Wednesday, Jul 18th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Truyền giáo Chứng tá - suy tư Bạn và Tôi!

Bạn và Tôi!

Email In PDF.


Tôi ngồi đó, thinh lặng và suy nghĩ. Dòng đời như dòng phim chảy qua trong tâm trí, có lúc nhanh, có lúc chậm, có lúc da diết… nhưng tất cả làm tôi phải thốt lên: “Tạ ơn Chúa! Vì con thật may mắn”.

Tôi may mắn khi tôi đang có thời gian đến với Chúa và bên Ngài tôi nhận ra thật nhiều ơn lành mà Ngài đã ban cho tôi. Ngài ban cho tôi có một mái ấm gia đình hạnh phúc, một thân thể khỏe mạnh, tôi có cơm ăn áo mặc hằng ngày, tôi được đến trường... Và đặc biệt hơn cả là tôi may mắn vì được làm con Chúa. Tất cả là hồng ân của Chúa mà nhiều lúc tôi không nhận ra. Phải chăng cuộc sống ngày nay dường như trở nên vội vã, quay cuồng khiến con người ta không nhận ra những ơn lành của Thiên Chúa và làm cho con người cũng trở nên dửng dưng-vô cảm trước những hoàn cảnh đang cần đến mình.

Có lúc nào bạn và tôi nhìn vào thế giới hôm nay và phải giật mình rằng: “Họ thật đáng thương!”. Thật vậy, thế giới đang trên đà phát triển của công nghệ thông tin, của khoa học kỹ thuật, nhưng đâu đó trong rất nhiều nơi trên thế giới vẫn còn có những con người đang phải chiến đấu giữa sự sống và cái chết. Đâu đó vẫn còn những khu nhà ổ chuột; những con người không có cơm ăn áo mặc, không có nước để dùng; những trẻ em không đươc đến trường, lang thang ngoài đường không ai chăm sóc; những con người đang sống trong tuyệt vọng, đau khổ… và đâu đó có những con người chưa bao giờ được nghe biết về Chúa và về Tin Mừng. Họ cũng là những con người, được sinh ra trên trái đất này họ có quyền được làm người và được hưởng những thứ bạn và tôi được hưởng. Nhưng không, họ đã nhường cho bạn và tôi, họ đã phải thay bạn và tôi sống cuộc sống khổ cực, thiếu thốn mọi mặt. Và giờ đây tôi và bạn phải làm gì để chia sẻ cuộc sống với họ - những con người đang kêu cứu để được sống và được biết đến Đấng Yêu Thương.

Những con người đó đang cần đến bạn và tôi, và giờ đây tôi hỏi bạn rằng: “Có khi nào một thoáng trong cuộc đời bạn và tôi khao khát đến với họ, cho họ một tia hy vọng vào cuộc sống, cho họ biết về một Đấng được gọi là Vua Tình Yêu chưa?”. Bạn thì sao??? Còn tôi, tôi khao khát và ước muốn đến với họ. Tôi muốn chia sẻ cuộc sống với họ và tôi muốn cho họ biết về Thiên Chúa. Vâng, có thể đó chỉ là ước mơ nhưng tôi muốn thực hiện ước mơ đó ngay giây phút hiện tại tôi đang sống. Hỡi bạn! Giờ đây hãy đáp lời mời gọi tha thiết của Chúa Giêsu: “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ và làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.( Mt 28,19)”. Có lẽ bạn và tôi không thể đi đến hết những nơi, những con người đó nhưng chúng ta có thể làm một hành động khác mà hành động đó giúp chúng ta có thể đi tới hết những nơi và những con người đó. Đó chính là những hành động thiết thực trong cuộc sống hằng ngày với tất cả lòng yêu mến và làm những việc hy sinh để cầu nguyện cho họ. Như thế bạn và tôi trở nên những nhà truyền giáo nhỏ bé nhưng vĩ đại trước mặt Thiên Chúa. Cũng như Thánh Têresa Hài Đồng Giêsu, một nữ tu dòng kín, cả cuộc đời sống trong bốn bức tường, nhưng Ngài được Giáo Hội tuyên phong là Thánh Bổn Mạng của các nhà truyền giáo. Tại sao lại có thể như thế được??? Bạn có biết không? Vì trong những việc Teresa làm, trong những đau khổ mà Ngài phải chịu, những giây phút Ngài sống… Ngài đã làm tất cả vì lòng yêu mến và Ngài đã luôn cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo của Giáo Hội. Tôi tin những việc Vị Thánh trẻ tuổi này làm được thì tôi và bạn cũng sẽ làm được.

Như lời của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô nói: “Làm ngơ trước đau khổ của con người có nghĩa là gì? Nó có nghĩa là không biết Thiên Chúa! Nếu tôi không đến gần người nghèo, trẻ em, người già, neo đơn… cách cụ thể tôi không thể đến gần Thiên Chúa”.

Những lời mạnh mẽ của Vị Cha Chung của chúng ta thực sự làm chúng ta giật mình. Mong sao chúng chạm đến tận trái tim của bạn và tôi, để có thể dẫn đến sự đổi mới thái độ của chúng ta. Đừng dửng dưng, vô cảm bạn nhé! Vì tất cả chúng ta là con cái của Thiên Chúa và bạn và tôi cũng vậy. Chúng ta hãy làm cho hình ảnh của Thiên Chúa được thể hiện sống động nơi mỗi người chúng ta. Bạn và tôi được mời gọi là những nhà truyền giáo nhỏ của nhà truyền giáo vĩ đại Giêsu.

Anna Thái Hoa

Sinh viên FMA Vinh