Wednesday, Jul 18th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Truyền giáo Tài liệu Thư Truyền giáo - Tháng 06/2017

Thư Truyền giáo - Tháng 06/2017

Email In PDF.

Roma ngày 14 tháng 6 năm 2017

Các chị em thân mến,

Mẹ rất vui được gặp gỡ các chị em mỗi tháng trong năm đặc biệt mừng kỷ niệm 140 năm CHUYẾN ĐI TRUYỀN GIÁO ĐẦU TIÊN này.

Có lẽ các chị em đang vui vẻ khấn khởi chuẩn bị đảm nhận một chân trời tông đồ mới, bước lên chiếc thuyền của CHUYẾN ĐI TRUYỀN GIÁO VĨ ĐẠI của chúng ta. Chúng ta vẫn nói với nhau rằng tất cả chúng ta đều tham gia vào sự kiện quan trọng này. Một cách ẩn dụ, mẹ dám nói rằng: Không ai có thể cho phép mình nhìn con tàu từ xa và vẫn sống như cũ. Kể từ khi chiếc tàu Savoie khởi hành từ cảng Genova, Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ đã đảm nhận cách triệt để và vĩnh viễn dung mạo truyền giáo của mình. Đây là điều rất tốt đẹp và nó làm cho chúng ta trở nên những người FMA lên đường truyền giáo, ở bất cứ nơi đâu chúng ta đang sống, nhưng với trái tim và tâm trí mở rộng ra tới mọi chân trời của thế giới.

Trong ý nghĩa này, chúng ta hãy tự hỏi: những gì đang lay động bên trong tôi khi tôi nghe nói về CHUYẾN ĐI TRUYỀN GIÁO đầu tiên? Tôi cảm thấy thế nào trong trái tim tôi khi đối chiếu bản thân mình với đời sống của sáu FMA truyền giáo ad gentes đầu tiên? Tầm nhìn của tôi mở rộng thế nào khi tôi nhìn vào thế giới, nhìn vào thực tại với ánh nhìn truyền giáo của Mẹ Mazzarello và Don Bosco? Có điều gì đó đang thay đổi trong tôi?

Chúng ta đã dành sứ điệp ngày 14 tháng 3 để nói về hai nhà truyền giáo tiên khởi: Sr. Teresa Gedda và Sr. Angela Cassulo. Trong dịp kỷ niệm một trăm năm cái chết của hai sơ (1917 - 2017), chúng tôi đã trình bày cho các chị em đôi chút tiểu sử ngắn gọn của mỗi người. Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn mong muốn trình bày lịch sử đời sống của hai sơ một lần nữa, để hai sơ được biết đến nhiều hơn và giúp ta giữ lòng trung thành với đời sống dâng hiến của chúng ta.

Hôm nay, chúng ta dừng lại trên cuộc sống của Sr. Angela Cassulo. Theo cuốn tiểu sử của chị, đã được xuất bản trong một tập sách nhỏ nhưng rất quý giá (Cenni Biografici delle FMA defunte nel biennio 1917 – 1918. Torino, 1959), Sr. Angela đến Mornese khi Hội Dòng đã được thành lập 3 năm. Chị đã tuyên khấn lần đầu vào ngày 28 tháng 8 năm 1875, trong tay của Don Bosco, trong cùng ngày lễ tuyên khấn trọn đời của Mẹ Mazzarello. Trong suốt cả cuộc đời, nhà bếp đã là bàn thờ của chị và là nơi mà chị lớn lên trong sự thánh thiện: ở Mornese, ở Borgo S. Martino, sau đó trong các nhà khác nhau của Châu Mỹ. Chưa bao giờ chị nghĩ tới việc làm đơn đi truyền giáo, nhưng khi có cơ hội đến chị đã rất sẵn sàng... để có thể phục vụ cho bất cứ điều gì! Một khi đã lên đường, chị không bao giờ trở về quê hương của mình nữa.

