Thursday, Jun 21st

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: Truyền giáo Tài liệu Thư Truyền giáo - Tháng 08/2017

Thư Truyền giáo - Tháng 08/2017

Email In PDF.


Roma 14 tháng 8 năm 2017,

Các chị em thân mến,

Ngày 14 hàng tháng luôn là ngày đem lại cho chúng ta một niềm vui lớn lao: niềm vui khơi lên trong cõi sâu thẳm của cõi lòng ngọn lửa truyền giáo “lực đẩy truyền giáo mạnh mẽ” mà chúng ta được thừa hưởng từ Mẹ Mazzarello và từ Cha Thánh Gioan Bosco.

Cho đến muôn đời chúng ta muốn sống nhạc khúc của lòng biết ơn vì ơn gọi được là tông đồ - truyền giáo và vì hồng ân ơn gọi truyền giáo muôn dân trong Giáo hội và trong Tu Hội.

Trong tháng trước, chúng ta đã suy tư trên hình ảnh của cảng Genova và trên kinh nghiệm rất đẹp và cảm động của các sơ trong Ban Tổng Cố Vấn. Hôm nay chúng ta muốn gặp gỡ Sr. Angela Denegri, một trong những FMA đã khởi hành trong chuyến truyền giáo đầu tiên khi mới có 17 tuổi.

Chúng ta không có tấm hình nào của sơ ấy! Nhưng chúng ta có thể tưởng tượng ra những đặc nét của sơ… Chúng ta biết rất ít về đời sống của sơ ấy, bởi vì rất ít điều được viết lại trong cuốn tiểu sử của những người FMA đã qua đời trong thời gian đầu của Hội Dòng (1872 - 1882). Tuy thế tôi cũng ước muốn chia sẻ với các chị em một vài điều trên cuộc sống ngắn ngủi của Sr. Angela, điều mà có thể giúp chúng ta trở nên gần gũi với sơ hơn. Sr. Angela là một người Con Đức Mẹ Phù Hộ đã ra đi truyền giáo ở Uruguay, một quê hương mới khi tuổi đời còn rất trẻ.

Sr. Angela Denegri sinh tại Mornese ngày 02.02.1860. Đã gia nhập Hội Dòng khi còn rất nhỏ, chưa đủ 14 tuổi. Mẹ Mazzarello đã biết rất rõ về sơ và gia đình của sơ. Bởi vì tha thiết được khấn dòng, nên Mẹ Mazzarello đã từ từ tìm cách để kéo dài thời gian. Mẹ hỏi Don Bosco: “Sơ ấy còn quá trẻ, có thể cho sơ ấy khấn không?” Don Bosco trả lời: “Cứ để cả sơ ấy khấn nữa, sơ ấy sẽ lên thiên đàng sớm thôi”. Và như thế sơ được chấp thuận khấn dòng.

Sơ đã tuyên khấn ngày 24.5.1876 và đã khởi hành đi truyền giáo với một ước muốn duy nhất là đem Chúa Kitô đến cho các linh hồn. Vào năm 21 tuổi, sơ đã sẵn sàng cho cuộc gặp gỡ viên mãn với Thiên Chúa. Sơ đã qua đời tại Villa Colón (Uruguay) ngày 13.12.1881. Thật là một sự kiện đánh động cõi lòng chúng ta, vì năm đó cũng chính là năm mà Mẹ Thánh Mazzarello qua đời. Sr. Angela là người cuối cùng trong 11 sơ đã qua đời tính đến năm 1881. Sơ không phải là người truyền giáo muôn dân đầu tiên đã về với Chúa vì trước đó cũng ở Villa Colón vào ngày 25.9.1880 thì Sr. Virginia Magone đã qua đời. Sơ này thuộc nhóm truyền giáo thứ hai khởi hành năm 1879. Có một điều mà chúng tôi muốn tô đậm là tất cả các các sơ trong chuyến truyền giáo đầu tiên đều là các hội viên khấn tạm. Chưa ai khấn trọn đời cả. Sr. Angela thì sao? Sơ ấy đã khấn trọn đời trong ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm 08.12.1881 và qua đời 5 ngày sau đó. Không cần phải nghi ngờ, chắc chắn Đức Maria Phù Hộ đã ôm vào lòng Mẹ người con gái bé nhỏ và giới thiệu chị cho Chúa Giêsu, để được ân thưởng cho một cuộc đời tuy ngắn ngủi, nhưng đã sống với tình yêu và lòng trung thành, được nuôi dưỡng bằng niềm say mê “Xin cho con các linh hồn, còn mọi sự khác xin hãy lấy đi”.

