Wednesday, Jul 18th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Giáo lý Sư phạm Thư phúc đáp của Đức Thánh Cha Phanxicô dành cho các trẻ em trên toàn thế giới

Thư phúc đáp của Đức Thánh Cha Phanxicô dành cho các trẻ em trên toàn thế giới

Email In PDF.

Nếu bạn có thể hỏi Đức Thánh Cha một câu hỏi. Câu hỏi đó là gì?

Trẻ em thì hay thắc mắc và cũng thích ra câu đố cho người khác như những người lớn. Nhưng các em ít có cơ hội để nói lên những gì mình đang quan tâm và những câu hỏi lớn thường ở rất sâu bên trong tâm hồn các em.

Trong quyển sách “Thưa Đức Thánh Cha Phanxicô yêu quý”, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tạo cơ hội cho các em nêu lên những thắc mắc và ngài ân cần đáp lại nhu cầu tâm linh sâu xa của trẻ nhỏ bằng cách trả lời trực tiếp cho các trẻ em ở khắp nơi trên thế giới. Trong đó, chúng ta có thể đọc thấy một vài câu hỏi rất dí dỏm, một số khác thì nghiêm túc và một số khác nữa có thể làm trái tim độc giả dường như tan vỡ. Tất cả đều đến từ trẻ thơ những người rất đáng được hiểu và cảm nghiệm tình thương yêu vô điều kiện của Thiên Chúa.

Những câu hỏi này được thu tập từ: 259 lá thư, 26 quốc gia, 6 lục địa. Được viết bằng 14  ngôn ngữ và được thu tập lại với sự giúp đỡ của nhiều thiện nguyện viên. Khi cầm những lá thư này trong tay mình lần đầu tiên. Đức Thánh Cha mỉm cười và nói, “Đây đúng là những câu hỏi khó”. 

Qua sự kiện này, chúng ta có thể học được một bài học: Trẻ em luôn cố gắng nhận thức về thế giới và các em ước muốn chúng ta, những người lớn có thể trợ giúp các em. Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ tình yêu sâu xa và sự tôn trọng của ngài đối với các em ngang qua việc dành thời gian để lắng nghe, để đọc và trả lời với tất cả cõi lòng của ngài. Ngài có trái tim của một vị mục tử luôn trìu mến chăm sóc cho đoàn chiên nhỏ của mình. Những loạt bài tới đây sẽ lần lượt chuyển đến độc giả những lá thư phúc đáp của Đức Thánh Cha dành cho các em...

Lá thư 1:  

Thưa Đức Thánh Cha,

Khi con nhìn thấy ngài ở quảng trường Thánh Phêrô. Con cảm thấy rất sung sướng khi cha nhìn con. Còn cha, cha cảm thấy thế nào khi nhìn thấy những đứa trẻ chung quanh mình. Cảm ơn cha đã chú ý đến con.

Một cái ôm hôn thật chặt đến từ Joan

10 tuổi, Bồ Đào Nha


Joan thân mến,

Con hỏi cha cảm thấy thế nào khi nhìn các con. Cha đã có thể nhìn thấy rất nhiều trẻ em. Cha mỉm cười và ôm hôn các bạn ấy. Cha cũng gửi những cái hôn gió từ xe hơi của cha. Và bởi vì bàn tay của cha thì tự do ngay cả khi con nắm tay cha và dắt cha chạy vòng quanh. Cha rất hạnh phúc khi nhìn thấy các con. Cha luôn dành cho chúng con một sự dịu dàng và trìu mến. Nhưng còn hơn thế nữa. Thật đó, khi cha nhìn một đứa trẻ như con. Cha thấy niềm hy vọng đang trào dâng trong trái tim cha. Bởi vì, với cha việc nhìn thấy một em bé là nhìn thấy tương lai. Và cha cảm thấy một niềm hy vọng thật lớn lao bởi vì mỗi em bé đều là niềm hy vọng cho tương lai của toàn thể nhân loại.

Phanxicô


Lá thư 2:

Thưa Đức Thánh Cha,

Con muốn biết làm thế nào mà Chúa Giêsu có thể đi trên mặt nước?

Con rất yêu mến cha

Natasha

8 tuổi, Kenya


Natasha yêu quý, 

Con phải hình dung ra là Chúa Giêsu đã bước đi rất bình thường và tự nhiên. Ngài không bay trên mặt nước hoặc lộn nhào trong lúc bơi. Ngài bước đi giống như con đang bước đi vậy. Khi Ngài đi, bàn chân nọ nối tiếp bàn chân kia như thể mặt nước là mặt đất vậy. Ngài bước đi trên mặt nước đang khi Ngài nhìn thấy cá bơi lội dưới chân Ngài, chúng vui đùa và rượt bắt vòng quanh. Chúa Giêsu là Thiên Chúa và vì thế Ngài có thể làm bất cứ điều gì. Ngài có thể bước đi trên mặt nước an toàn. Thiên Chúa không thể bị chìm được, con có hiểu không?

Phanxicô

Sr. Teresa Phương Thùy FMA chuyển ngữ