Điều quan trọng là nhận ra rằng chúng ta tốt hay không, thánh thiện hay không, thì không hệ tại ở công việc chúng ta làm, nhưng hệ tại ở việc chúng ta làm như thế nào, tinh thần nào thúc đẩy chúng ta từ bên trong, và như thế, chúng ta trở thành những nhà truyền giáo của niềm vui và hy vọng ngay cả trong nhà bếp, như Sr. Cassulo đã làm và đã sống.

Cùng với Sr. Angela Vallese và hai FMA khác, Sr Angela Cassulo đến Patagonia vào đầu năm 1880. Carmen de Patagones và Viedma là 2 vùng đất truyền giáo của chị từ đó cho đến cuối đời. Nơi đây, chị đã tiêu hao cả cuộc đời mình trong nhà bếp, với lòng quảng đại và khiêm tốn, chị đương đầu với những khó khăn, đau khổ, đớn đau thể xác, cũng như sự thiếu thốn, các công việc trồng trọt vất vả và các công việc kỹ nghệ mà các nhà truyền giáo phải làm để phục vụ cho những nhu cầu cần thiết của bệnh viện ở Viedma. Sr. Angela đã sống rất tốt đối với các chị em và đối với người dân địa phương. Không màng gì cho bản thân mình! Chị có khả năng hy sinh vô hạn và sự khôn ngoan thực tiễn. Chị đơn sơ nói rằng Chúa Thánh Thần chính là "Vị linh hướng của chị".

Trong suốt cả cuộc đời, chị không tìm gì khác ngoài thánh ý của Thiên Chúa, và đây là đặc nét nơi diện mạo của chị. Đối diện trước những khó khăn nghiêm trọng nhất, chị chỉ luôn luôn lặp đi lặp lại câu nói thường dùng của mình: "Tất cả như Chúa muốn”. Đời sống thời thơ ấu của Chúa Giêsu và cuộc thương khó của Ngài đã thu hút chị một cách đặc biệt. Chị già trước tuổi vì sự lao nhọc vất vả và bởi phải làm việc quá sức, nhưng chị vẫn giữ được tinh thần trẻ trung, sự trong trắng đơn sơ và lòng nhiệt thành. Trong suốt bốn tháng dài bệnh tật đau đớn cuối đời, chị vẫn giữ được bình an, thanh thản, vui tươi và hài hước. Chị thường lặp đi lặp lại: "Điều tốt nhất là làm tốt thánh ý của Thiên Chúa, và nghỉ ngơi an lành trong vòng tay của Ngài!".

Ngày 28 tháng 3 năm 1917, chị đã Đón Nhận Thánh Thể và đã bình an đi về nhà Cha. Cha Giám Tỉnh Salêdiêng, Don Luigi Pedemonte, đã phá vỡ giây phút im lặng đó để ban phép lành cuối cùng, ngài kêu lên: "Này đây, một thiên thần đã rời bỏ cõi thế: thiên thần bởi tên gọi và thiên thần thật sự!". (Angela có nghĩa là thiên thần)

Các chị em thân mến, vào ngày 14 tháng 6 này mẹ có hai ý chỉ cầu nguyện gửi tới các chị em. Trước hết, cầu nguyện cho tất cả các chị em và cho những người mà chúng ta quen biết có tên là Angela. Chúng ta xin ơn Chúa Thánh Thần trên họ để trong cuộc sống hằng ngày họ trở thành "thiên thần không chỉ bởi tên gọi nhưng còn là thiên thần thật sự!”.

