Monday, Jun 18th

Last update:09:30:48 AM GMT

You are here: Tin tức Gia đình Sa-lê-diêng Đối thoại với anh em Chính Thống giáo tại Yakutia

Đối thoại với anh em Chính Thống giáo tại Yakutia

Email In PDF.


Sứ mệnh Sa-lê-diêng đầy thách đố tại vùng cực bắc Châu Á

Bài viết của Cha Vaclav Klement

Yakutia, Cộng hòa Sakha (thuộc liên bang Xô Viết cũ) 08/10/2017. Yakutia là lãnh địa truyền giáo đầy khó khăn và gian nan nhất. Khu vực này nằm ở phía bắc Mongolia, trải rộng trên 3 triệu rưỡi cây số vuông, tương đương với diện tích của cả nước Inđônesia. Tuy nhiên, dân cư ở đây rất thưa thớt, chỉ có 970.000 dân (ít hơn dân số của nước Đông Timor ) với khoảng 500 người đã được rửa tội. Yakutia thuộc giáo phận Irkutsk, diện tích khoảng 9,9 triệu cây số vuông. Đây là giáo phận rộng lớn nhất thế giới, nhưng chỉ có 40 linh mục, 94 tu sỹ và 53.000 tín hữu. Đây quả là biên cương truyền giáo mang tính thách đố và gian nan nhất.

Vào năm 1992, các vị truyền giáo Sa-lê-diêng đầu tiên từ Slovakia đã đặt chân đến đây, cùng thời điểm với công cuộc truyền giáo được khai phá tại Mongolia. Hiện nay, các anh em SDB đã hiện diện tại 2 địa điểm : 1 ở Yakuth, thủ đô nước Sakha và 1 ở Yakutia – Aldan. Hai địa điểm này cách nhau 500 cây số, và chỉ có 1 cộng đoàn Công giáo với khoảng 500 người đã được rửa tội trong những năm qua.

Đặc nét cần thiết tại vùng này, là phải có tinh thần đối thoại và đại kết. Trước thời kỳ Bolsevik với cuộc cách mạng của Lênin vào năm 1917, hầu như trong toàn vùng Siberia, dân chúng theo Chính Thống giáo. Lúc bấy giờ, Chính Thống giáo gần như trở thành quốc giáo và được chính quyền Tsar hỗ trợ tối đa. Trong toàn vùng có hơn 200 ngôi nhà thờ Chính Thống giáo trải dài từ biên giới Mông Cổ đến biển Artic. Số người Công giáo rất ít ỏi, chỉ có 1 số ít di dân đến từ Đức, từ Litunia và từ Ba Lan. Nhóm Công giáo này thỉnh thoảng cũng được các linh mục đến dâng lễ và các ngài phải đi từ thành phố Irkutsh, cách đó hơn 3.000 cây số.

Tuy nhiên, trong thời gian cộng sản nắm chính quyền qua 3 thời kỳ từ năm 1917 đến năm 1993, tức là cho tới khi chế độ cộng sản sụp đổ hoàn toàn, cộng sản đã triệt phá nhiều nhà thờ, bắt giết khá đông linh mục và chủng sinh. Vào năm 1993, chỉ còn sót lại 50 nhà thờ Chính thống giáo với 40 linh mục và 15 chủng sinh. Hiện nay Giáo hội Công giáo tại Siberia chỉ có 3 giáo xứ với 4 linh mục Salêdiêng chăm sóc trên 1 địa bàn hơn 3 triệu cây số vuông.

Yakutia cũng là địa điểm khét tiếng với những nhà tù hay được gọi là nơi đi đày biệt xứ dưới thời Sô viết, với tên gọi “Gulag” . Hàng ngàn Kitô hữu đã bị bỏ xác ở nơi đây, hầu hết là những tín hữu thuộc Chính thống giáo. Trước năm thánh 2000, nhiều người đã được Giáo hội Chính Thống giáo tôn phong như là những vị thánh tử đạo. Các anh em SDB cũng đã từng đi hành hương đến thăm các trại tập trung ở vùng này, cách cộng thể Aldan khoảng 80 cây số.

Cộng đoàn Công giáo ở đây rất khiêm tốn và nhỏ bé so với các cộng đoàn Chính Thống giáo. Vì vậy, chúng tôi chủ trương phải sống tinh thần đối thoại đại kết để cùng sống chung, xây dựng những mối tương giao thân hữu, và cũng để học hỏi lẫn nhau. Các anh em SDB ở Yakutia cũng đang chờ mong 1 cuộc hội thảo vể đại kết sẽ được tổ chức để anh em tìm cách làm việc cho hiệu quả giữa 1 môi trường mang đậm nét Chính Thống giáo. Vào năm 2001, ở đây cũng đã từng có 1 cuộc hội thảo như thế.

Lm. Văn Hào, SDB chuyển ngữ