Thursday, Jun 21st

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: Giáo lý Sư phạm Biểu tượng mùa Phục Sinh

Biểu tượng mùa Phục Sinh

Email In PDF.

Dành cho thiếu nhi từ 10 -12 tuổi


* Hoạt động 1: 

Hãy đọc lời giải thích sau về những biểu tượng Phục sinh. Sau đó, em dùng bút màu để vẽ biểu tượng vào ô vuông bên cạnh. Vào cuối trang vở, hãy tự thiết kế một biểu tượng của chính em về sự sống và viết lời giải thích ngắn gọn cho biểu tượng ấy.

1. Nước

Nước có thể làm chết người. Chúng ta không thể hít thở tự nhiên dưới nước. Tuy nhiên, không có nước chúng ta cũng không thể tồn tại. Cây trồng, thú vật và cả con người đều cần đến nước. Ngang qua hình ảnh nước trong Bí tích Thánh Tẩy diễn tả việc chúng ta chết đi cho tội lỗi và sống lại trong đời sống mới.

2. Nến, lửa và ánh sáng

Đêm Vọng Phục sinh được bắt đầu với việc làm phép lửa và nến Phục sinh. Ánh sáng và lửa là một biểu tượng rất mạnh nhắc nhớ Đức Kitô là ánh sáng của chúng ta. Ngọn nến Phục sinh được nhận chìm trong nước 3 lần và  giơ cao để chúc lành trong suốt cử hành Đêm Vọng Phục sinh. Nến Phục sinh sẽ được giữ lại trên cung thánh trong suốt mùa Phục sinh.

3. Hạt lúa mì

Chúa Giêsu dạy rằng sự chết và sống lại của Người giống như một hạt giống cần phải mục nát đi để nảy sinh một sự sống mới. Những bông hoa và cây trồng vào mùa xuân nhắc chúng ta về Mầu nhiệm này. Sự phong nhiêu của một cánh đồng lúa biểu trưng cho một đời sống tràn đầy vinh quang của Đức Giêsu và đó chính là đời sống mới mà Ngài đã hứa ban cho chúng ta.

4. Chiên

Thánh Gioan Tẩy Giả đã gọi Chúa Giêsu là Chiên Thiên Chúa. Khi giải thoát Israel ra khỏi ách nô lệ Ai Cập, Thiên Chúa bảo họ phải sát tế một con chiên con và lấy máu bôi lên cửa để làm dấu. Bằng cách này mà họ sẽ được cứu. Ngang qua cái chết, Chúa Giêsu đã trở nên con chiên hiến tế để cứu chúng ta khỏi tội lỗi và sự chết.

* Hoạt động 2:

Điền vào chỗ trống các từ sau:

sống lại - Alleluia - Thứ năm Tuần Thánh – ơn cứu độ - phục vụ - Thánh giá – Phép Thánh Tẩy – Chủ nhật Phục sinh - Thứ sáu Tuần Thánh

1. Vào bữa ăn tối sau cùng, Đức Giêsu rửa chân cho các môn đệ và nêu gương cho chúng ta về một tình yêu…………

2. Chúng ta tưởng nhớ biến cố này trong ngày…………

3. Khi chúng ta tôn kính thập giá trong ngày…………chúng ta tôn thờ Chúa Kitô và cảm ơn Người đã đem lại …………cho chúng ta

4. …………là dấu chỉ sự chiến thắng của Chúa Kitô trên sự dữ và sự chết.

5. Thứ bảy Tuần Thánh được dành để chờ đợi cử hành ngày lễ của sự…………

6. Chúng ta cử hành ngày Chúa sống lại bằng những kinh nguyện ngợi khen, chúc tụng và niềm vui trong ngày…………

5. Từ được dùng nhiều nhất trong Mùa Phục sinh là…….........

Dành cho thanh thiếu niên từ 13 -15 tuổi

* Hoạt động 1:

Tìm những trích đoạn Kinh Thánh sau đây, thảo luận theo nhóm và tóm tắt ý nghĩa của những biểu tượng Phục sinh có liên quan đến đoạn Kinh Thánh đó

1. Mặt trời

Ga 1, 3-5

“Nhờ Ngôi Lời, vạn vật được tạo thành,và không có Người, thì chẳng có gì được

tạo thành. Điều đã được tạo thành ở nơi Người là sự sống,và sự sống là ánh sáng cho nhân loại Ánh sáng chiếu soi trong bóng tối, và bóng tối đã không diệt được ánh sáng.”

Mt 17,2

“Rồi Người biến đổi hình dạng trước mặt các ông. Dung nhan Người chói lọi như mặt trời , và y phục Người trở nên trắng tinh như ánh sáng”

2. Chiên

Xh 12, 21-23

“Ông Mô-sê triệu tập tất cả các kỳ mục Ít-ra-en và nói với họ : “Hãy đi bắt chiên cừu về cho gia đình anh em, và sát tế làm lễ Vượt Qua. Anh em sẽ lấy một bó hương thảo, nhúng vào máu trong chậu và lấy máu từ chậu bôi lên khung cửa; và không ai trong anh em sẽ ra khỏi cửa nhà mình cho đến sáng. Đức Chúa sẽ rảo khắp Ai-cập để đánh phạt, và khi thấy máu trên khung cửa, Đức Chúa sẽ vượt qua trước cửa và không để cho Thần Tru Diệt vào nhà anh em mà đánh phạt

Ga 1,29

Hôm sau, ông Gio-an thấy Đức Giê-su tiến về phía mình, liền nói : “Đây là Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xoá bỏ tội trần gian.”