Và mẹ mời gọi các chị em viết tên của tất cả các sơ mà chị em biết đã từng hay vẫn còn trong trách nhiệm nấu ăn và để những tên chị em ấy trên bàn thờ suốt cả ngày. Có rất nhiều chị em trong lịch sử của Hội Dòng đã từng trải qua và vẫn đang dành cuộc đời mình cho người trẻ trong sự khiêm nhường và trong sự âm thầm lặng lẽ của việc bếp núc. Có rất nhiều chị em đã và vẫn còn đang tiếp tục trao ban hương vị cho cuộc sống của người khác, trong ẩn dật, bất chấp những hy sinh, mệt mỏi... trong nhà bếp! Có rất nhiều chị em sống sứ mạng phục vụ của mình nơi nhà bếp, và họ đã thực hiện chính những lời của Chúa Giêsu: "để tất cả được sống và sống dồi dào!". Thật tuyệt vời khi nhận biết công việc của các đầu bếp, bởi vì họ tặng cho chúng ta sự sống và duy trì sự sống của chúng ta! Ngay cả Lãnh vực truyền giáo cũng muốn nói lời cảm ơn đặc biệt với những chị em này của chúng ta và diễn tả qua lời cầu nguyện dành cho mỗi chị em.

Chị em thân mến, mẹ cảm ơn các chị em vì sự hiệp thông trong kinh nguyện của chị em và vì con tim của chị em đã được chuẩn bị với lòng hăng say và quảng đại cho CHUYẾN ĐI TRUYỀN GIÁO VĨ ĐẠI của chúng ta.

Mẹ xin các chị em suy tư và chia sẻ trong cộng đoàn về chứng từ đến từ Tỉnh Dòng "Thánh Francesco Zaverio" - ABB, nơi mà sr. Angela Cassulo đã sống phần lớn cuộc đời mình trong sự dấn thân truyền giáo ad gentes đầy ý nghĩa.

Với tình mến thương và lời chào thân ái.

Tổng Cố Vấn Truyền Giáo

Sr. Alaide Deretti

Sr. Angela Cassulo thuộc nhóm đầu tiên mà Hội Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ mới khai sinh đã gửi đến những vùng đất của Nam Mỹ vào ngày 14 tháng 9 năm 1877.

Chị đã sống kinh nghiệm tinh thần Mornese nguyên thủy và đã được kín múc từ nguồn đoàn sủng nguyên thủy này, cùng với Mẹ Mazzarello và các chị em tiên khởi, đó là Tình Yêu dành cho Chúa Giêsu và Vương quốc của Thiên Chúa, đã làm cho chị, từ ngôi làng nhỏ Mornese, đã lên đường băng qua đại dương mênh mông, và đến với vùng đất Mỹ Châu: Villa Colón, và vào năm 1880 đến Carmen de Patagones, trung tâm truyền giáo giữa những người bản xứ của Patagonia Argentina, và sau đó, đến Viedma ở sông Río Negro. Không gì có thể cản bước chị. Đó là “những thời điểm thật sự anh hùng” của sứ mạng truyền giáo Salêdiêng trên vùng đất Patagonia cằn khô và thưa thớt. Chị thực sự bỏ lại tất cả mọi thứ, gia đình, tổ quốc, ngôn ngữ, phong tục. Rộng mở cho các kế hoạch truyền giáo của Don Bosco, bất chấp sự thiếu tiếp nhận của dân chúng, những nguy hiểm và rủi ro về mọi sự. Cũng như các tông đồ và các môn đệ đầu tiên, cuộc sống của chị đã kể cho chúng ta biết tất cả những gì Thiên Chúa đã thực hiện qua chị. Trong một số thư của Mẹ Mazzarello, Sr. Angela được nhắc đến với lòng yêu mến của tình mẫu tử, lòng yêu mến mà qua đó Main đã chạm đến được con tim của các con cái, trong sự hiểu biết từng người một (Thư 6, 7, 22, 25, 27, 33, 37, 47 , 55). Khi nói với Sr. Angela, Mẹ Mazzarello đã làm theo phong cách của Chúa Giêsu. Mẹ sử dụng những dấu chỉ và công việc của cuộc sống thường ngày, mời gọi chị tìm gặp Chúa Giêsu trong sự chiêm ngắm đời sống đơn sơ và đầy tình gia đình của cộng đoàn truyền giáo: "Chị Angela Cassulo, chị thường xuyên nấu ăn phải không? Cứ phải đứng hoài bên bếp lửa vào thời điểm nóng nực này, chị đã đốt lên ngọn lửa của tình yêu Thiên Chúa, có đúng thế không? "(Thư 22,11).

