Saturday, Jun 23rd

Last update:03:15:30 PM GMT

You are here: Bạn trẻ Sức sống trẻ Giới trẻ Hàn Quốc… và đức tin

Giới trẻ Hàn Quốc… và đức tin

Email In PDF.


“Bạn có muốn đến dự lễ không?”. Đó là một ý tưởng đơn sơ mà tôi tình cờ nghe được và đã đưa tôi đến với Giáo Hội để tôi có đức tin” (Lee Sol). Giới trẻ công giáo Hàn Quốc sống tại một trong những quốc gia tục hóa nhất trên thế giới, thúc đẩy một sự tranh đua khủng khiếp từ thời thơ ấu, “hiểu rõ những giáo huấn của đức tin” và thực hành tôn giáo “giúp họ hiểu biết thế giới và các vấn đề hàng ngày của họ tốt hơn”.

“Đừng sợ đem sự khôn ngoan của đức tin vào mọi cảnh huống của đời sống xã hội”. Đây là sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi cho gần 4000 giới trẻ Hàn Quốc tham dự ngày Giới Trẻ Châu Á lần thứ VI. Đây là cuộc gặp gỡ quan trọng giữa vị Giáo Hoàng người Argentina với giới trẻ của Châu lục này. Đức Thánh Cha đã khuyến khích: “Chúng con hãy hợp nhất với nhau, hãy ngày càng đến gần Thiên Chúa. ‘Hãy trỗi dậy!’ là một trách nhiệm mà Chúa ủy thác cho các con. Chúng con phải tỉnh thức, không để cho những áp lực, cám dỗ và tội lỗi của chúng ta hay của người khác làm tê liệt sự nhạy cảm của chúng ta trước vẻ đẹp của sự thánh thiện, trước niềm vui của Tin Mừng. Bước đi trên con đường này trong sự hiệp nhất với Chúa Kitô và với Giáo Hội, chắc chắn sẽ đong đầy nơi các con niềm vui”.

Đức tin của tôi vào Thiên Chúa

Lee Sol (Mary Stella) là một thiếu nữ Hàn Quốc đã kể lại kinh nghiệm của việc tiếp cận và khai mở hành trình đức tin như sau:

“Khi tôi vào Đại học, lúc đầu tôi rất mỏi mệt với hành trình 4 tiếng đồng hồ để đi lại mỗi ngày và tôi cảm thấy rất cô đơn. Lúc ấy tôi cũng là một thiện nguyện viên và chăm sóc một bé trai trong khi mẹ em dạy học cho một gia đình đa văn hóa. Một linh mục của trung tâm tiếp đón đa văn hóa, nơi mà tôi làm thiện nguyện, hỏi tôi: ‘Sol, con có muốn đến dự lễ không? Có một ai đó để nâng đỡ thì tốt cho con’. Tôi không biết tại sao ngài lại đề nghị tôi điều này, tôi trả lời là tôi sẽ suy nghĩ và khi nào tôi chuyển đến đó ở tôi sẽ đi dự lễ. Tôi không biết tại sao có lời đề nghị đó và tôi đã trả lời như thế, nhưng đối với tôi những lời ấy như tiếng nói của Thiên Chúa, Ngài ngỏ với tôi dù tôi không phải là Kitô hữu.

Hồi ấy tôi không hiểu điều này, nhưng tôi nghĩ rằng đây là thời gian mà Chúa chìa tay của Ngài ra cho tôi và Ngài hỏi tôi: ‘Con có muốn đến dự lễ không?’.

Năm sau tôi chuyển nhà đến đó và bắt đầu học giáo lý. Tôi được rửa tội, trở thành người Công giáo, tại Nhà thờ của trường Đại học vào ngày 5 tháng 11 năm 2014. Tôi muốn được như Đức Mẹ, Ngôi Sao Biển, vì thế mà tôi chọn tên trong ngày Rửa tội là “Maria Stella”. Vẫn mới mẻ và sống động trong ký ức tôi giây phút vị linh mục xức dầu và thanh tẩy tôi, choàng cho tôi tấm áo trắng và trao cho tôi cây nến, biểu tượng của ánh sáng đức tin. Nhất là kinh nghiệm của lần đầu tiên được rước lễ, tôi đã được bao bọc và đong đầy niềm vui tại Hanti, nơi tôi đã đến tĩnh tâm.

Lúc ấy, tôi đã cầu xin Chúa giữ gìn đức tin của tôi, như những người hành hương đã tử đạo trong vùng đất này, Hanti giống như đất thánh vậy. Tôi tin vào sức mạnh của Bí tích Rửa Tội và lý do này rất ý nghĩa với tôi, trong đó tôi đã tìm được Thiên Chúa và niềm tin của mình, tôi được đón nhận vào gia đình các tín hữu.

Nhìn lại quãng đường đã trải qua, tôi nhận ra những người đã đồng hành và giúp đỡ tôi: vị linh mục đã thúc giục tôi thành người Công giáo, các nữ tu Con Đức Mẹ Phù Hộ mà tôi gặp gỡ ở trường đại học, người trợ lý và vị linh mục giám đốc mà hiện nay đang rất hài lòng về hành trình đức tin của tôi. Tôi đã từng là một thiếu nữ ích kỷ và ngạo mạn, nhưng bây giờ tôi có một cuộc sống hạnh phúc và biết kính trọng những người khác.

Tôi đã thấy, đã cảm nhận ngang qua trung gian của họ và bây giờ, như họ, tôi tin vào Thiên Chúa. Niềm tin của tôi nên mạnh mẽ trong Bí tích Rửa Tội mà tôi đã lãnh nhận. Vào tháng 5 năm 2016, tôi đã lãnh Bí tích Thêm Sức và tôi đã cầu nguyện, giờ đây tôi đang ở năm thứ ba của hành trình đức tin Công giáo.

Đôi khi tôi cũng ích kỷ, bi quan, song Thiên Chúa luôn bên tôi và Ngài làm nhẹ bớt những đau khổ khi tôi nản lòng hay sống trong thời điểm khó khăn, tôi tạ ơn Chúa vì Ngài luôn gần bên tôi. Cũng như tôi đã cảm thấy Chúa qua người khác, tôi muốn ai đó cũng cảm thấy Chúa ngang qua tôi và tôi muốn sống cuộc đời còn lại của mình với Chúa Kitô, như có lời chép: ‘Như anh em đã nhận Đức Kitô Giêsu làm Chúa, thì hãy tiếp tục sống kết hợp với Người. Anh em hãy bén rễ sâu và xây dựng đời mình trên nền tảng là Đức Kitô Giêsu, hãy dựa vào đức tin mà anh em đã được thụ huấn và để cho lòng chan chứa niềm tri ân cảm tạ’ (Cl 2, 6-7).

Tôi đang trên hành trình để luôn gặp Chúa cách thực sự hơn, tôi có những giây phút khó khăn nhưng tôi hạnh phúc, tôi không thấy cô đơn và tôi tạ ơn Chúa vì Ngài đã làm nơi tôi những điều vĩ đại”.

Rosa Ryu

Quỳnh Anh, FMA chuyển ngữ