Thursday, Jun 21st

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: Truyền giáo Tài liệu Thư Truyền giáo - Tháng 09/2017

Thư Truyền giáo - Tháng 09/2017

Email In PDF.


Roma ngày 14 tháng 9 năm 2017

Các chị em thương mến, với niềm vui và lòng biết ơn sâu xa, mẹ ước muốn đến với chị em bằng tình huynh đệ đầy thân thiện để khích lệ các chị em sống cách tròn đầy nhiệt tình truyền giáo và thực hiện lệnh truyền giáo của Chúa Giêsu: “Anh em hãy đi khắp thế gian loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16,15). Với lòng biết ơn sâu xa, xin cám ơn từng chị em trong tháng vừa qua đã cầu nguyện và làm theo những đề xuất của ban truyền giáo. Cám ơn vì của lễ hiến dâng cho Thiên Chúa của chị em được canh tân lại để cầu nguyện cho các sơ trẻ. Rất nhiều chị em đã có những phản hồi tích cực đến ban truyền giáo. Chúng tôi đã đón nhận những phản hồi đó với niềm vui lớn lao vì điều đó làm cho mỗi người cảm nhận được tinh thần thuộc về cách mãnh liệt và sự chung chia ơn đoàn sủng. Chính sự hiệp thông này diễn tả đam mê truyền giáo “Xin cho tôi các linh hồn” và “Ta trao phó chúng cho con”.
Ngoài ra, xin chân thành cảm ơn các tỉnh dòng đã cống hiến cho chúng tôi những dấu chỉ của hành động ngôn sứ. Với sự nỗ lực lôi cuốn sự tham gia của tất cả các chị em, sự phân định và những chọn lựa hành động ngôn sứ đã giúp chúng ta mở rộng tầm nhìn và thực sự biết ở với người trẻ, như là những nhà truyền giáo của niềm vui và niềm hy vọng.
Chúng tôi mời gọi tất cả chúng ta hãy thực hiện MỘT CHUYẾN TRUYỀN GIÁO, trong đó tất cả mọi người đều được mời gọi tham gia: các sơ truyền giáo, các sơ bản xứ, thiếu nhi, thanh thiếu niên, người trẻ Vides và các thành viên của cộng đoàn giáo dục. Tất cả chúng ta, nhờ hiệu năng của Bí tính thánh tẩy và lời khấn tu trì, chúng ta là những nhà truyền giáo và đó là một trách nhiệm không nhỏ, chúng ta có niềm vui lớn lao để loan báo Chúa Giêsu cho những thế hệ trẻ trước hết bằng cuộc sống và nếu cần thì bằng lời nói.
Các chị em quý mến, chúng ta hãy chuẩn bị để khởi hành, chúng ta không cần phải lo lắng mang theo những va ly hành lý cồng kềnh… chúng ta chỉ cần mang theo một con tim rộng mở, một cái nhìn rộng lớn… chúng ta cần một động lực truyền giáo mãnh liệt.
Để nhắc nhớ lời mời gọi này, tôi xin được kể cho chị em về mẫu gương truyền giáo của một sơ trong nhóm truyền giáo đầu tiên. Sơ là người mà vào tháng 3 chúng ta đã tưởng nhớ 100 năm cái chết của sơ: Suor Teresa Gedda.
Sơ Teresa Gedda sinh ở Pecco (Torino) ngày 17 tháng 1 năm 1852, gia nhập dòng ngày 8 tháng 11 năm 1876 ở nhà tại Torino, được mở vào năm đó. Chị đã ở đó một tháng và sau đó được gửi đến Mornese, nơi mà chính mẹ Mazzarello đã đồng hành và hướng dẫn chị. Vào tháng 4 năm 1877 chị bắt đầu thời gian tập viện, và sau những ngày tháng thực tập tại nhà Alassio, chị đã tuyên khấn lần đầu tại đền thờ Đức Mẹ Phù Hộ ngày 3 tháng 9 năm 1877 với sự hiện diện của Don Bosco và của Mẹ Mazzarello. Khi khởi hành đi truyền giáo ở Uruguay, chị mới khấn dòng được 2 tháng 11 ngày. Chị đã qua đời tại Granada vào ngày 24 tháng 3 năm 1917, ngày mà chính chị đã công bố trước là Chúa sẽ gọi chị về sau 40 năm khấn dòng. Ở Uruguay, Messico, Nicaragua, chị đã luôn là một nhà truyền giáo khiêm tốn, quảng đại trong công việc của cộng đoàn cũng như trong các trách nhiệm của mình. Là một người con của đức Vâng lời nên chị vẫn có biệt danh là “sơ thánh”.
