Monday, Jun 18th

Last update:09:30:48 AM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA Thành lập Á Tỉnh “Maria Mẹ Giáo Hội”

Thành lập Á Tỉnh “Maria Mẹ Giáo Hội”

Email In PDF.


Roma (Ý). Ngày 8/10/2017, tại Phân Khoa Giáo Hoàng của khoa học giáo dục Auxilium đã diễn ra buổi lễ thành lập Á Tỉnh Maria Mẹ Giáo Hội (RMC). Mẹ Bề Trên Tổng Quyền, Mẹ Yvonne Reungoat chủ sự buổi lễ.

Á Tỉnh Mới Maria Mẹ Giáo Hội (RMC) bao gồm 6 cộng đoàn: Mẹ Angela Vespa, Thánh Maria D. Mazzarello, Mẹ Ersilia Canta, Sr. Teresa Valsè P, Phaolo Đệ Lục (Concesio) và cộng đoàn mới, Á Thánh Eusebia Palomini, trụ sở của Á Tỉnh. Hiện diện trong buổi lễ có Sr. Maria del Carmen Canales, Bề Trên Á Tỉnh, Sr. Chiara Cazzuola, Phó Bề Trên Tổng Quyền, Sr. Piera Cavaglià, Tổng Thư Ký, Sr. Emilia Musatti, nguyên Phó Bề Trên Tổng Quyền, Sr. Angela Maria Maccioni, Giám tỉnh của Tỉnh Dòng Roma cùng với một số chị em của các cộng đoàn tại Roma, đông đảo các chị em Con Đức Mẹ Phù Hộ, các nữ tu thuộc các hội dòng khác, một số sinh viên của trường và một số khách mời.

Sr. Maria Mercedes Ballesteros, giám đốc cộng đoàn Mẹ Angela Vespa, đã nói đôi lời chào đón và nói lên tầm quan trọng của sự kiện này: Á Tỉnh mới sẽ củng cố hơn nữa dấu chỉ của sự hiệp thông và của liên văn hóa của các cộng đoàn. Để làm phong phú và rõ ràng hơn về sự khác biệt nền văn hóa này, bên cạnh Mẹ Bề Trên Tổng Quyền và Bề Trên Á Tỉnh có 18 chị em mặc trang phục truyền thống của đất nước họ.

Tại phòng Magna của Auxilium đã diễn ra Thánh Lễ do cha Phanxico Cereda, Phó Bề Trên Cả chủ tế. Cùng đồng tế với ngài là cha Phanxico Motto, cha Saimy Ezhanikatt, cha Jean Claude Ngoy, cha Plaicide Carava và một linh mục giáo phận cha Emanuele Gianoni cha xứ của giáo xứ Sinh Nhật Đức Mẹ Rất Thánh.

Sr. Antonella Meneghetti, giám đốc cộng đoàn Sr. Eusebia Palomino, trong lời dẫn mở đầu đã mời gọi cộng đoàn hướng tới sự hiện diện của Chúa Phục Sinh và dưới ánh nhìn của Đức Maria Mẹ Giáo Hội, khởi đầu cho Á Tỉnh mới được kết hợp bởi các cộng đoàn cho một sứ mệnh văn hóa mà Giáo Hội đã ủy thác cho Phân Khoa Giáo Hoàng về Khoa Học Giáo Dục Auxilium và cộng đoàn Concesio. Chú ý tới những dấu chỉ của thánh ý Chúa, chúng ta hãy phó thác cho Ngài những ước muốn tốt đẹp và những niềm mong đợi của chúng ta và chúng ta hãy cầu khẩn sức mạnh, sự dễ dạy để đáp trả một cách vững vàng cho lời mời gọi mới của Ngài.

