Tuesday, Jul 17th

Last update:03:12:51 AM GMT

You are here: Truyền giáo Tài liệu Thư Truyền giáo - Tháng 05/2017

Thư Truyền giáo - Tháng 05/2017

Email In PDF.


Lima Peru ngày 14 tháng 5 năm 2017

Các chị em rất thương mến,

Mẹ rất vui mừng để chia sẻ với chị em niềm vui mà mẹ đã được trải nghiệm, kể từ lần gặp gỡ cuối cùng cho đến nay, về những khoảnh khắc của ân sủng và của niềm hy vọng trào tràn.

Cuộc gặp gỡ cuối cùng của chúng ta, trong đó tưởng nhớ người tiên phong của đợt sai đi truyền giáo đầu tiên, Sr Angela Vallese, đã được Tỉnh Dòng Chúa Giêsu Hài Đồng ở Trung Đông chuẩn bị, nơi mà các chị em của chúng ta đã làm cho chúng ta cảm nhận và trải nghiệm một khát vọng lớn cho hòa bình: hòa bình cho Syria, hòa bình cho thế giới. Trở về Roma, mẹ cùng với các chị em đã cử hành lễ Vượt Qua và, trong tinh thần của Đấng Phục Sinh, từ ngày 17- 22 tháng 4, mẹ đã có một số cuộc họp khác nhau với Hội nghị liên tỉnh của Brazil và với Mạng Lưới Salesian Brazil: một kinh nghiệm của tình gia đình, của tình huynh đệ và của việc chia sẻ cuộc sống và sứ mệnh. Từ ngày 23- 30 tháng 4, ở Cachoeira do Campo, trong Tỉnh Dòng Mẹ Mazzarello, mẹ cùng với các chị em đã thực hiện trong sự phối hợp với lãnh vực Truyền giáo của các SDB tổ chức Hội thảo nhằm sinh động và đào tạo truyền giáo: Lời loan báo đầu tiên và sứ mệnh Salêdiêng. Chính trong Hội thảo đã được trải nghiệm một khoảnh khắc tuyệt vời của lời loan báo đầu tiên, và bây giờ chúng ta ước muốn rằng điều mà chúng ta đã sống ở đây sẽ biến thành lời loan báo đầu tiên cho tất cả các thực tại của chúng ta ở Lục địa Mỹ Châu và ở vùng biển Caribe.

Hôm nay, trong khi mẹ viết thư này, mẹ đang viếng thăm sinh động truyền giáo ở Tỉnh Dòng Thánh Rosa Lima, Peru, mà gần đây vừa mới tổ chức lễ kỷ niệm 125 sự hiện diện của các FMA trên vùng đất này: trẻ trung, đầy hứa hẹn và linh thánh.

Tại đây một nhà truyền giáo vĩ đại của nhóm đầu tiên đã từng sống và chết nơi này: Sr. Giovanna Borgna. Hài cốt của sơ đang nằm ngay bên dưới bàn thờ của Mẹ Mazzarello, trong nhà nguyện của Nhà Breña - Lima. Chúng ta có thể nói rất nhiều điều về Sr. Giovanna Borgna... Đây là một nhà truyền giáo trong số sáu vị trong đợt sai đi đầu tiên, là người sống lâu hơn cả. Sơ qua đời ở tuổi 85, sau 68 năm dấn thân sống cho sứ vụ truyền giáo ad gentes. Khi rời Genova để khởi hành đi Uruguay sơ mới 17 tuổi và chỉ có 2 tháng khấn dòng. Sơ làm việc trong sự cộng tác chặt chẽ với Sr. Angela Vallese và cùng với ngài sơ đã tiến vào trong Patagonia năm 1880.