3. Quả trứng

Ga 11, 38 – 44

“Đức Giê-su lại thổn thức trong lòng. Người đi tới mộ. Ngôi mộ đó là một cái hang có phiến đá đậy lại. Đức Giê-su nói : “Đem phiến đá này đi.” Cô Mác-ta là chị người chết liền nói : “Thưa Thầy, nặng mùi rồi, vì em con ở trong mồ đã được bốn ngày.” Đức Giê-su bảo : “Nào Thầy đã chẳng nói với chị rằng nếu chị tin, chị sẽ được thấy vinh quang của Thiên Chúa sao ?” Rồi người ta đem phiến đá đi. Đức Giê-su ngước mắt lên và nói : “Lạy Cha, con cảm tạ Cha, vì Cha đã nhậm lời con. Phần con, con biết Cha hằng nhậm lời con, nhưng vì dân chúng đứng quanh đây, nên con đã nói để họ tin là Cha đã sai con.” Nói xong, Người kêu lớn tiếng : “Anh La-da-rô, hãy ra khỏi mồ !” Người chết liền ra, chân tay còn quấn vải, và mặt còn phủ khăn. Đức Giê-su bảo : “Cởi khăn và vải cho anh ấy, rồi để anh ấy đi.”

4. Bươm bướm

1 Cr 15, 42- 43

Việc kẻ chết sống lại cũng vậy : gieo xuống thì hư nát, mà trỗi dậy thì bất diệt ; gieo xuống thì hèn hạ, mà trỗi dậy thì vinh quang ; gieo xuống thì yếu đuối, mà trỗi dậy thì mạnh mẽ.”

Rm 8,11

“Lại nữa, nếu Thần Khí ngự trong anh em, Thần Khí của Đấng đã làm cho Đức Giê-su sống lại từ cõi chết, thì Đấng đã làm cho Đức Giê-su sống lại từ cõi chết, cũng sẽ dùng Thần Khí của Người đang ngự trong anh em, mà làm cho thân xác của anh em được sự sống mới.”

5. Áo trắng

Gl 3,27

“Quả thế, bất cứ ai trong anh em được thanh tẩy để thuộc về Đức Ki-tô , đều mặc lấy Đức Ki-tô

Kh 7,14

“Tôi trả lời : “Thưa Ngài, Ngài biết đó.” Vị ấy bảo tôi : “Họ là những người đã đến, sau khi trải qua cơn thử thách lớn lao. Họ đã giặt sạch và tẩy trắng áo mình trong máu Con Chiên”

6. Hạt lúa mì

Ga 12,24

“Thật, Thầy bảo thật anh em, nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình ; còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác”

Pl 3,21

“Người có quyền năng khắc phục muôn loài, và sẽ dùng quyền năng ấy mà biến đổi thân xác yếu hèn của chúng ta nên giống thân xác vinh hiển của Người.”

7. Chiên

Ga 10,10

“Kẻ trộm chỉ đến để ăn trộm, giết hại và phá huỷ. Phần tôi, tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào”

Kh 21: 3-5

Rồi tôi nghe từ phía ngai có tiếng hô to : “Đây là nhà tạm Thiên Chúa ở cùng nhân loại, Người sẽ cư ngụ cùng với họ. Họ sẽ là dân của Người, còn chính Người sẽ là Thiên-Chúa-ở-cùng-họ. Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt họ. Sẽ không còn sự chết ; cũng chẳng còn tang tóc, kêu than và đau khổ nữa, vì những điều cũ đã biến mất.” Đấng ngự trên ngai phán : “Này đây Ta đổi mới mọi sự.” Rồi Người phán : “Ngươi hãy viết : Đây là những lời đáng tin cậy và chân thật.”

8. Alleluia

Tv 118,24 

“Đây là ngày CHÚA đã làm ra, nào ta hãy vui mừng hoan hỷ”

Kh 19,5-7

“Rồi từ ngai có tiếng phát ra: Nào ca ngợi Thiên Chúa chúng ta, hỡi tất cả tôi trung của Chúa, hỡi những ai lớn nhỏ, hằng kính sợ Người !” Tôi lại nghe như có tiếng hô của đoàn người đông đảo, nghe như tiếng nước lũ, như tiếng sấm vang dữ dội : “Ha-lê-lui-a! Đức Chúa là Thiên Chúa Toàn Năng đã lên ngôi hiển trị. Nào ta hãy vui mừng hoan hỷ, dâng Chúa lời tôn vinh.”

Hoạt động 2:

Điền từ thích hợp vào chỗ trống:

1. Chúa Giêsu chịu đóng đinh và được mai táng trong……………

2. Vào ngày thứ ba sau khi Chúa chịu chết, các phụ nữ đã nhìn thấy ngôi mộ của Chúa………..

3. Chúa Giêsu là Chiên Vượt Qua của …………mới.

4. Các môn đệ không biết ai đã lăn …………….ra khỏi mộ.

5. Ngôi mộ trống được phát hiện ra vào …………….trong tuần.

6. Như mặt trời báo hiệu một ngày mới, Chúa Giêsu Phục sinh công bố cho chúng ta một ……………..mới.

7. …………………………tiếng Do Thái có nghĩa là “chúc tụng Thiên Chúa”

8. Nhờ cuộc khổ nạn, sự chết và sự Phục sinh của Đức Kitô, chúng ta được………….

9. Chúng ta có thể gặp gỡ Chúa Kitô Phục sinh hằng ngày trong……………………

10. Tất cả các biểu tượng Phục sinh để nhắc chúng ta nhớ về một …………………….mới mà Chúa Kitô đã tặng ban cho chúng ta.

Sr. Teresa Phương Thùy chuyển ngữ