Thursday, Jun 21st

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: Bạn trẻ Sức sống trẻ Tôi học được nhiều điều hơn là cho đi

Tôi học được nhiều điều hơn là cho đi

Email In PDF.


Một Thiện nguyện viên Don Bosco người Đức sang Đông Timor làm việc và chia sẻ kinh nghiệm

Bài viết của anh Simon Muhlbauer, thiện nguyện viên Don Bosco người Đức.

Fatumaca, Đông Timor 28/05/2017. Thời gian tôi đến Đông Timor làm việc khá ý nghĩa, và tôi không thể tóm tắt chỉ trong vài hàng chữ. Tôi rất cảm ơn vì ở đây, tôi đã có dịp chia sẻ công việc tông đồ với các thành viên trong gia đình Sa-lê-diêng tại miền EAO.

Trước hết, tôi xin giới thiệu vắn tắt về bản thân. Năm nay tôi 19 tuổi. Năm ngoái, tôi đã tốt nghiệp trung học và vào tháng 9 năm nay, tôi sẽ bắt đầu bước vào đại học. Tôi có một anh trai cũng đã tốt nghiệp đại học. Mẹ tôi là một giáo viên nhà trẻ, còn bố tôi là một bác sĩ.

1- Công việc thiện nguyện của tôi tại Đông Timor

Ở Đức, tôi đã tham gia vào những sinh hoạt tại một trường Don Bosco và hằng năm, chúng tôi đều đi làm việc xã hội, với những kế hoạch khác nhau. Năm lớp 11, tôi không đi làm công tác xã hội nhưng ở lại trường để tham gia khóa hội thảo bàn về những kế hoạch làm việc xã hội trong tương lai. Nhiều cơ quan đã đến trường và trình bày những kế hoạch, trong đó có một tổ chức thiện nguyện Don Bosco. Tôi nghe họ trình bày và tôi thích ngay. Vì thế, từ 1 năm trước, tôi đã nộp đơn và nghĩ rằng, nếu cứ mải học hành để tiến thân mà tôi chưa làm được việc gì có ý nghĩa, thì không thể chấp nhận được. Tôi dự định đi dạy Anh Ngữ vì tôi thích môn này. Sau một năm làm việc, tôi thấy mình học được nhiều điều, hơn là chỉ dạy cho người khác. Tôi xin tóm tắt ba điều để chia sẻ với các bạn về kinh nghiệm đã qua, đó là : Kiến thức, những kinh nghiệm sống và chính cuộc sống tại đây.

Thế là tôi nộp đơn xin đi làm công tác thiện nguyện. Tôi đã tham dự 3 khóa để chuẩn bị. Trong các khóa này, tôi học được rất nhiều kinh nghiệm từ những thiện nguyện viên Don Bosco đã từng đi làm việc và chia sẻ lại, trong đó có cả một khóa về chăm sóc y tế.

Tôi đã đến làm việc tại Fatumaca Đông Timor trong 8 tháng qua, và hiện nay tôi rất thích làm việc ở đây. Cộng thể Fatumaca giống như một gia đình luôn mở rộng và ai cần, cộng thể sẵn sàng giúp đỡ. Là những thiện nguyện viên người đời sống trong cộng thể Sa-lê-diêng, tôi phải học để biết cách làm việc cho đúng. Các thiện nguyện viên chúng tôi không phải là linh mục hay tu sĩ, cũng chẳng phải là những giáo viên chuyên nghiệp. Khi các thầy cô bận việc, tôi đứng lớp dạy thay, mặc dầu tôi không có chuyên môn về sư phạm. Vào ban chiều, tôi đến sinh hoạt với các thầy tập sinh trong những công việc ngoài trời.

Nửa năm sau, tôi tham dự nhiều hơn vào thời khóa biểu của trường. Tôi đứng lớp nhiều hơn để dạy Anh Ngữ cho các em học sinh tiểu học và học sinh trung học. Vì vậy, chương trình làm việc của tôi đặc kín. Cộng thể tại đây luôn tạo mọi điều kiện để tôi làm việc và khi tôi có sáng kiến gì, cộng thể luôn sẵn lòng giúp đỡ.

2- Bạn đã học được gì từ các thanh thiếu niên nam nữ ở đây?

Rất nhiều điều, và tôi không thể kể hết ra. Các bạn dạy tôi thổ ngữ Tetum. Đây là một ngôn ngữ hoàn toàn xa lạ đối với tôi. Tôi vẫn có dịp đi ra các đồng ruộng hoặc tới các trại chăn nuôi để cùng làm việc với các bạn, và tôi cũng học qua những công việc cụ thể tại các nơi đó.

Một điều nữa tôi đã học được, đó là sự biến báo linh động nơi người dân Đông Timor. Ở Đức, người ta làm việc luôn phải có kế hoạch. Mọi sự phải được bàn tính trước một cách kỹ lưỡng. Còn ở đây, người dân làm việc không cần có kế hoạch gì cả nhưng họ rất cần cù và siêng năng. Tôi rất thích phong thái người dân ở đây. Tôi cần gì họ trợ giúp ngay không cần suy tính. Đối với những người ngoại quốc hay với người lạ, dân ở đây sẵn sàng mời họ đến nhà dùng bữa, chẳng cần khách sáo cầu kỳ bên ngoài. Ở Đức thì không có nét văn hóa này.

3- Bạn có suy nghĩ gì về việc gửi những thiện nguyện viên Đông Timor sang Âu Châu làm việc?

Ý tưởng này khá hay và xem ra có vẻ hơi ngộ nghĩnh. Tháng Giêng vừa qua, tôi có dự một khóa hội thảo cùng với những thiện nguyện viên khác ở Á Châu. Chúng tôi cũng đã bàn đến vấn đề này, tức là thực hiện một chương trình đảo ngược lại, thay vì người Âu Châu sang Á Châu làm viêc, tại sao chúng ta không đón nhận những người Á Châu sang Âu Châu làm công tác thiện nguyện? Nhiều thiện nguyện viện nghĩ rằng cách hành xử từ trước đến nay, tức là chỉ người Âu Châu được gửi sang Á Châu để làm việc, quả là một việc không công bằng. Tôi đã đến Đông Timor làm việc được một năm, và hy vọng rằng nhiều bạn Đông Timor cũng sẽ được sang Đức. Ước mơ đó chính đáng nhưng quả là rất khó để thực hiện.

Chúng ta cần phải thay đổi não trạng. Như tôi đã nói ở trên, tôi đến Đông Timor và tôi đã học được nhiều điều hơn là chỉ có đi dạy học. Là người Đức hay người Đông Timor, bạn đều có thể đi làm công tác thiện nguyện, nhưng trước hết bạn phải học ngôn ngữ, phải học về nền văn hóa nơi bạn sẽ đến. Nhờ vậy, bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm với các bạn khác như là những con cái của Don Bosco trên khắp thế giới.

Lm Văn Hào SDB chuyển ngữ