Khi Sr. Angela xin phép người mẹ của mình để đi truyền giáo, mẹ của chị đã hỏi: “Con còn trẻ con, tại sao lại muốn đi xa như vậy?” Sr. Angela trả lời một cách tự nhiên: “Để cứu các linh hồn mẹ ạ”.

Đôi dòng ngắn ngủi về cuộc đời của Sr. Angela đã gợi ý cho cho tôi một lời mời gọi đặc biệt: bằng kinh nguyện cần nâng đỡ tất cả những sơ trẻ và các tất cả các sơ khấn tạm của Hội Dòng. Những sơ mới khấn lần đầu và cả những sơ mới khấn trọn đời, những sơ đang sống trong giai đoạn đặc biệt của hành trình phân định và chọn lựa, những sơ đang hạnh phúc với những gì đã chọn lựa và với niềm tin tưởng không hãi sợ họ tiếp tục hành trình lớn lên trong ơn gọi.

Ngoài ra, tôi mời gọi các chị em hãy nhớ đến tất cả những người trẻ đang trên hành trình tìm kiếm ơn gọi và hãy nhìn họ với ánh nhìn dễ thương của Don Bosco và của Mẹ Mazzarello. Họ chính là sự hứa hẹn của tương lai. Chúng ta cũng nhớ đến những người Con Đức Mẹ Phù Hộ mới rời khỏi Hội Dòng trong thời gian gần đây với những lý do khác nhau, để họ có thể tìm thấy con đường dẫn đến sự tròn đầy của bản thân như những người con của Thiên Chúa, bởi vì chúng ta luôn tin tưởng vào sự hiện diện của Mẹ Maria, Đấng hằng ôm ấp tất cả con cái dưới tà áo từ mẫu của mình!

Như một nghĩa cử cụ thể, xin chị em hãy đặt tên của các sơ khấn tạm trong Tỉnh Dòng lên bàn thờ một ngày. Tỉnh Dòng nào không có khấn tạm thì xin mở Hiến Luật khoản 73 và đặt trên bàn thờ để chúng ta suy ngẫm một ngày. Có thể suy ngẫm cách đặc biệt trong giờ cầu nguyện cá nhân hoặc cộng thể.

Các sơ khấn tạm thương mến, tôi muốn xin các em suy niệm và cầu nguyện trên lá thư số 22 của Mẹ Mazzarello: «Sr. Denegri, con đã biết tiếng Pháp giỏi rồi phải không? Trong khi học ngôn ngữ của thế gian này con cũng hãy học ngôn ngữ của linh hồn với Chúa, chính Ngài sẽ dạy con khoa học nên thánh và đó mới là khoa học đích thực[…]. Hãy làm cho con trở nên một người Con Đức Mẹ Phù Hộ tốt lành và xin cầu nguyện cho mẹ, cho các chị em, cho cha mẹ và những người thân thuộc của con».

Các chị em quý mến, để kết lại, tôi ước muốn nhắc nhớ các chị em về chuyến truyền giáo vĩ đại của chúng ta, mà từng ngày cần được xây dựng, hâm nóng lại nhiệt huyết của “Xin cho tôi các linh hồn” và lời nhắn gửi “Mẹ trao phó chúng cho con”. Tùy thuộc vào nhiệt tình và nỗ lực truyền giáo của mỗi người chúng ta mà ánh nhìn của Hội Dòng được mở rộng: “Hãy mở rộng tầm nhìn. Cùng với người trẻ, chúng ta là những nhà truyền giáo của niềm hy vọng và niềm vui”. Cánh đồng truyền giáo không hề có biên cương. Mỗi vùng đất đều là đất truyền giáo. Mỗi trái tim đều là trái tim đang khắc khoải kiếm tìm. Với sức mạnh đến từ trên cao, đến lượt chúng ta cần khơi lên khát vọng Thiên Chúa trong trái tim của mỗi con người mà chúng ta gặp gỡ thường ngày, nhất là những người trẻ. Cám ơn về những âm hưởng đã gửi đến Ban Truyền Giáo sau ngày 14 mỗi tháng. Đó là trường học cho tất cả chúng tôi.

Trong Don Bosco và Mẹ Mazzarello xin gửi đến các chị em lời chào thân thiết với niềm xác tín là chúng ta được gặp nhau và hiệp nhất với nhau trong thánh thể. Sr. Alaíde Deretti Tổng Cố Vấn Truyền Giáo

Sr. Marta Hoàng Thúy, FMA chuyển ngữ