Cha Phanxico Cereda đã lấy gợi ý từ phụng vụ trong ngày, ngài đã nhấn mạnh trong bài giảng về sự khác nhau giữa việc có kết quả và mang lại hoa trái trong vườn nho của Thiên Chúa, bởi vì trong khi những kết quả đầu tiên đáp ứng được sự mong đợi của chúng ta, những hoa trái phù hợp với những gì Thiên Chúa hy vọng nơi chúng ta. Trong vườn nho của Thiên Chúa chúng ta không phải là chủ mà chỉ là những người quản lý. Như vậy, trong một thực tại mới, đó là Á Tỉnh ngày hôm nay được thành lập, không ai là chủ, mà tất cả phải hành động như những người phục vụ để phục vụ người khác và để trở thành dấu chỉ và ngôn sứ của sự hiệp thông.

Trong phần dâng lễ vật, 6 chị em FMA châu phi đã múa và hát với sắc phục của họ.

Kết thúc Thánh Lễ, Mẹ Yvonne đã cám ơn cha Phanxico Cereda và các linh mục đồng tế, và đã chúc mừng đến Sr. Bề Trên Á Tỉnh, Sr. Maria del Carmen Canales.

Gợi nhắc lại lời ngôn sứ Isaia: “Một điều mới đang được nảy sinh, các ngươi có nhận ra điều đó không?” (43,16) Mẹ đã giao phó Á Tỉnh, các cộng đoàn, các chị em, những người trẻ, các cộng tác viên cho Sr. Maria del Carmen, xin đón nhận tất cả trong trái tim của chị để như Mẹ Maria chị trở thành người chị và người mẹ, làm lớn lên đời sống trong tình yêu với Chúa Giêsu và trong sự trung thành với đoàn sủng của Tu Hội . “Maria Mẹ Giáo Hội nâng đỡ mỗi bước đi và từng lựa chọn của chị để cho sự tốt đẹp của cộng đoàn lớn là Á Tỉnh, một hành trình trong tương quan mật thiết với Mẹ và Ban Tổng Cố Vấn”.

Mẹ đã cám ơn Sr. Maria del Carmen về sự quảng đại thưa tiếng xin vâng của chị, và chị đã thực hiện một kinh nghiệm dài là thành viên Ban Tổng Cố trong lãnh vực mục vụ giới trẻ. Tình yêu nồng nàn của chị cho đoàn sủng và sự cởi mở của chị cho những thực tại liên quốc gia và liên văn hóa, sẽ hỗ trợ chị trong việc sinh động Á Tỉnh. Mẹ đã trao cho chị một biểu tượng của Đức Maria Mẹ Giáo Hội, bức ảnh này đã được sao chép từ bức ảnh được đặt trên quảng trường thánh Phêrô ở Vatican.

Sr. Maria del Carmen đã cám ơn Mẹ Yvonne và tất cả những người hiện diện, chị đã gợi lại hình ảnh của phụng vụ và đã ước mong cho Á Tỉnh mới có thể là vườn nho của Thiên Chúa, một vườn nho sinh hoa trái, bởi được chăm sóc với sự dịu dàng từ Thiên Chúa.

Sau bữa ăn nhẹ đầy tình huynh đệ, Mẹ Yvonne, các giám đốc và các FMA hiện diện đã đến thăm cộng đoàn Á Tỉnh, cộng đoàn “Sr. Eusebia Palomino”, tại đường Selva Candida 671 để khai trương cho môi trường mới với việc cắt giải băng. Mẹ đã nói rằng: “Á Tỉnh có khuôn mặt của Tu Hội và chia sẻ một đoàn sủng duy nhất trong sự hiện diện của nhiều Tỉnh Dòng khác nhau của các chị em, và cho một hướng nhìn về tương lai. Tỉnh Dòng được mở ra cho toàn thế giới và cho Giáo Hội, được mời gọi trở thành phòng thí nghiệm của sự hiệp thông và của tình huynh đệ giữa các cộng đoàn trong Á Tỉnh”.

Sr. Teresa Nguyễn Tuyết, FMA chuyển ngữ