã qua đời vào Tháng 3 năm 1917, chỉ cách nhau có bốn ngày. Sr. Gedda đã sống ở Granada (Nicaragua), sau khi đã từng sống ở Uruguay và Mexico. Trái lại, Sr. Angela Cassulo đã sống ở Viedma thuộc Patagonia. Cả hai đều được sinh ra vào năm 1852. Khi cùng nhau khởi hành tới Uruguay họ mới có 25 tuổi. Rồi trong suốt cuộc đời, cả hai đã nổi tiếng về sự thánh thiện!

Sr. TERESA GEDDA, được sinh tại Pecco (Torino) vào ngày 17 tháng 1 năm 1852. Khấn lần đầu tại Torino ngày 3 tháng 9 năm 1877. Lúc khởi hành tới Uruguay chị chỉ mới khấn được có 2 tháng và 11 ngày. Chị qua đời ở Granada ngày 24 Tháng 3 năm 1917, sau 40 năm trong đời sống dâng hiến. Chị đã ở Uruguay, Mexico, Nicaragua, một nhà truyền giáo khiêm tốn và rộng lượng cả trong công việc cộng đoàn cũng như trong các bổn phận mà chị chịu trách nhiệm. Thời đó chị được gọi là " chị nữ tu thánh". Hồng Y Cagliero xem chị như một trong những nhà truyền giáo khiêm tốn và đạo đức hơn cả, đến nỗi giới thiệu chị như là một kiểu mẫu của đời sống tu sĩ.

Sr. ANGELA CASSULO, được sinh ngày 9 tháng 3 năm 1852, ở Castelletto d'Orba (Alessandria). Chị đã khấn lần đầu ở Mornese vào ngày 28 tháng 8 năm 1875. Lúc khởi hành tới Uruguay chị chỉ mới khấn được có 2 năm, 2 tháng và 17 ngày. Chị đã qua đời ở Viedma (Argentina) 28 tháng 3 năm 1917, sau 42 năm sống đời dâng hiến. Khiêm tốn và hy sinh, chị đã dành cuộc sống của mình cho việc bếp núc trong các nhà khác nhau của FMA. Nói về chị, Hồng Y Cagliero nói rằng: "Đó là một vị thánh; ma quỷ không biết phải làm gì hơn là làm cho chị ấy mất kiên nhẫn; nhưng chúng đã không thể [...]. Chị Cassulo không làm phép lạ, chỉ vì chị không muốn".

Đối với một số Tỉnh Dòng có những chị em đã từng sống với họ, xin cho chúng tôi một chứng từ vắn gọn về họ. Chúng tôi chia sẻ với chị em với hy vọng là các chị em có thể giúp chúng tôi làm cho lời cầu nguyện của chúng ta mang tính truyền giáo hơn và cầu nguyện nhiều hơn nữa cho việc truyền giáo của chúng ta.

Sr. ANGELA CASSULO: "Hôm nay, Sr. Angela nhắc nhở chúng ta một lần nữa về sự chính yếu của đời sống thánh hiến Salesian, cuộc sống đặt trọng tâm vào tình yêu của Chúa Giêsu và Nước của Ngài, mà không cần đo lường sự hy sinh cũng như trao hiến, bởi vì chúng ta được thánh hiến để cho đi tất cả mọi thứ... ngay cả sự sống, nếu như cần thiết.

Hôm nay, Sr. Angela lại một lần nữa chỉ cho chúng ta con đường nên thánh saledieng đã đến trên những vùng đất của Patagonia này, nơi mà đã có sự gia tăng hoa trái của sự thánh thiện trẻ: Laura Vicuña và Ceferino Namuncurá, con em của các nền văn hóa bản địa của Mỹ Châu, rằng đã giúp họ làm nổi bật lên chứng tá Tin Mừng của những nhà giáo dục của họ, dâng hiến cuộc sống của họ cho Chúa Giêsu và cho chính dân của họ.