Di sản mà Sr. Angela để lại cho chúng ta là sự đơn sơ của cuộc sống của những người bé nhỏ trong Tin Mừng, mà trong sự đơn sơ và trong cuộc sống bình thường, họ sẽ gặp được những cơ hội để khám phá sự hiện diện của Thiên Chúa trong lịch sử hiện tại, và điều này làm cho họ có khả năng sống chiêm niệm trong đời thường.

Trong lịch sử của các Tỉnh Dòng chúng ta, một cách vô tình, di sản đoàn sủng này đã trở nên mờ nhạt và bị bóp méo. Có lẽ chúng ta thường đề cao những chị em có khả năng học hành nghiên cứu, xem thường những chị em đã dành cả cuộc đời của họ trong nhà bếp, nhà kho, nhà giặt, phòng trực cổng… Mặc dầu không muốn, chúng ta đã phân cấp bậc những diễn tả khác nhau của một sứ mạng duy nhất, đề cao những tài năng trí tuệ xem thường những công việc tay chân, chúng ta đánh giá cao những người được dành cho công cuộc trường lớp hơn là những người được dành cho những hoạt động của thời gian rảnh hay công cuộc ngoại vi.

Hôm nay, Sr. Angela nhắc nhở chúng ta một lần nữa về bản chất của đời sống thánh hiến Salêdiêng, được đặt trọng tâm vào tình yêu đối với Chúa Giêsu và Nước của Ngài, mà không tính toán những hy sinh và trao ban, bởi vì chúng ta được thánh hiến để dâng cho Ngài tất cả... ngay cả sự sống, nếu cần!

Hôm nay, Sr. Angela muốn đánh thức niềm đam mê của đời sống thánh hiến mà Thiên Chúa đã khơi dậy trong cõi lòng của chúng ta, để cuộc sống của chúng ta được tròn đầy, phong phú, xứng đáng và hạnh phúc. Chị chất vấn chúng ta qua đời sống hăng say của chị, gần gũi với dân chúng, với những người nghèo hơn, ôm ấp tất cả những người nghèo, với phong cách của Chúa Giêsu chị đã chọn họ vì họ có một vị trí đặc biệt trong trái tim của Thiên Chúa.

Hôm nay, Sr. Angela mời gọi chúng ta rời bỏ vùng đất của tiện nghi và danh giá của mình, những an toàn của mình, bởi vì những người trẻ nghèo và bị bỏ rơi thách thức chúng ta thay đổi những kế hoạch của chúng ta và những lộ trình của chúng ta... Tiếp xúc với những người trẻ nghèo nhất sẽ làm chúng ta biến chuyển, lay động chúng ta. Đời sống thánh hiến Salêdiêng của chúng ta, mà không thần bí và không sẵn lòng đi với những người trẻ nghèo khổ nhất, sẽ biến thành một đời sống dâng hiến chỉ để "triển lãm".

Hôm nay, Sr. Angela lại một lần nữa chỉ cho chúng ta con đường nên thánh salêdiêng đã đến trên những vùng đất của Patagonia này, nơi đã trổ sinh hoa trái của sự thánh thiện trẻ trung: Laura Vicuña và Ceferino Namuncurá, con em của các nền văn hóa bản địa Mỹ Châu, đã biết nhận ra giá trị chứng tá của những nhà giáo dục của họ và đề nghị của Tin Mừng, để dâng hiến cuộc sống của họ cho Chúa Giêsu và cho chính dân của họ.

[Đời sống của Sr. Angela Cassulo] làm lay động chúng ta và lan tỏa sang chúng ta, và làm cho chúng ta dõi bước theo con đường thánh thiện của chị, tái lập sự can đảm Tin Mừng và can trường truyền giáo của chị.

M. L. R. FMA

Bahía Blanca

Sr. Marta Hoàng Thúy, FMA chuyển ngữ