Thursday, Jun 21st

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: Giáo lý Sư phạm Nói với em về Tuần Thánh và Phục sinh

Nói với em về Tuần Thánh và Phục sinh

Email In PDF.

 Sự sống ngang qua sự chết

Mầu nhiệm là một điều gì đó mà chúng ta kinh nghiệm nhưng không hoàn toàn hiểu biết. Có một mầu nhiệm rất quan trọng đối với người Kitô hữu. Chính vì thế, chúng ta phải trải qua nhiều ngày đặc biệt để canh tân và cử hành mầu nhiệm này. Có 3 ngày cao điểm của năm Phụng vụ được gọi là Tam Nhật Thánh được dành riêng để tưởng niệm mầu nhiệm về sự chết và sự Phục sinh của Chúa Giêsu.

Chúng ta gọi đó là mầu nhiệm vì chúng ta không hoàn toàn hiểu được vì sao sự chết lại có thể đem lại sự sống. Chúng ta không hiểu được vì sao những thương tích lại có thể đem đến niềm vui. Chúng ta tin những điều này sẽ dẫn đến những gì chính yếu nhất trong đời sống đức tin của chúng ta. Chúng ta gọi đau khổ, sự chết và sự sống lại của Chúa Giêsu là mầu nhiệm Vượt qua. Chúng ta bước vào mầu nhiệm này ngang qua Bí tích Thánh Tẩy. Bởi nước và Thần Khí, được ghi khắc bằng dấu Thánh giá, chúng ta chết đi cho tội lỗi và sống một đời sống mới trong Đức Kitô. Chúng ta trở thành thành viên của gia đình Giáo Hội, thân thể Chúa Kitô. Khi những người khác nhìn thấy chúng ta quyết liệt nói không với tội và sống cho Chúa, họ sẽ thấy Chúa Kitô Phục sinh ngay trong đời sống của chúng ta.

Tam Nhật Thánh

Thứ năm Tuần Thánh

Mùa Chay kết thúc vào buổi chiều ngày Thứ năm Tuần Thánh. Tam nhật Thánh được bắt đầu với Thánh lễ Tiệc ly hay còn gọi là bữa tiệc cuối cùng của Chúa. Trong Thánh lễ này, chúng ta tưởng nhớ Chúa Kitô đã dâng hiến chính mình cho chúng ta qua Bí tích Thánh Thể. Chúng ta cũng nhớ lại bài học sự phục vụ mà Ngài đã dạy cho chúng ta ngang qua câu chuyện rửa chân cho các môn đệ (Ga 13,1-15).

Trong suốt Tam nhật Thánh, có rất nhiều biểu tượng nhắc nhớ chúng ta về sự chết và sự sống lại. Hạt lúa mì phải gieo vào lòng đất và chết đi mới trở thành tấm bánh thơm ngon. Nho phải bị nghiền nát mới trở thành rượu. Biểu tượng của việc rửa chân nhắc chúng ta nhớ lại cần phải chết đi cho nhu cầu của bản thân vì thiện ích của những người khác.

Thứ sáu Tuần Thánh

Trong ngày thứ sáu Tuần Thánh, chúng ta tưởng niệm cuộc khổ nạn và sự chết của Chúa Giêsu. Chúng ta biết rằng Người đã dâng hiến cuộc sống của Người cho chúng ta. Mỗi năm vào ngày này, chúng ta lắng nghe câu chuyện về cuộc thương khó của Chúa Giêsu (Ga 18,1 -19,42). Khi chiêm ngắm thập giá, một công cụ ghê rợn dùng để hành quyết, chúng ta thấy biểu tượng của chiến thắng. Tình yêu và sự tha thứ đã chiến thắng lòng thù hận. Ngang qua cái chết và sự Phục sinh của Chúa Giêsu, Giáo hội được khai sinh và niềm hy vọng của mọi thời đại được hoàn tất.

Thập giá ngay từ đầu đã là dấu hiệu của sự thất bại và khổ nhục. Nhưng Chúa Giêsu đã làm cho nó trở thành dấu chỉ của chiến thắng tràn đầy niềm hy vọng. Ngày thứ sáu tuần Thánh mời gọi chúng ta chết đi với Chúa Kitô và cho tất cả những gì không đem lại sự sống trong trái tim của chúng ta. Đó cũng là thời gian để tri ân tình yêu lớn lao của Ngài dành cho chúng ta.

