Wednesday, May 23rd

Last update:03:04:02 AM GMT

You are here: Truyền giáo Chứng tá - suy tư Hạnh phúc là nhà truyền giáo trên vùng đất trong giấc mơ của Don Bosco

Hạnh phúc là nhà truyền giáo trên vùng đất trong giấc mơ của Don Bosco

Email In PDF.


Bài chia sẻ của một anh em SDB truyền giáo tại Patagonia

Bài viết của Cha Natalino Venancio Freitas de Jesus, SDB.

EAO 23/06/2017. Ngày truyền giáo Sa-lê-diêng 2017 hướng về việc rao giảng Tin mừng cho các sắc dân thiểu số ở Nam Mỹ. Đây là cơ hội thuận tiện để chúng ta nhìn lại chặng đường dài đã qua mà Tu hội đã trải nghiệm trong công cuộc truyền giáo tại Patagonia, khởi đầu với nhóm Sa-lê-diêng đầu tiên, trong đó có Đức Hồng Y Cagliero. Miền EAO chúng ta vinh dự đóng góp 15 anh em SDB, đang hiện diện ở vùng Nam Mỹ. Một số anh em cũng đang làm việc truyền giáo tại Patagonia và Pampa, thuộc Argentina.

Nhân ngày truyền giáo Sa-lê-diêng 2017, chúng ta hãy mở rộng tâm hồn hướng về Patagonia, vùng đất truyền giáo căn gốc đầu tiên của Tu hội. Trên kênh ANS, chúng tôi có tải lên 5 video, và một tập sách nhỏ 50 trang, cùng với poster và kinh nguyện để sinh động sứ mệnh truyền giáo trong toàn Tu hội và Gia đình Sa-lê-diêng. Sau đây, chúng tôi đăng bài chia sẻ của cha Natalino, một hội viên truyền giáo đến từ Đông Timor.

“Những chứng tá của các vị truyền giáo Sa-lê-diêng đã đặt chân đến Đông Timor để làm việc, trở thành động lực khai mở ơn gọi truyền giáo nơi tôi. Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về đời sống truyền giáo. Sau khi phân định và trao đổi với Cha Bề Trên Á tỉnh, tôi đã viết thơ cho Cha Bề Trên Cả, bày tỏ ước nguyện xin đi truyền giáo. Cha Bề Trên Cả đã trao cho tôi bài sai đến Argentina. Vào tháng 09 năm 2008, tôi đã đón nhận Thánh giá truyền giáo tại Tô-ri-nô và sau 1 tháng, tôi bắt đầu đến vùng Patagonia. Trước tiên, tôi phải học ngôn ngữ, học văn hóa của người dân bản địa và tôi đã trải qua những kinh nghiệm đầu tiên khi sống giữa đám trẻ của giáo xứ nơi đây. Đó là những kỷ niệm rất tuyệt vời mà tôi đã trải qua về tình huynh đệ và cuộc sống tông đồ, đặc biệt khi tiếp xúc với cư dân tại Gangan, Trelew, thuộc vùng cao nguyên Patagonia.

Hiện nay, tôi đang sống và làm việc ở vùng đất phía tây Pampa, bang Victoria thuộc đất nước Argentina. Những ngày trong tuần vào ban sáng, tôi trông coi các em học sinh tại nhà nội trú San Juan Bosco. Nhà nội trú năm nay có 640 em đã đăng ký đến ở. Các em thuộc mọi lứa tuổi, từ nhà trẻ, tiểu học đến các em trung học. Đa phần các em là những nạn nhân của thực trạng kinh tế xã hội rất bi đát nơi đây. Nhiều em cũng xuất phát từ những gia đình rất phức tạp mà phần đông cư dân ở đây đều sống trong những tình cảnh tương tự. Buổi chiều, tôi đến làm việc tại nhà mở nuôi dạy các em. Các em, cả trai và gái ở đây là những em bị thương tổn rất nghiêm trọng về mặt tinh thần và không được ai bảo vệ. Nhà mở này có tên là trung tâm ‘Inacom Don Bosco’. Ở đây, tôi giúp tư vấn tâm lý cho các em, dạy các em một số kỹ năng và cho các em một bữa ăn nhẹ. Nhìn vào thực trạng của các em, tôi suy nghĩ rất nhiều đến hoàn cảnh của các em bị xã hội bỏ rơi. Điều đó thôi thúc tôi phải dấn mình hơn nữa để quảng diễn lòng thương xót Chúa cho các em.

Tại vùng truyền giáo phía tây Pampeano, tôi cũng làm việc với các hội viên khác và với cả các sơ FMA, tùy theo từng lãnh vực và từng công việc. Chúng tôi vẫn nhắm ưu tiên đến giúp tại các cứ điểm truyền giáo xa xôi. Vào những ngày cuối tuần, các anh em SDB chúng tôi cùng với các sơ FMA đi về vùng phía tây, để thăm hỏi các gia đình ở đó, chia sẻ với họ, dâng Thánh lễ cũng như dạy giáo lý cho họ. Các buổi tối Thứ Bảy, chúng tôi đều đặn quy tụ các bạn trẻ lại để sinh hoạt hay thực hiện những chương trình phát thanh.

Cùng với các sơ FMA, các anh em SDB chúng tôi vẫn thường xuyên đi thăm các gia đình trong vùng và tu tập họ thành từng nhóm nhỏ để chia sẻ Lời Chúa. Tỉnh dòng Argentina (ARS) của chúng tôi đặt sứ mạng ưu tiên vào việc rao giảng Tin mừng cho các sắc dân thiểu số, đặc biệt thuộc bộ tộc Mapuches. Các anh em SDB ở đây vẫn đang dồn mọi nỗ lực để đến với sắc dân này, rao giảng Tin mừng về Chúa Giêsu cho họ, chống lại những miệt thị để bảo vệ nhân phẩm nơi bộ tộc này. Chúng tôi cũng đang cố gắng giúp họ vươn lên, biết cách bảo vệ lãnh thổ, biết sống với tinh thần trách nhiệm chung để vươn tới một cuộc sống tốt đẹp hơn. Patagonia là lãnh địa nơi tôi đang làm việc và vẫn còn là một vùng đất truyền giáo đầy thử thách. Ở nơi đây, các bạn trẻ và dân chúng rất cần sự trợ giúp của mọi người”.

Lm Văn Hào SDB chuyển ngữ