Tuesday, Jun 19th

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: Truyền giáo Hoạt động Mùa hoa và những tâm tình

Mùa hoa và những tâm tình

Email In PDF.

 “Mùa hoa đẹp tươi đã về đây
Mùa hoa tình yêu đang bừng nở”

Tháng 5, tháng mà Giáo Hội dành để dâng hoa kính Mẹ đang dần trôi qua. Nhưng hôm nay, ngày 24 tháng 5 - ngày mừng kính Đức Maria Phù Hộ lại trở thành một cơ hội làm “bừng nở” trong tâm hồn của mỗi người Saledieng đóa hoa của tình yêu và lòng tri ân.


(xem thêm hình)

Hiến Luật số 4 của Hội Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ viết rằng: “…Cha Bosco đã muốn chúng ta là ‘đài kỉ niệm sống động’ của lòng tri ân ngài đối với Mẹ Phù Hộ và ngài xin chúng ta là tiếng “cám ơn” của ngài qua mọi thời đại…”. Vì vậy, các thế hệ FMA trên khắp thế giới vẫn đang ngày ngày sống lời mời gọi này trong lời kinh “Magnificat” và trong nhiệt tình của sứ mệnh DMA.

Trong tâm tình ấy, chúng tôi – những FMA của vùng đất Tây Nguyên cũng ngày ngày cùng nhau và cùng với người trẻ xây “đài kỉ niệm sống động” ấy. Và hôm nay là kết quả cho cả một năm mà các sơ đã nỗ lực để giúp cho học sinh biết và yêu mến Mẹ Maria.

Từ những ngày đầu của tháng 5, quí sơ đã phát động cho các học sinh nội và bán trú cùng nhau thi đua dâng lên Mẹ Maria những bông hoa: chăm chỉ và vâng lời, hy sinh và bác ái,… Thời gian này, bên cạnh việc ôn tập chuẩn bị cho kì thi cuối năm các em vẫn dành thời gian cùng nhau tập dâng hoa để diễn tả lòng yêu mến của mình đối với Mẹ Maria. Mặc dù chỉ có 7/25 em là người Công Giáo nhưng không phải vì thế mà làm suy giảm lòng yêu mến của các em đối với Mẹ Maria hay Mary (các em Tin Lành gọi Mẹ Maria như thế).

Ngay từ sớm, một số em đã hiện diện giúp các sơ chuẩn bị cho buổi dâng hoa kính Mẹ. Mỗi người mỗi việc: em tỉa lá, em cắm hoa, em chêm lá,… tất cả đều nỗ lực hoàn thành công việc của mình. Đây thật sự là một hy sinh lớn! Bởi, các em không quen làm những việc như thế. Vậy mà, dưới sự hướng dẫn của quí sơ các em đã làm việc rất tốt. Đây thật sự là một niềm vui lớn!

Giờ cử hành được bắt đầu với đôi lời của Sr Maria Nguyễn Thị Ngọc Anh – Phụ trách cộng đoàn. Sau lời dẫn, 18 “thiên thần áo trắng” của vùng sơn cước tiến lên hòa nhịp với lời ca trong bài hoa năm sắc để dâng kính Mẹ. Tiếp đến là những lời Kinh Kính Mừng và kết thúc trong bài đồng tiến hoa “Nữ Vương Hòa Bình”để ngân mãi tiếng tung hô của đoàn con nhỏ:

Này đây những đóa hoa tươi
Tiến dâng lên Mẹ Chúa Trời hiển vinh
Đây hoa chung kết tâm tình
Của đoàn con nhỏ kết tinh dâng về
Trắng trinh lòng mến say mê
Sắc hồng hợp với muôn bề say mê
Màu xanh hy vọng Thiên Đình
 Tím trong đêm tối đức tin soi đường
Khải hoàn vinh phúc vàng tơ
Mẹ ơi nhận lấy con thơ vui lòng”

Điệu múa và lời ca! Câu kinh hay lời thơ! Tất cả hòa với nhau làm cho tiếng “cám ơn” của Don Bosco và các con cái của ngài còn vang mãi! Bởi những người Con Đức Mẹ Phù Hộ của vùng đất Tây Nguyên hay bất kì ở một nơi nào đó đều “khắc cốt ghi tâm” lời dạy của Cha Thánh. Và như vậy, không chỉ có người FMA nhưng còn là cả những người trẻ mà các FMA đang coi sóc cũng trở thành “chất liệu” không thể thiếu để xây đài kỉ niệm, để thưa tiếng cám ơn.

FMA La Sơn