Thứ bảy Tuần Thánh

Ngày thứ bảy Tuần Thánh là một ngày thật yên tĩnh, trong sự thinh lặng chờ đợi cùng với Đức Maria, chúng ta Tin Vui Phục sinh. Trong ngày này, chúng ta sẽ cử hành Thánh lễ Vọng Phục sinh, cao điểm của Tam Nhật Thánh. Chúng ta canh thức để cử hành sự sống lại vinh quang của Đức Giêssu.

Biểu tượng của lửa, nước và dầu được Hội Thánh sử dụng để giới thiệu ánh sáng Chúa Kitô, đời sống mới nơi Bí tích Thánh Tẩy và sự hiện diện của Chúa Thánh Thần

Vọng Phục Sinh

Lễ Phục Sinh được bắt đầu với nghi thức Vọng Phục Sinh được cử hành vào chiều ngày thứ bảy Tuần Thánh. Nghi thức thật long trọng được khai mở với việc làm phép Lửa và nến Phục sinh. Nến Phục sinh tượng trưng cho Chúa Kitô, ánh sáng của chúng ta. Nến này đươc thắp sáng bằng ngọn lửa mới. Mỗi người tham dự sẽ thắp sáng cây nến của mình từ ánh sáng mới và lửa mới của nến Phục Sinh. Nước thanh tẩy là dấu hiệu của một đời sống mới được khai sinh trong Đức Kitô. Các bài đọc trong Phụng vụ nói về lịch sử cứu độ và nhắc nhớ lại những hành động cứu độ của Thiên Chúa. Tin mừng Phục sinh được công bố và đời sống mới của chúng ta trong Đức Kitô cũng được tiếp nhận qua việc lãnh nhận Bí Tích Thánh Thể.

Thánh lễ Vọng Phục sinh là một thời điểm đặc biệt đối với những người dự tòng. Họ đã được chuẩn bị cho việc lãnh nhận Bí tích này trong suốt một thời gian dài. Trong đêm này, họ sẽ được lãnh nhận Bí Tích Thánh Tẩy, Bí tích Thêm sức và cùng được chia sẻ một tấm bánh Thánh Thể. Họ sẽ tham dự vào Cộng đoàn của những kẻ tin. Trong suốt Mùa Phục sinh, các tín hữu cùng chia sẻ niềm vui vì được làm mới lại Bí tích Thánh Tẩy và canh tân lại những lời cam kết của của họ trong Bí tích này.

Chủ nhật Phục Sinh

Vào ngày chủ nhật Phục sinh, chúng ta tụ họp trong nhà thờ để cùng nhau ca tụng Thiên Chúa. Những lời cầu nguyện của chúng ta trong ngày này và trong 50 ngày kế tiếp sẽ được đong đầy bởi điệp ca Alleluia. Các tín hữu sẽ mặc trang phục đẹp nhất của họ trong ngày Chủ nhật Phục sinh để nhớ lại tấm áo trắng họ đã mặc khi lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy.


Mùa Phục sinh

Lễ Phục sinh quan trọng đến nỗi chúng ta phải cử hành lễ này trong vòng 50 ngày liên tiếp. Chúng ta hãy nhớ lại cách thức mà Chúa Giêsu đã chuẩn bị cho các môn đệ của Ngài sau khi Ngài sống lại. Vào ngày thứ 40 của mùa Phục sinh (chủ nhật thứ VII Phục sinh), chúng ta cử hành lễ Chúa lên trời để kỷ niệm biến cố Người được cất lên ngự bên hữu Chúa Cha. Chúng ta nhớ lại điều mà Chúa Giêsu đã hứa: Ngài sẽ ở cùng chúng ta luôn mãi. Mùa Phục sinh cũng bao gồm cả lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ngày mà các môn đệ được lãnh nhận tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần và Thánh Thần hoạt động cách mãnh liệt nơi các ông.

Sisters of Notre Dame, Chardon Ohio

Sr.  Teresa Phương Thùy chuyển ngữ