Mẹ mời các chị em tìm hiểu thêm về đời sống của Sr. Giovanna Borgna qua việc đọc cuốn Hồi Sử năm 1945. Những trang này là các trang của lòng nhiệt tình truyền giáo, của tính mạnh mẽ, sự vâng phục trong đức tin và niềm vui phục vụ không mệt mỏi. Cũng thật là thú vị để xem video về Sr. Giovanna Borgna đã được chuẩn bị bởi các chị em của Peru, mà các chị em có thể tìm thấy tại đường link https://youtu.be/FTR1VmzA_kA. Sr Giovanna Borgna bắt đầu cuộc sống truyền giáo ở Uruguay, sau đó chuyển qua Argentina (Patagonia), tiếp theo được gửi đến Ecuador và sau đó đến Peru. Trong sứ điệp của ngày 14 tháng 5 này, chúng tôi ước muốn dành những lời cầu nguyện của chúng ta cho Tỉnh Dòng nơi mà Sr. Giovanna Borgna đã từng sống, một cách đặc biệt, dành cho Ecuador và Peru. Mẹ xin các chị em hãy tạo sự gần gũi trong tình huynh đệ và trong lời cầu nguyện cho các chị em mà ngày nay ở tại Ecuador và Peru, họ làm việc một cách quảng đại với với cõi lòng của đặc sủng của Don Bosco và Mẹ Mazzarello, và như Sr. Giovanna Borgna, họ sống nhiệt huyết truyền giáo 24 trên 24 giờ mỗi ngày.

Các chị em rất thương mến, cũng vậy mẹ đảm bảo với các chị em sự gần gũi của mẹ và mẹ tặng chị em món quà của lời kinh nguyện riêng của mẹ trước mộ của Sr. Giovanna Borgna, như chị em có thể thấy trong bức ảnh kèm theo với sứ điệp này. Ở đó mẹ đã nhớ tất cả các chị em, mẹ đã cầu xin Thiên Chúa, nhờ lời cầu bầu của Sr. Giovanna Borgna, ban cho chúng ta ơn sức khỏe cho thể xác và cho tinh thần, mẹ khẩn cầu Chúa cho Hội Dòng và cho toàn thể Giáo Hội có nhiều ơn gọi truyền giáo thánh thiện.

Bây giờ, mẹ xin tặng một chứng từ ngắn gọn đến từ Tỉnh Dòng Thánh Tâm về Sr. Giovanna Borgna. Chúng ta hãy dùng nó làm đề tài cho giờ cầu nguyện cá nhân và cộng đồng. Cũng như Sr. Giovanna, chúng ta hãy để cho Chúa hướng dẫn trong mọi sự kiện lớn nhỏ của cuộc sống chúng ta, và nhờ Ngài chúng ta hãy dâng hiến toàn bộ con người chúng ta, để Ngài được biết đến và được yêu từ những người trẻ, từ trẻ em, từ gia đình, từ những người mà chúng ta gặp gỡ mỗi ngày, và từ tất cả những ai mà họ vẫn còn chưa từng được nghe loan báo ...

"Ngày 22 tháng 2 năm 1908 Sr. Giovanna Borgna đã đến ở Ecuador, đại diện của Bề Trên Tổng Quyền, chịu trách nhiệm trên hai Á Tỉnh của Peru và Ecuador. Hoạt động đầu tiên mà sơ thực hiện là thăm viếng các chị em truyền giáo ở Gualaquiza; sơ đã trải qua nơi đây gần một tháng để an ủi và khích lệ họ, trong sự cô đơn và bất lực của núi rừng. Ecuador đang trải qua một khoảnh khắc lịch sử rất khó khăn, và chỉ có những anh hùng và các vị thánh mới có thể đánh bại được cuộc chiến này, không còn đường quay trở lại nữa. Từ khi là Kinh Lý Viên sơ đã biết rõ quốc gia này với những vấn đề của nó, và những sự thành lập được mở ra cho đến khi có sự thúc đẩy qua Don Rua và Mẹ Caterina Daghero (Gualaquiza Cuenca năm 1902 và 1904).

Điểm truyền giáo Gualaquiza tọa lạc tại trung tâm của khu rừng mà ngay cả những thú dữ và rắn rết cũng không cảm thấy để sống: những cơn mưa rất mạnh, bão tố cuốn bay đi các mái nhà, nơi mà các chị em đang sống dưới sự che chở của Thiên Chúa là Cha, không có bánh mì, không nơi trú ẩn, không điện nước và cũng không có lấy một chút an toàn, bạn bè với mặt trăng, với các vì sao, với ánh nắng mặt trời ngột ngạt và làm hao mòn sức lực, cách trở và rất xa xăm với các buôn làng.

