Saturday, Jun 23rd

Last update:03:15:30 PM GMT

You are here: Truyền giáo Chứng tá - suy tư Truyền giáo không xa xôi

Truyền giáo không xa xôi

Email In PDF.

“Trong lòng Giáo Hội, con sẽ là tình yêu”. Câu nói nổi tiếng của chị thánh Tê-rê-sa Hài Đồng Giê su vẫn luôn là câu nói mang đậm căn tính truyền giáo của người Ki-tô hữu. Trong Tông Huấn “Niềm Vui của Tin Mừng”, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô cũng nhắc đến tất cả mỗi người chúng ta- những người Ki-tô hữu đều là những môn đệ truyền giáo: “Tất cả những ai đã được rửa tội, dù ở vị trí nào trong Giáo Hội hay ở mức độ đào luyện nào về đức tin, cũng đều là những nhà truyền giáo…Tân Phúc Âm Hóa đòi hỏi sự dấn thân thực sự của từng người tín hữu”.

Sự can đảm dấn thân mang mặc một tinh thần truyền giáo thường trực dù ở đâu hay làm bất cứ việc gì. Chị thánh Tê-rê-sa không làm điều gì to lớn, phi thường, không đi đến các nước để truyền giáo. Cả cuộc đời sống trong bốn bức tường chiêm niệm của Dòng Kín Cát Minh thế nhưng ngọn lửa tình yêu truyền giáo lại bùng cháy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Bí quyết thật đơn giản: chị đã làm những việc nhỏ bé, tầm thường bằng một tình yêu phi thường. Khát vọng ôm ấp cả Giáo Hội với một tình yêu nồng cháy và mãnh liệt đã làm cho chị trở nên một nhà truyền giáo vĩ đại trong tinh thần. Dù thể xác ở trong bốn bức tường nhưng tinh thần lại như chim phượng hoàng: bay cao và bay xa mãi. Tâm hồn chị thánh luôn đi ra khỏi chính mình, ra khỏi vị trí an toàn của mình để hướng về Thiên Chúa và tha nhân.

Theo cách thức này, mỗi người chúng ta cũng đều có thể trở nên những nhà truyền giáo vĩ đại ngay trong môi trường mình sống và trong những cảnh huống hằng ngày. Chẳng phải truyền giáo là nở hoa ngay trên mảnh đất ta được gieo trồng đó sao. Quả thật, truyền giáo không xa xôi nhưng ở ngay trong những thực tại hằng ngày. Truyền giáo khi ta biết đi bước trước trong tình bác ái với một người chị em. Truyền giáo khi ta biết ra khỏi vị trí an toàn của sự ích kỷ, quy ngã để chú tâm tới nhu cầu của người khác. Truyền giáo khi ta biết nỗ lực xây dựng hòa bình trong lời nói, suy nghĩ và hành động. Mỗi ngày sống Chúa tặng ban cho ta biết bao cơ hội để trở nên nhà truyền giáo vĩ đại của Chúa, và để ta sống đúng căn tính truyền giáo của mình. Mỗi cơ hội đó ẩn mình trong những điều nhỏ bé, không tên, trong những gì rất đời thường. Mỗi người chúng ta được mời gọi tái khám phá những cơ hội vô giá đó với muôn vàn phương thế khác nhau để sống tinh thần truyền giáo.

Như vậy, truyền giáo thật gần gũi và dễ dàng biết bao! Truyền giáo đâu phải chỉ dành cho một số nhà truyền giáo chuyên nghiệp để thực hiện một kế hoạch truyền giáo nào đó. Nói đúng hơn, sự can đảm dấn thân và ra khỏi chính mình trong những điều bé nhỏ nhất làm cho mỗi người Ki-tô hữu chúng ta trở nên những nhà truyền giáo đáng yêu của Thiên Chúa. Ước gì trong cuộc sống hôm nay, mỗi người chúng ta đều là những bông hoa với hương sắc tỏa lan gần xa để đem tình Chúa, tình người rọi chiếu khắp nơi nơi, để nên nhân chứng trung thành và tận tâm của Thiên Chúa ngay trong những thực tại hằng ngày.

Teresa nhỏ