Thursday, Jun 21st

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: Truyền giáo Tài liệu Thư Truyền giáo - Tháng 10/2017

Thư Truyền giáo - Tháng 10/2017

Email In PDF.


Roma ngày 14 tháng 10 năm 2017

Các chị em thân mến,

Có thể gặp gỡ nhau hàng tháng luôn là một kinh nghiệm đẹp, nhất là trong khi chúng ta đang mừng kỷ niệm 140 năm của chuyến khởi hành truyền giáo đầu tiên này.

Từ Brazil mẹ xin chào các chị em, nơi mà mẹ đang chính thức kinh lý Tỉnh Dòng Santa Teresinha (Manaus).

Từ Tỉnh Dòng truyền giáo này, ở trung tâm của tháng truyền giáo, trong niềm vui lớn lao mẹ xin giới thiệu với các chị em một nhân vật khác, Sr. Teresina, người nhỏ nhất trong 6 nhà truyền giáo muôn dân đầu tiên mà trong suốt cả năm chúng ta đã có cơ hội để hiểu biết hơn và đào sâu dung mạo của các ngài.

Sr. Teresa Mazzarello - Teresina như cái tên vẫn được gọi - ở Mornesina. Sơ là cháu của Sr. Petronilla Mazzarello và là em gái của Sr. Rosina Mazzarello. Chị sinh ngày 12 tháng 4 năm 1860, chị vào Dòng nhờ lời mời gọi trực tiếp của Don Cagliero. Với Teresina, chỉ cần một năm và một ngày là khát vọng tuyên khấn của chị được thực hiện: Ngày 29 tháng 8 năm 1876.

Khi khởi hành để tới Uruguay, chị mới 17 tuổi. Chị là người nhỏ nhất trong nhóm truyền giáo! Tuy nhiên chính chị đã được Don Costamagna giao phó cho bức hình của Đức Mẹ - là bức hình được họa lại từ bức hình Đức Mẹ tại Valdocco. Ngài đã bí mật lấy bức hình này trong nhà nguyện của các sơ. Cha đã trao cho Sr. Teresina giữ gìn cẩn thận cho tới đích của hành trình và dặn dò “không được trao lại cho bất cứ ai”.

Nhà truyền giáo tiên khởi này, yêu thích thinh lặng, làm việc và trung thành với Hiến Luật, khoảng một nửa của cuộc đời truyền giáo chị đã cống hiến bản thân trong vai trò giám đốc, giáo tập của tập sinh và là hộ trực của thỉnh sinh.

Chị qua đời ở Montevideo, là một địa danh giống như bao nơi khác ở Châu Mỹ La Tinh lúc đó đang chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 60 năm ngày khởi hành từ nước Ý của những nhà truyền giáo FMA tiên khởi. Đó là ngày 13 tháng 11 năm 1937, năm kỷ niệm một trăm năm ngày ra đời của Mẹ Mazzarello, thiếu một ngày để hoàn thành năm thứ 60 của cuộc đời truyền giáo.

Trong một khoảng thời gian chị làm giám đốc cả hai nhà cùng một lúc ở Uruguay: nhà Villa Colón và Las Piedras. Lần đầu tiên khi chị lãnh trách nhiệm này, chị vẫn chưa khấn trọn đời! Chị đã tuyên khấn hiến dâng cho Chúa cách vĩnh viễn tại Buenos Aires - Almagro, Nhà tỉnh của Tỉnh Dòng Mỹ Châu xưa kia, vào ngày 28 tháng Giêng năm 1883 và lúc đó chị chưa được hai mươi ba tuổi!

Tiểu sử của chị kể cho chúng ta biết rằng vào năm 1907, Sr. Teresina có niềm vui lớn là được tham dự Tổng Tu Nghị thứ VI của Hội Dòng. Đáng tiếc là chúng ta không biết bất kỳ điều gì cụ thể về chuyến trở lại Ý này của chị, nhưng chắc chắn chị đã trở lại Nizza và đã gặp gỡ rất nhiều chị em tại Mornese, trước khi lên đường đi Uruguay.

Chị có lòng sùng kính lớn lao đối với Don Bosco. Khi có người nào không được khỏe, Sr. Teresina khấn nài Đấng Sáng Lập và tặng "phương thuốc tuyệt vời" của chị: thánh tích của Don Bosco.

