Wednesday, May 23rd

Last update:03:04:02 AM GMT

You are here: Truyền giáo Chứng tá - suy tư Tuần Thánh Hạnh phúc tại Araimini

Tuần Thánh Hạnh phúc tại Araimini

Email In PDF.


Á tỉnh PGS (Papua New Guinea – đảo Solomon)

Bài viết của Cha Giuse Thanh, SDB.

Araimini, PNG 10/04/2017. Hẳn nhiên trên thế giới, không có điểm truyền giáo nào là tốt nhất, nhưng các điểm truyền giáo luôn rất xinh đẹp. Don Bosco vẫn thường đi các nơi để lùng kiếm và thiết lập các điểm truyền giáo. Ngài vẫn ước mong đến những nơi truyền giáo và điều đó được thể hiện ngay trong các giấc mơ của Ngài. Cho dù không có điểm truyền giáo nào được coi là lý tưởng nhất, nhưng cha Thánh vẫn gửi các con cái mình đến những vùng truyền giáo xa xôi để làm việc và Ngài mong muốn các con cái mình biến những nơi đó trở nên xinh đẹp hơn.

Tôi rời tỉnh dòng mẹ tại Việt Nam từ năm 2002. Theo chân Don Bossco, tôi được gửi tới nhiều vùng khác nhau để làm việc truyền giáo. Tại các nơi tôi đến, tôi đều thấy chỗ đó rất tốt đẹp và tôi phải cố gắng làm cho nơi tôi đang làm việc ngày càng xinh đẹp hơn. Đương nhiên, đây không phải là vẻ đẹp chúng ta thấy qua đôi mắt, nhưng là vẻ đẹp chúng ta chỉ có thể trải nghiệm bằng cõi lòng. Làm việc truyền giáo và thực hiện sứ vụ giáo dục, trước hết là công việc của cõi lòng và bằng con mắt đức tin.

Araimini là cứ điểm truyền giáo Sa-lê-diêng đầu tiên tại Papua New Guinea. Nhìn bằng con mắt thân xác, chúng ta thấy nơi đây chẳng có gì hấp dẫn. Nhưng với đôi mắt của cõi lòng, chúng ta sẽ thấy đây là một cánh đồng truyền giáo thật tuyệt vời. Cảm nhận bằng trái tim, sẽ không bao giờ có một tiêu chuẩn cố định nào để định giá. Mỗi người có một cái nhìn rất khác nhau.

Năm nay, tôi được chỉ định làm Cha xứ tại giáo xứ Đức Mẹ ở Araimini. Đây cũng là cơ hội để tôi khám phá vẻ đẹp của vùng truyền giáo này. Các bạn cứ thử tưởng tượng xem, vào mỗi buổi chiều các trẻ em qui tụ lại trước sân nhà thờ, đi đi lại lại để lần hạt, giống như các anh em SDB chúng ta. Các em vừa đi vừa lần hạt lớn tiếng và sốt sắng giữa bóng đêm mù mịt, không đèn điện, không giầy dép, thậm chí nhiều em bé không có đủ quần áo để mặc. Thiết nghĩ rằng Chúa Giêsu và Mẹ Maria vẫn đang mỉn cười hạnh phúc khi nhìn các em bé nghèo nàn lần hạt và cầu nguyện sốt sắng như vậy. Một nét đẹp khác, là dân chúng ở đây sống rất đơn sơ mộc mạc, nhưng họ vẫn luôn vui vẻ và hạnh phúc. Đây là những nét đẹp mà chúng ta khó tìm thấy ở những nơi khác.

Trong tuần thánh, chúng ta suy niệm về tình yêu Thiên Chúa. Chúa Cha đã sai Đức Giêsu đến trần gian để thể hiện tình yêu cao cả của Ngài. Cũng vậy, các anh em Sa-lê-diêng được gửi tới những nơi truyền giáo để đem tình yêu Chúa đến với tha nhân, đặc biệt các bạn trẻ nghèo khổ, rách rưới và bị bỏ rơi. Cho dù con người đã khước từ Thiên Chúa, đã nhẫn tâm kết án và đóng đinh Chúa vào Thập giá, nhưng Chúa vẫn hoàn thành sứ vụ tình yêu và trên Thập giá Ngài đã công bố: “ Mọi sự đã hoàn tất”( Ga19,30). Đối với Chúa Giêsu, nét đẹp cao quí nhất nơi sứ vụ của Ngài ở trần gian là quy thuận thánh ý Chúa Cha. Cũng vậy, các anh em Sa-lê-diêng cần phải khám phá ra nét đẹp trong sứ mệnh truyền giáo của mình bằng việc luôn biết tìm kiếm và thực thi thánh ý Chúa.

Xin cho niềm vui và tia hy vọng của Đức Kitô phục sinh luôn là động lực để anh em tích cực dấn thân trong ơn gọi truyền giáo Sa-lê-diêng.

Lm Văn Hào SDB chuyển ngữ