Vào 28 tháng 3 sắp tới, một trăm năm kỷ niệm ngày chị qua đời, chúng ta hãy để cho mình được lây nhiễm từ chính mẫu gương của chị để noi theo gương thánh thiện của chị, tái tạo lại nhiệt tâm truyền giáo của chị và lòng dũng cảm của Tin Mừng ". (ABB)

Sr. TERESA GEDDA: «Sr.Têrêsa là một người nữ cẩn mật và trầm lặng, đến mức mà dường như không hiểu biết chuyện gì đang xảy ra xung quanh chị. Nhưng không phải là như thế! Được phú cho một sự sáng suốt, khả năng phán đoán và trực giác sắc bén, theo dõi, quan sát và hiểu tất cả mọi thứ, tuy nhiên - trước khi nói - chị suy nghĩ chín chắn về tất cả mọi chuyện, chị cầu nguyện và đối diện trước Chúa để suy nghĩ về điều đó. Nếu muốn nói điều gì đó, chị bàn hỏi trước và cho đến lúc có cơ hội thuận tiện chị cũng chỉ nói vài lời. Nhưng với chỉ vài lời ít ỏi đó lại thực sự là một sự mặc khải và có giá trị nhiều hơn một bài diễn văn dài ». (MME)

"Trong khi chúng ta mừng kỷ niệm 100 năm biến cố về trời của chị, chúng ta hãy chúc tụng Thiên Chúa vì sự hiện diện che chở của Ngài và như một biểu lộ của lòng biết ơn đối với sự thánh thiện mà Thiên Chúa ban thưởng cho chị, chúng ta hãy cố gắng để làm cho chị được biết đến, nhờ lời cầu bầu của chị để Chúa, Đức Mẹ và các thánh của chúng ta ban nhiều ơn gọi thánh cho các tỉnh của chúng ta. Di sản giàu có và lớn lao hơn cả mà Sr. Teresa Gedda đã để lại cho Tỉnh Dòng Đức Mẹ của các Thiên Thần là đời sống thánh thiện của chị được kéo dài trong thời gian và trong cõi vĩnh hằng." (CAR)

Chị em thân mến,

Trong ngày 14 tháng 3 này, với tư cách của một Hội Dòng, chúng ta muốn hiệp dâng lên Chúa lời cầu nguyện của chúng ta cho các Tỉnh Dòng đang hiện diện trên các quốc gia nơi mà Sr. Teresa Gedda và Sr. Angela Cassulo đã từng sống: Argentina (ABA, ABB và ARO), Mexico (MME và MMO), Nicaragua (CAR) và Uruguay (URU).

Chúng ta có thể để trên bàn thờ tấm thiệp nhỏ với chữ viết tắt của các Tỉnh Dòng trong suốt một ngày. Ngoài ra, mời các chị em vào blog Andate http://andatefma.blogspot.it/2017/03/centenario-della-morte-di-sr-teresa.html và viết MỘT LỜI tóm lược đời sống thánh thiện của Sr. Gedda và Sr. Cassulo và cả những động lực cho hành trình nên thánh của chúng ta. Các chị em có thể viết cách cá nhân hoặc với tính cách cộng đoàn, hay giúp đỡ lẫn nhau, để ngay cả các chị em lớn tuổi cũng có cơ hội để diễn đạt tâm tình.

Để kết luận, mẹ xin cảm ơn các chị em về sự tham gia vào cuộc SAI ĐI TRUYỀN GIÁO VĨ ĐẠI đang dần được hình thành.

Các chị em đã sẵn sàng để lên đường chưa? Cũng như tất cả các bạn trẻ, các em thiếu nhi, các nhóm truyền giáo của Thiếu Nhi, của tình nguyện viên truyền giáo, các gia đình, các nhà giáo dục… Tất cả đã sẵn sàng để ra đi chưa? Tất cả đã có một số cách thức liên can đến sự "say mê truyền giáo" chưa?

Không có ai và không có người nào có thể vẫn còn đứng ngoài cuộc Sai Đi Truyền Giáo này.

Hãy tiến lên phía trước hỡi các chị em, với lòng can đảm! Hãy tiến lên các nhà truyền giáo của niềm hy vọng và niềm vui!

Với tình thương mến, và nhớ nhau trong lời cầu nguyện.

Tổng Cố Vấn Truyền Giáo

Sr. Alaide Deretti

Sr. Marta Hoàng Thúy, FMA chuyển ngữ