Thursday, Jun 21st

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: Truyền giáo Hoạt động Cuộc xuất phát truyền giáo salesien lần thứ 148

Cuộc xuất phát truyền giáo salesien lần thứ 148

Email In PDF.


Torino – Valdocco (Ý). Ngày 24 tháng 9 năm 2017, tại Đền Thờ Mẹ Phù Hộ ở Torino-Valdocco, 13 tân truyền giáo FMA đã nhận thánh giáo truyền giáo từ tay Mẹ Yvonne Reungoat, Bề Trên Tổng Quyền Dòng Con Đức Mẹ Phụ Hộ. Cha Bề Trên Cả Ángel Fernández Artime đã chủ sự Thánh Lễ với sự tham sự của rất nhiều bạn trẻ trong nhóm Harambèe và của các nhóm trong gia đình salesien.

Trong lời giới thiệu kỷ niệm lần thứ 140 của cuộc xuất phát truyền giáo đầu tiên của các FMA tại Châu Mỹ, đã gợi lại lời của Don Bosco: “Không có gì khác hơn là các con hãy khao khát đem các linh hồn về với Thiên Chúa”.

Trong bài giảng, cha Bề Trên Cả đã kể về “cuộc viếng thăm của ngài tại cảng Genova, thật cảm động khi nhìn thấy nơi khởi hành của các sơ đầu tiên, với tình yêu và đức tin của sứ điệp truyền giáo đó, được lặp lại hôm nay, với sự đáp trả quảng đại của các FMA, SDB những người trẻ và giáo dân trong gia đình salesien. Và hôm nay Thiên Chúa mời gọi tất cả đi làm vườn nho cho Ngài. Sau đó, ngài nhắc lại kinh nghiệm của cha Tom, nhà truyền giáo tại Ấn Độ ở Yemen, với đức tin và lòng can đảm của ngài trong những ngày tháng tù đày, thực sự ngài đã là biểu tượng cho việc truyền giáo. Việc hiến trao cuộc sống là sứ mệnh đẹp nhất, bởi vì nhà truyền giáo không đến để giảng dạy, mà đã trao Chúa Giêsu và loan tin mừng của Ngài. Đức tin, chứng tá của cuộc sống là điều cần thiết ở những nơi xa xôi và nghèo khổ nhất.

Sau một khóa đào luyện về đoàn sủng-truyền giáo, được sống tại Mornese, Nizza và Torino, các tân truyền giáo FMA cùng với 21 tân truyền giáo salesien và một số các tình nguyện viên trẻ, đã sống với niềm vui và sự tín thác thời điểm này cho ân sủng của Thiên Chúa.

Thời gian chuẩn bị tại Mornese và Nizza, họ đã sống trong việc hướng tới kỷ niệm lần thứ 140 của cuộc xuất phát truyền giáo đầu tiên. Tại Mornese, các FMA đã đối chiếu tinh thần truyền giáo của Mẹ Mazzarello và của 6 sơ truyền giáo muôn dân đầu tiên. Họ đã được chất vấn từ cội nguồn, làm mới lại ánh nhìn luôn luôn rộng mở, vô giới hạn, để nhắm đến tất cả các dân tộc và các nền văn hóa trong mọi thời đại. Với Mẹ Mazzarello, họ đã lặp lại lời thưa vâng của họ cho cuộc sống, đức tin và ơn gọi FMA. Điều đó đã thúc đẩy 6 chị em đầu tiên khởi hành đi Uruguay ngày 14/11/1877 với một mối bận tâm là làm cho Chúa Giêsu được nhận biết và yêu mến: Xin cho tôi các linh hồn còn mọi sự khác xin cất đi, điều này đã được thuần hóa và nhập thể trong cuộc sống hàng ngày của các chị!

Sự giao phó “Ta trao phó chúng cho con” đã làm sống lại trong mỗi ước muốn để đáp lại với niềm tin lớn hơn và với con tim rộng mở “Lạy Chúa con đây. Xin hãy sai con!”.

