Wednesday, May 23rd

Last update:03:04:02 AM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA Lục địa ẩn, dữ liệu và con người trên mạng

Lục địa ẩn, dữ liệu và con người trên mạng

Email In PDF.


Roma, Ý. Lục địa ẩn: dữ liệu và con người trên không gian mạng liên kết là chủ đề của cuộc gặp gỡ lần thứ nhất của Khóa học liên ngành 2017-2018 do Khoa Giáo dục Giáo Hoàng Học viện Auxilium tổ chức, để suy tư với các chuyên gia về tầm quan trọng của căn tính kỹ thuật số cũng như những rủi ro liên quan đến nó. Hội trường “Gioan Phaolo II” đầy ắp các sinh viên, các giáo sư, các nhà tâm lý giáo dục, các giám đốc học viện, giáo viên tôn giáo, các nhân viên mục vụ và giáo lý, các linh mục, tu sĩ, giáo viên và phụ huynh.

Sau những giây phút cầu nguyện và lời chào mừng của Sr. Pina del Core - Hiệu Trưởng, Giáo sư Alessandra Smerilli giới thiệu năm diễn giả của Hội nghị bàn tròn và nói rõ chủ đề: “đối thoại về tầm quan trọng của căn tính kỹ thuật số và những rủi ro liên quan đến nó; về các hành vi của con người nhằm vào việc bảo vệ thông tin cá nhân và sự riêng tư; về những dọi phóng của công nghệ đến internet, các mặt hàng và kinh tế kỹ thuật số". Mạng là không gian di chuyển từ thế giới vật lý sang thế giới số, cũng là một thực tế mà các đại gia đang đầu tư. Sự phức tạp, dường như không có các quy tắc, trong đó người trẻ bị nguy hại, đang dẫn dắt chúng ta đến đâu?

Chúng ta không hành động như đàn kiến

Mỗi ngày có khoảng 4 triệu lượt bình luận hoặc “thích”; mỗi 24 giờ Google xử lý hàng tỷ truy vấn, lưu trữ tất cả, tạo ra các đường dẫn số để hiểu thị hiếu và sở thích của người dùng.

Claudio Panaiotti, người đứng đầu Hệ Thống Thông Tin của Tổng Thư ký của Tổng thống Cộng hòa, bắt đầu bằng cách truy tìm các tọa độ của lục địa ẩn thứ sáu, vô hình, được tạo ra bởi Internet: "không gian mạng, không có không gian và biên giới đang thay đổi hoàn toàn cuộc sống của con người và các tổ chức. Chiều hướng mới này trong các quyết định khác nhau, không gian mạng, an ninh trên mạng, hoạt động trên mạng, chiến lược không gian mạng, cải cách mạng xã hội, v.v ... nhằm làm nổi bật: cách mạng thực sự không phải là làm thế nào để dữ liệu được xử lý, nhưng bản thân dữ liệu và cách nó được sử dụng". Cái gọi là Big Data, đã thay đổi các khía cạnh của số liệu thống kê, bởi vì nó không còn quan trọng để có một mẫu đại diện, nhưng để có một số lượng lớn các dữ liệu có cấu trúc cung cấp thông tin các sản phẩm và dịch vụ với tính năng nhắm vào mục tiêu. Các câu hỏi phát sinh khi thông qua các dữ liệu này, các dự đoán bắt đầu được đưa ra về các quyết định của con người.

Theo Panaiotti, "chúng ta có thể, hơn nữa, chúng ta phải nâng cao mức độ nhận thức về các cơ hội, nhưng trên hết, về những nguy cơ vốn có trong thời đại kỹ thuật số, ngoài các khía cạnh công nghệ và các nhân viên bảo vệ tự động, nó phải là nhân tố con người thu thập được sự tập trung cần thiết. Con người phải là bản lề mà xoay quanh đó tái xây dựng một tiến trình truyền thông năng động để bảo vệ chính chúng ta". Và ông kết luận với một phép ẩn dụ: không hành động như kiến, đó là, không để cho mình bị nhiễm ký sinh trùng Dicrocoelium Dendriticum, một loại ký sinh trùng ở trong bộ não của con vật làm thay đổi hành vi của con vật đó.

Mặt trái của mạng

Uber là công ty taxi lớn nhất thế giới nhưng lại không sở hữu một chiếc xe nào; Facebook là phương tiện truyền thông xã hội phổ biến nhất trên thế giới nhưng lại không sản xuất một nội dung nào; AirBnB là một trong những nhà cung cấp dịch vụ cho thuê phòng lớn nhất thế giới mà không cần có một bất động sản nào; Amazon là công ty kinh doanh bán lẻ lớn nhất thế giới mà không cần có một cửa hàng nào... thế mà doanh thu của họ vượt xa những chuỗi cửa hàng lớn nhất: Hertz, New York Times, Hilton, Wall Mart. Tổng vốn hóa vô hạn, điều hành các dịch vụ mà không có vật chất.

