Thursday, Jun 21st

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: Chuyên đề Giáo dục Hãy cho tôi một cơ hội

Hãy cho tôi một cơ hội

Email In PDF.


Lần đầu tiên trong nhiều năm đồng hành với Giáo Lý viên (GLV), nay đã là khóa thứ bảy tại Cơ Sở Đào Tạo Giáo Lý Viên Tam Hải, một trung tâm Đào Tạo Giáo Lý Viên của TGP Sàigòn, tôi được chứng kiến một bầu không khí lớp thật sôi động đầy phong cách trẻ trung và ấn tượng thế này. Tối ngày thứ hai, 25/9/2017 tại lớp cấp một của Cơ Sở, có gần 100 học viên. Hôm đó là buổi học đầu tiên, nên sau tiết học tôi cho các anh chị GLV bầu Ban cán sự lớp. Để việc bầu cử diễn tiến tốt đẹp, tôi lên tiếng trước lớp mời gọi những anh chị nào có thể tự nguyện ra tranh cử để làm lớp trưởng thì giơ tay. Cứ thế những cánh tay được giơ lên, và cuối cùng tôi mời được tám người muốn tranh cử lên trước lớp và chuyển micro đến từng người với câu hỏi: Nếu là lớp trưởng bạn có khao khát gì cho lớp?

Các bạn hưởng ứng rất nhiệt tình bằng những câu trả lời thật đơn sơ dễ thương:

- Nếu được làm lớp trưởng mình sẽ đi học mỗi ngày thật sớm để trực nhật lớp phục vụ cho các bạn.

- Nếu được làm lớp trưởng, mình sẽ chịu khó đi học mỗi ngày để đồng hành với các bạn.

- Nếu được làm lớp trưởng mình sẽ hết lòng lo cho lớp và ước mong cả lớp đều đạt được Chứng Chỉ Cấp 1 trong năm nay…

Trong số các bạn GLV phát biểu để ra tranh cử, có bạn Giang chia sẻ rất ấn tượng:

Các bạn ơi, mình rất mong các bạn ủng hộ cho mình, mình muốn chia sẻ cho các bạn về kinh nghiệm đời tư của mình. Trước đây khi bắt đầu bước vào tuổi Vào Đời, mình rất bồng bột, tự khép kín mình, vì thấy rằng các bạn đồng trang lứa không cùng sở thích với mình, nên mình chỉ thích ở một mình, suốt ngày trong phòng tiếp cận với net, “luyện” game, đọc truyện Manga và không thích giao tiếp với ai, ngay cả bố mẹ mình.

Thời gian cứ thế trôi qua cho đến khi mình vào được Cao Đẳng, chuyên ngành Công Nghệ Thông Tin. Một trong những môn mình được học là Triết học Mác – Lenin, rồi làm quen với các trào lưu tư tưởng khác nhau… họ cho rằng Thiên Chúa không có thật. Đến một lúc, mình nhận ra rằng khoa học càng phát triển thì các bạn sinh viên trẻ đồng trang lứa như mình dần lung lay đức tin, đi vào bóng tối của tuyệt vọng… Và rồi mình quyết định làm một điều gì đó, cho dù chỉ là một tia sáng nhỏ, mình ước mong đẩy lùi bóng tối và khơi niềm hy vọng. Chính vì thế mình tham gia khóa Đào Tạo GLV, ước muốn huấn luyện chính mình và người khác có được nền tảng đức tin vững chắc, để không bị lung lay trước các tư tưởng lệch lạc sai trái, và làm chứng cho Chúa trước một thế giới dường như vắng bóng Thiên Chúa.

Các bạn ơi, hãy cho mình một cơ hội, trước đây mọi người ghét mình vì mình ích kỷ, đóng kín, bây giờ, nếu được các bạn tín nhiệm đề cử mình làm lớp trưởng, thì đây sẽ là cơ hội để mình hòa nhập với các bạn, mở ra hơn nữa trong tình liên đới đoàn kết để cùng nhau xây dựng lớp trong tinh thần hiệp nhất – yêu thương. Lúc này cả lớp òa vỡ niềm vui sướng bằng những tràng vỗ tay liên tiếp.

Sau khi những người muốn tranh cử nói lên ước nguyện của mình thì việc bầu cử thật nghiêm túc được diễn ra với hình thức viết trên giấy và bỏ phiếu.

Kết qủa thật bất ngờ, bạn Giang là người có số phiếu nhiều nhất và đã được trúng cử.

Lúc này bầu khí lớp tràn ngập niềm vui được diễn tả trên khuôn mặt của các thành viên trong lớp như nói lên mọi người rất hài lòng.

Trong lòng tôi rạo rực niềm vui và thầm tạ ơn Chúa vì giữa một thế giới như ngày hôm nay vẫn còn có những người trẻ với tâm hồn thật đẹp!

Cám ơn bạn Giang, tôi cảm phục bạn, một phong cách sống đẹp! Bạn ngỏ lời xin các bạn trong lớp cho bạn một cơ hội, nhưng tôi thiết nghĩ, chính bạn đã tự tạo cho bạn một cơ hội trước khi các bạn trong lớp cho bạn cơ hội “ngàn vàng” như thế! Cầu chúc bạn sẽ trở nên một giáo lý viên tốt! luôn là men là muối trong môi trường sống của bạn.

Và tôi cũng rất trân qúy những tình cảm và sự tín nhiệm mà các bạn trong lớp cấp một của Cơ Sở dành cho Giang. Thật đẹp biết bao!

Biến cố này như nói với tôi và những nhà giáo dục, hãy luôn cho người trẻ những cơ hội. Cơ hội để họ được lớn lên, đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã, cơ hội được thể hiện cái mình là… cơ hội được mở ra sau một thời khép kín. Và những cơ hội này có được nhờ sự tin tưởng, tín nhiệm.

Các bạn tân học viên thân mến! Cám ơn các bạn nhiều lắm, những nhà giáo dục đức tin tương lai đã khơi thêm trong tim tôi “niềm đam mê” giáo dục và loan báo Tin Mừng. Tôi đã cảm nhận được nơi tâm hồn các bạn là những mảnh đất tốt. Tôi ước mong sao qua khóa học này, chính Chúa sẽ gieo vào thủa đất ấy những hạt giống thật tốt.Tôi ý thức rằng, “tôi trồng Apolo tưới, nhưng Chúa mới cho mọc lên và sinh hoa kết trái”.

Các bạn là những chứng nhân sáng ngời, Giáo Hội rất cần các bạn, những nhân chứng hơn là thầy dạy!

Teresa Diễm Hương, FMA