Một trong những ngày tại Mornese, các tân truyền giáo đã có cơ hội để gặp gỡ Cha Bề Trên Cả, ngài đang hiện diện với nhóm giám tỉnh cho khóa đào luyện. Ở đây họ đã cùng nhau dâng Thánh Lễ và cha Bề Trên Cả đã làm cho họ cảm nhận một sự gần gũi và đầy tình phụ tử. Sau đó họ đã gặp các tân truyền giáo SDB, hiện diện tại Mornese để đi lại những nơi mà Mẹ Mazzarello đã sống và để hít thở tinh thần Mornese.

Tại Nizza họ đã thăm ngôi nhà của Đức Mẹ Ban Ơn và đã chạm gần tới bí mật và vẻ đẹp của sự lan rộng của Tu Hội, họ đã tới nghĩa trang tại Nizza, để viếng thăm ngôi mộ của Sr. Angela Vallese, người đã hướng dẫn trong chuyến truyền giáo đầu tiên.

Tại Torino họ đã đào sâu về đời sống và sự thánh thiện của Don Bosco. Những nơi của Đấng Sáng Lập, sự xác nhận trái tim truyền giáo của Don Bosco, đã trở thành lời hứa và sự chắc chắn của ơn cứu độ cho tất các các bạn trẻ nam và nữ, cho tất các các nền văn hóa và cho mọi thời đại.

Từ ngày 22–24, các tân truyền giáo FMA, đã được đồng hành bởi Sr. Alaide Deretti, Tổng Cố Vấn Truyền Giáo FMA và các tân truyền giáo SDB, được đồng hành bởi cha Guillermo Basañes, Tổng Cố Vấn Truyền Giáo SDB, đã sống một tam nhật đặc biệt cho việc chuẩn bị lãnh nhận thánh giá truyền giáo.

Ngày 22 họ cùng nhau cử hành Thánh Lễ và Kinh Chiều tại nhà nguyện Thánh Phanxico Sale, Ngày 23 họ đã tham dự Thánh Lễ tại Đền Thờ Mẹ Phù Hộ, phó thác cho Mẹ của Don Bosco lòng trung thành với ơn gọi truyền giáo muôn dân. Họ đã chia sẻ giây phút của tình huynh đệ trong các nhóm nhỏ, những động lực đã giúp họ đáp trả lời mời gọi truyền giáo muôn dân. Vào buổi chiều, họ đã tham dự với nhóm Harambèe, thời điểm của lễ hội, gặp gỡ và cầu nguyện với các tân truyền giáo SDB và các tình nguyện viên trẻ.

Trong thời điểm canh thức cầu nguyện tại Đền Thờ, họ đã nhớ lại sự xuất phát của rất nhiều nhà truyền giáo trong lịch sử của Hội Dòng. Các FMA đã hiện diện trong nhà nguyện nơi có hài cốt của Mẹ Mazzarello, nhớ lại lần thứ 140 của cuộc xuất phát truyền giáo đầu tiên, cầu khẩn một mẫu gương của cuộc sống, của sự trao hiến trọn vẹn của các chị em tiên khởi và sự phúc lành cho cuộc hành trình truyền giáo lần thứ 148 này.

Chúa nhật 24/9, ngày dành cho Mẹ Phù Hộ, theo truyền thống, Thánh Lễ sai đi truyền giáo được cử hành một cách long trọng. Một thời điểm thật cảm động, các sơ đã cảm nhận sự hiện diện của Mẹ Yvonne Reungoat như gần gũi và tràn đầy tình thương mến của toàn Tu Hội, và niềm vui của các Tỉnh Dòng của họ, trong lần thứ 140 này họ đã là một món qua lớn lao cho Tu Hội đó là ơn gọi truyền giáo muôn dân.

Các tân truyền giáo, khi trở về Roma, sẽ tích cực cho việc chuẩn bị sứ mệnh truyền giáo muôn dân, tiếp tục khóa học tiếng Ý, tham gia khóa thường huấn truyền giáo Đại Học Giáo Hoàng Urbaniana, tham sự vào đời sống của Giáo Hội, của Tu Hội và của cộng đoàn nhà Mẹ Cả, và làm kinh nghiệm tông đồ trong việc gần gũi với các anh chị em nghèo và di dân.

Sr. Teresa Nguyễn Tuyết FMA chuyển ngữ