Wednesday, Jul 18th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Bạn trẻ Tâm sự bạn trẻ Một câu truyện về ơn gọi: “Tôi muốn làm Linh mục”

Một câu truyện về ơn gọi: “Tôi muốn làm Linh mục”

Email In PDF.


Bài viết của em Peter Ramoga, học sinh của trường Kỹ thuật Don Bosco ở Papua New Guinea

Port Moresby 30/07/2017. Tôi tên là Peter Ramoga, được sinh ra trong 1 gia đình công giáo có 8 anh chị em, 4 trai , 3 gái, và tôi là con cả. Bố tôi tên là Rolland Romoga và mẹ tôi là bà Catherines Ramoga. Gia đình tôi ở làng Takwaondo, ngôi làng chỉ có 200 cư dân, nằm phía tây Kwara’ a, thuộc tỉnh Malaita, quần đảo Solomon.

Giáo xứ của tôi được các linh mục triều coi sóc. Khi các Ngài đến đây để làm việc, tôi rất thích chiêm ngưỡng các ngài và cả cộng đoàn giáo xứ cũng luôn chào đón các Ngài rất thân tình.

Một buổi chiều nọ, tôi cắt những trái chuối luộc để đi phân phát cho các em nhỏ chung quanh. Tôi khoác vào người một cái màn, đóng giả vai một linh mục đi phân phát chuối giống như các cha đi phân phát Mình Thánh Chúa cho giáo dân. Mẹ tôi khiển trách tôi, nói tôi không được làm như thế, vì bí tích Thánh thễ không phải giống như 1 trò chơi của trẻ em. Bí tích Thánh Thể là cao điểm của việc cầu nguyện nơi mọi tín hữu.

Tôi sinh ngày 12/12/1993 . Tôi học tiểu học tại trường Công giáo Ususue ở phía bắc Malaita, cách nhà tôi 2 tiếng đồng hồ. Đến năm 2005, bố mẹ tôi gửi tôi đến 1 ngôi làng khác để tôi tiếp tục học.Tôi đến ở tại nhà ông bà ngoại của tôi và tại đây, tôi học đến hết lớp 10. Tôi được đặc cách nhận vào học lớp 11 tại trường thánh Giuse ở Tenaru gần Honiara, thủ đô của đảo quốc Solomon.

Tuy nhiên vì hoàn cảnh kinh tế, tôi phải ngưng việc học văn hóa. Vì vậy, tôi nộp đơn xin vào học nghề tại trung tâm dạy nghề Don Bosco ở Tetere và học ở đó 2 năm về nông nghiệp. Khi được sống với các cha các thầy Sa-lê-diêng, ước mơ được làm linh mục của tôi trước đây được dịp bùng phát trở lại. Tuy nhiên tôi đã có bạn gái 15 tuổi tên là Selina mà tôi đã quen biết khi còn học ở trường thánh Giuse. Chúng tôi rất thân thiết với nhau và từng mơ ước sẽ kết duyên đôi lứa sau này.

Nhưng khi học tại trường Don Bosco, 1 tình yêu khác cao quý hơn đã nảy sinh nơi tôi. Cha Giuse Thanh đã hướng dẫn tôi, giúp tôi phân định ơn gọi. Sau 2 năm học ở trường dạy nghề, tôi được Cha Giuse Thanh khuyên nên tiếp tục học văn hóa cho hết lớp 12 và tôi trở về học tiếp tại trường thánh Giuse ở Tenaru. Cô bạn gái Selina cũng học xong lớp 12 và tiếp tục học về sư phạm. Bây giờ, cô ta đã lấy chồng.

Vào những ngày cuối tuần, tôi vẫn đến sinh hoạt tại trường Don Bosco ở Tetere, và tiếp tục được cha Giuse Thanh và các tu sĩ Sa-lê-diêng hướng dẫn. hiện nay, tôi tham gia rất nhiều vào các sinh hoạt của giáo xứ và cũng giúp các em nội trú. Khi học xong lớp 12, tôi bắt đầu giai đoạn Tu sinh tại Boroko. Hiện nay tôi đang theo học năm thứ 2 tại Học viện kỹ thuật Don Bosco về ngành bảo trì và sửa chữa máy nổ. Tôi đang ở tại nhà Savio Haus ở Bomana và hằng ngày vẫn phải đi xe buýt đến Trường Kỹ thuật ở Boroko. Tôi tin rằng, tất cả mọi sự đều do Chúa an bài, và nếu Chúa gọi, tôi rất vui nếu được trở nên 1 linh mục trong tương lai.

Lm Văn Hào SDB chuyển ngữ