Chính lòng sùng kính Chúa Giêsu Thánh Thể và Mẹ Maria Phù Hộ đã nâng đỡ cuộc sống đơn sơ và quảng đại, lòng trung thành với luật thánh và những điều được chỉ dạy ở Mornese và Torino. Trái tim của chị đầy tràn tình yêu thần linh đến nỗi có những lúc chị đã phải thốt lên: “Lạy Chúa Giêsu tốt lành của con, Chúa đã yêu con biết bao!”. Thánh thể chính là của ăn nuôi sống linh hồn chị và soi sáng cho chị mọi sự, ngọn lửa của lòng quảng đại, của tinh thần yêu mến hy sinh, lòng nhiệt thành tìm kiếm những thiện ích thiêng liêng cho các linh hồn đã diễn tả qua việc luôn trung thành thực hành các nhân đức.
Từ bỏ tất cả và được đốt cháy bởi tình yêu thiên linh, chị đã là một “người nữ Thánh Thể”. Người ta nói rằng có lần khi sơ Teresa chuẩn bị rước Thánh Thể, thì bánh thánh đã bay rất nhanh từ tay vị linh mục đến để gặp chị.
Chúng ta cảm tạ Thiên Chúa đã ban cho chúng ta một chứng nhân về tình yêu Thánh thể, đó chính là Sr. Teresa. Chúng ta cũng ước ao được nuôi dưỡng bằng lương thực trời cao để Ngài ban cho chúng ta một con tim quảng đại, tự do, vô giới hạn với sứ mệnh đã được trao phó cho chúng ta.
Các chị em thương mến, để diễn tả lòng yêu mến Thánh Thể theo gương vị truyền giáo của chúng ta, tôi mời gọi các cộng đoàn dành một ngày đặc biệt để chầu Thánh Thể. Trong ngày đó chúng ta hãy đặt một ý chỉ là cầu xin cho những ơn gọi mới của Tu hội, cho ơn trợ giúp và sự nâng đỡ các ơn gọi truyền giáo muôn dân, nhất là cho những chị em sắp lãnh thánh giá truyền giáo ngày 24 tháng 9 sắp tới tại đền thờ Đức Mẹ Phù Hộ ở Torino.
Cám ơn các tỉnh dòng, dù rất nghèo khó về nhân sự vẫn cống hiến cho Tu Hội 13 chị em và để họ tự do đáp lại ơn gọi truyền giáo. Nếu một người chị em đi truyền giáo muôn dân, điều đấy có nghĩa là cả tỉnh dòng phải nói vâng trước tiếng mời gọi của Thiên Chúa và bây giờ họ lại tiếp tục nâng đỡ người chị em này bằng kinh nguyện và tình huynh đệ gần gũi. Thật tốt đẹp biết bao khi các chị em trong tỉnh dòng cùng đáp trả “Lạy Chúa con đây, xin hãy sai con”! Tôi chắc chắn là như thế với các tỉnh dòng sau: INM, INS, INB, FIL, CAM. CMM, BMA, VTN, FRB, SPA, MME.
Chị em quý mến, xin chào chị em trong Don Bosco và Mẹ Mazzarello.
Chúng ta sẽ mãi hiệp nhất với nhau trong tình thương mến và trong Chúa Giêsu Thánh Thể. Chúc các chị em sống tốt hành trình 140 năm chuyến truyền giáo đầu tiên. Chúng ta cảm tạ Chúa vì “cánh đồng thật là lớn” và có những người thợ quảng đại trong ánh nhìn rộng mở và trong trái tim đầy lửa nhiệt tình truyền giáo.
Sr. AlaideDeretti
Tổng Cố Vấn Truyền Giáo FMA


Sr. Marta Hoàng Thúy, FMA chuyển ngữ