Khi đã già cả và kiệt sức, chị ở lại trong bệnh xá của Montevideo, trong sự đơn sơ chị kể lại một sự kiện thời thơ ấu của mình: Hồi ở Mornese trong nhà thờ giáo xứ của chị, khi đang cầu nguyện trước bàn thờ Đức Mẹ, chị nghe thấy những lời từ đáy lòng: "Teresina, con phải làm một hy sinh lớn... con sẽ đi xa, thật xa..."  và chị vẫn tiếp tục cầu nguyện, đôi mắt dán chặt vào Đức Mẹ, miệng lặp đi lặp lại "xa… thật xa...".

Sr. Teresina cảm nhận điều thật diệu kỳ là không bao giờ tưởng tượng được giọng nói ấy lại chính là tiếng gọi cho một ơn gọi truyền giáo ad gentes!

Trong một bức thư viết bằng tiếng Tây Ban Nha cho Bề Trên Tổng Quyền, Mẹ Luisa Vaschetti, 12 tháng 3 năm 1929, ngoài việc bày tỏ niềm vui của việc phong chân phước cho Don Bosco sắp tới, Sr. Teresina thông tin về sức khỏe của mình và kết thúc kêu lên: "Ôi, thật là một điều tuyệt vời trở thành một nữ tu dòng Salesian! No hay nada mas lindo (Không có gì đẹp hơn!)».

Các chị em thân mến,

Trong ngày 14 tháng mười này, ngoài việc diễn tả cách cụ thể bằng những lời cầu nguyện cho các nhà truyền giáo nam nữ đang hiện diện rải rác khắp năm châu, mẹ mời gọi các chị em sống một ngày ĐONG ĐẦY LÒNG BIẾT ƠN tất cả các FMA đã thành toàn những tháng ngày đời sống của họ trên đất truyền giáo. Vì vậy, mẹ đề nghị đặt hai cuốn Necrologio FMA trên bàn thờ trong nhà nguyện. Sẽ tốt đẹp biết bao nếu chúng ta có thể cử hành Thánh Lễ để cầu nguyện cho các nhà truyền giáo ad gentes là những người đã thưa tiếng Xin Vâng cuối cùng và dứt khoát của họ với Thiên Chúa trong Tỉnh Dòng của các chị em.

Tóm lại, mẹ xin để lại cho việc suy tư và cầu nguyện cách cá nhân của chị em, một vài lời từ một lá thư của Mẹ Mazzarello gửi cho Sơ Teresina Mazzarello:

" Suor Teresina thân yêu của mẹ, con vui vẻ chứ? Con có luôn hài lòng để được đi Châu Mỹ không? Con có khỏe không? Con vẫn còn bị sốt phải không? ... Hãy ném xa nó đi, rằng con không được ở lại trong bệnh tật, con phải làm việc nhiều lắm, đúng vậy không? Con đã Tĩnh Tâm Năm rồi phải không? Vì thế, con phải có đầy lòng nhiệt thành, con sẽ là một mẫu gương về vâng phục, bác ái và chính xác trong mọi thứ nhé? Hãy cẩn thận và đừng để cho ngọn lửa mà Chúa đã đốt cháy trong trái tim con trong những ngày thánh bị dập tắt; con hãy nhớ rằng đưa ra những quyết tâm tốt đẹp không thôi chưa đủ, nhưng chúng ta phải thực hiện nó nếu chúng ta muốn Chúa chuẩn bị cho chúng ta một vương miện xinh đẹp trên Thiên Đàng. Vì vậy, hãy can đảm lên, Teresina tốt lành của mẹ: hãy luôn luôn ở lại trong sự khiêm tốn và chân thành; cầu nguyện thật nhiều, nhưng phải thật lòng; hãy tôn trọng các Bề trên của con và tất cả; hãy làm mọi việc như thể chúng là những công việc cuối cùng của đời con và như thế con sẽ luôn hạnh phúc." (L 41).

Cuộc hẹn vào ngày 14 tiếp theo của chúng ta sẽ là việc cử hành lần thứ 140, khi tất cả chúng ta sẵn sàng để bắt tay vào CHUYẾN SAI ĐI TRUYỀN GIÁO VĨ ĐẠI mà chúng ta đã chuẩn bị cả năm nay, với rất nhiều tình yêu và lòng nhiệt thành truyền giáo. Và mong rằng như thế! Trong Don Bosco và Mẹ Mazzarello, thực sự hạnh phúc khi thuộc về một Hội Dòng được đánh dấu ngay từ đầu bởi "một sự thúc đẩy truyền giáo mãnh liệt", với cõi lòng thương mến và mẹ luôn nhớ các chị em trong lời cầu nguyện.

Thân ái,

Tổng Cố Vấn truyền Giáo

Sr. Alaide Deretti

Sr. Marta Hoàng Thúy, FMA chuyển ngữ