Cõi lòng đầy tình thương mến và như người Samari nhân hậu của Sr. Giovanna không thể nào chịu được sự thật phũ phàng này. Hãy cầu nguyện, cầu nguyện thật nhiều, nói chuyện với các bề trên ở Ý, dâng những hy sinh để phân định và làm theo ý Thiên Chúa trên sự thành lập này và can đảm quyết định để bắt đầu lại và để dẫn dắt các chị em cho tới khi có những điều kiện tối thiểu để có thể mở lại. Sr. Elisa Cortez, người đã sống kinh nghiệm khó khăn này viết: "nghèo đói cùng cực không làm sơ hoảng sợ, sơ đã cầu nguyện không ngừng và cùng khóc với chúng tôi, tuy nhiên, sơ đã vượt qua mọi khó khăn nguy hiểm và các khoản nợ nần mà chúng tôi đã ký để tồn tại. Vì vậy, sơ đã không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải rời khỏi rừng sâu và đi ăn xin ở trong thành phố Cuenca. Khi trở về, sau một tháng, bất kể những khó khăn của cuộc hành trình trên lưng ngựa và đi bộ, sơ đã trả hết tất cả các khoản nợ trước khi đưa chúng tôi đi".

Sr. Giovanna là một người nữ luôn bám chặt vào Thiên Chúa. Không đóng cửa ngôi nhà vì lười biếng. Cuộc khủng hoảng thật sự không còn niềm hy vọng và sơ đã quyết định để các chị em ra đi. Rừng rậm đã một lần nữa trở lại trong cô đơn cho đến khi Chúa thấy thời điểm thích hợp để các FMA trở lại Gualaquiza.

Sr. Giovanna nỗ lực để chia sẻ với các cộng đoàn kinh nghiệm đã sống ở Mornese: tình yêu Thiên Chúa đã trở thành kinh nguyện, việc hiến dâng đời sống để phục vụ anh chị em. Khởi đi từ nhiệt tình truyền giáo và từ những nhu cầu của Giáo Hội tại Ecuador, sơ đã thành lập trường mẫu giáo San José tại Sígsig thuộc tỉnh Azuay (1908), trường mẫu giáo Sotomayory Luna, bây giờ Trường Cao đẳng María Auxiliadora ở Guayaquil (1911), và các nhà María Auxiliadora Chunchi, nhà tỉnh Chimborazo (1912), các công trình tất cả dành cho việc truyền giáo và giáo dục trẻ em và thanh thiếu niên trong các buôn làng, tất cả cho những người nghèo nhất. Các công cuộc đã được sinh ra từ ý muốn của Thiên Chúa tốt lành, từ những nỗ lực và hy sinh của các chị em, và từ sự nâng đỡ ủng hộ vô điều kiện của quí gia trưởng của các gia đình và từ các Hội từ thiện, rằng họ ước muốn ngày càng tốt hơn cho các con của họ và cho các thế hệ tương lai. Trong mỗi thiết lập sr. Giovanna luôn hiện diện cách năng động để hiểu biết những nơi chốn, những con người và tìm thấy các nguồn lực, ký kết các điều ước và hợp đồng. Ở khắp mọi nơi luôn nhận được niềm vui, niềm tin và lòng biết ơn. "

Z. P. T. FMA

Các chị em thân mến,

Mẹ xin kết thúc sứ điệp này bằng lời cảm ơn các chị em vì đã dấn thân tham gia VÀO CUỘC SAI ĐI TRUYỀN GIÁO VĨ ĐẠI. Mẹ nhắc nhở chị em rằng trong tháng tư mỗi Tỉnh Dòng được mời để cùng nhau phân định với các chị em một cử chỉ mang tính ngôn sứ được thực hiện bởi các cộng đoàn tỉnh vào ngày 14 Tháng Mười Một 2017. Mẹ một lần nữa xác định rằng những gì mẹ đã nói trong tháng vừa qua: mẹ ước muốn nhận được trong những tháng tới từ mỗi Tỉnh Dòng sự chọn lựa của cử chỉ ngôn sứ và sự tái xuất phát có ý nghĩa trong mỗi cộng đoàn và trong tim của tất cả các FMA vì nó làm sống lại sự nhiệt thành truyền giáo nguyên thủy trong Hội Dòng và khích lệ ơn gọi truyền giáo ad gentes mới.

Mẹ chào chị em với lòng yêu mến chân thành, chúc chị em một tháng 5 dư tràn hồng ân trong sự đồng hành của Mẹ Maria Phù Hộ Các Giáo Hữu.

Ngày 24 tới mẹ sẽ nhớ đến cách chị em trong Vương Cung Thánh Đường tại Torino, với niềm vui và lòng biết ơn trước Đức Trinh Nữ của Don Bosco.

Tổng Cố Vấn Truyền Giáo

Sr Alaíde Deretti

Sr. Marta Hoàng Thúy, FMA chuyển ngữ