Corrado Giustozzi, làm việc trong Cơ quan Liên minh Châu Âu về An ninh Mạng và Thông tin đã chỉ ra trong cuộc tranh luận giá trị chiến lược về thông tin. "Một ước tính gần đây cho thấy rằng 97% thông tin đã được tạo ra trong mười năm qua. Có lẽ nhân loại vẫn chưa quen với bước nhảy chất lượng này".

Các dữ liệu được lấy đi một cách không ý thức, nhưng cũng được tặng cho, một cách đơn giản từ mỗi người chúng ta khi lướt web. Nếu chúng ta đang đi đến một thế giới mà vẫn chưa biết rõ, giải pháp không phải là trốn chạy, nhưng là suy nghĩ về những lợi ích và rủi ro cũng như xác tín rằng chính những hành vi của chúng ta tạo nên sự khác biệt. Ông kết luận: "Ngày nay, chúng ta đang sống trong thời kỳ những thay đổi nhanh chóng và biện pháp phòng vệ duy nhất là chính chúng ta và việc chúng ta sử dụng các nguồn lực, biết được những hậu quả mà một cú nhấp chuột đơn giản có thể gây ra".

Con người trong lục địa ẩn

Isabella Corradini, nhà tâm lý học xã hội và giám đốc khoa học của Themis, nhấn mạnh rằng trong thực tế phức tạp này, rất quan trọng những hành vi của con người trong việc phòng chống rủi ro mạng. Cô mô tả kỹ thuật xã hội thông qua đó bọn tội phạm trực tuyến lấy thông tin của người sử dụng.

Thuyết trình viên nói rằng điểm tựa là mối quan hệ tình cảm, khi việc tìm kiếm thông tin cho phép người đó bị móc nối, tập trung vào các tính năng mở ra và tạo thuận lợi cho mối quan hệ. «Vấn đề thực sự chính là nhân tố con người, bởi vì bọn tội phạm mạng đang khai thác sự hứng khởi, đãng trí, tò mò, không chắc chắn để có được sự tin tưởng của người sử dụng, và sau đó lấy ra những thông tin nhạy cảm để chống lại chúng ta. Câu hỏi cơ bản là "chúng ta có nhận thức gì về sức mạnh của dữ liệu, tài sản quý giá mà chúng ta có?"» Nghiêm cấm không phải là giải pháp tốt nhất, nhưng việc giáo dục bản thân để nhận thức cao hơn là có thể bởi vì thế giới số được phổ biến với "các dạng sống" không phải lúc nào cũng tốt cho ‘cái tôi’ kỹ thuật số của chúng ta ... Chúng ta cần có cảm nhận để hiểu được hậu quả từ hành vi của chúng ta .

Chúng tôi biết mọi thứ về bạn

Buổi sáng kết thúc bằng một thuyết trình về thời gian thực, do Paolo FiaccaventoEmiliano Ferraro thuộc Dịch vụ Hệ thống Thông tin của Ban Thư ký của Tổng thống Cộng hoà, trình bày. Sau khi tưởng tượng một cuộc "tấn công" vào một người, cố gắng tìm ra thông tin xã hội và sở thích, các nhóm thành viên, mối quan hệ và bạn bè, hai chuyên gia đã thực sự cho thấy điều này sẽ xảy ra như thế nào. Paolo Fiaccavento nói: "Chúng ta không thể phân biệt giữa cuộc sống riêng tư và công việc?”. Chúng ta là sản phẩm, là mục tiêu có thể được sử dụng để thực hiện một loạt các hoạt động nguy hiểm. Rất khó để đưa ra một giải pháp cho các hành vi tác động đến lĩnh vực riêng tư. Vấn đề cho thấy sự suy thoái của nó trong lĩnh vực công nghệ, và không có công nghệ nào có thể bảo vệ chúng ta nếu chúng ta không làm tăng nhận thức của chúng ta".

Khóa học dành cho những người quan tâm đến giáo dục thanh thiếu niên và người lớn sẽ có thêm hai cuộc hẹn nữa:

18 tháng 11: Ernesto Caffo của Điện thoại Xanh sẽ nói về đề tài: "Bạn có nguy cơ gì trên mạng?"

2 tháng 12: Pier Cesare Rivoltella của Đại học Công giáo Milan sẽ nói về đề tài: "Tương lai của mạng" và những hậu quả của nó đối với giáo dục.

SunFlower, FMA chuyển ngữ