Wednesday, May 23rd

Last update:03:04:02 AM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA Sống và giáo dục trong một xã hội kết nối

Sống và giáo dục trong một xã hội kết nối

Email In PDF.


Roma (Ý). Ngày 08/11/2017 tại hội trường Magna Gioan Phaolo II của Học Viện Giáo Hoàng phân khoa khoa học giáo dục “AUXILIUM” ở Roma đã diễn ra trọng thể lễ Khai giảng năm học 2017 – 2018.

Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Mẹ Bề Trên Tổng Quyền, Mẹ Yvonne Reungoat, Phó hiệu trưởng của trường, và một số sơ trong ban Tổng Cố Vấn, Sr. Maria del Carmen Canales Bề Trên Á Tỉnh, các giáo sư, các sinh viên, các nhân viên trợ giúp về kỹ thuật, các cơ quan giáo dục và dân sự. Buổi lễ được bắt đầu với Thánh Lễ dưới sự chủ sự của Đức Cha Đa-minh Pompili, Giám Mục của Rieti, có một số linh mục cùng đồng tế với ngài.

Trong bài giảng Đức Cha đã nhấn mạnh đến “sự cần thiết phải lấp đầy khát vọng của sự nghiên cứu và của sự hiểu biết qua đó Thiên Chúa được biết đến. Mạng lưới là một cơ hội tuyệt vời để loan truyền trong sự tự do, nó như là một đại dương của sự hiểu biết, của việc gặp gỡ, của đối thoại… Điều đó sẽ tạo ra sự khác biệt, sẽ làm cho chúng ta có khả năng để giải thoát khỏi mạng lưới và trau dồi một ý nghĩ và một hành động với sự độc đáo và sáng tạo”.

Tiếp theo đó là bài báo cáo của Sr. Pina del Core, trưởng khoa. Sơ đã báo cáo sơ lược về hành trình năm học vừa qua của trường. Những sáng kiến được đề cập tới trong những tháng đầu và những triển vọng của sự nỗ lực trong tương lai. Một hành trình tiến triển vững chắc hơn và trung thành với căn tính ban đầu của trường, một cộng đoàn học viện quan trọng và sống động, có khả năng để nghiên cứu, đối chiếu, tham gia và mở ra cho những nhu cầu của xã hội và Giáo Hội. Đối diện với những thách đố mục vụ và giáo dục của những thế hệ trẻ; một môi trường giáo dục có tính quốc tế và đa văn hóa, để nuôi dưỡng một nền văn hóa của sự gặp gỡ và của sự hiệp thông. Sr. Pina đã kết thúc với một lời chúc hy vọng rằng “các lớp học là những địa điểm làm việc cho những nghệ nhân của niềm hy vọng. Và mỗi người trong các bạn có thể trở thành điều đó cho những người khác”.

Tiếp theo là sự sinh động âm nhạc của Simone và Daniele Ciampanella, họ đã làm cho cuộc họp thêm năng động, kích thích cho việc nỗ lực giáo dục với và ngang qua nét đẹp của âm nhạc.

Sau đó Sr. Pina Del Core đã giới thiệu giáo sư Ernesto Caffo, chủ tịch của SOS II Telefono Azzurro e là giáo sư của khoa thần kinh trẻ sơ sinh tại Đại học Nghiên cứu ở Modena và Reggio Emilia, trình bày đề tài “Sống và giáo dục trong một xã hội kết nối: những cơ hội và những rủi ro của Mạng. Đâu là những lời diễn giải cho việc đào đạo của các nhà giáo dục?

Giáo sư Caffo đã bắt đầu đề tài khi nói rằng: “Chúng ta sống trong một xã hội luôn thay đổi: Những công nghệ mới và Internet tràn ngập vào cuộc sống của tất cả chúng ta, một cách đặc biệt là các trẻ em và gia đình của chúng. Thông thường, Internet xây dựng một vùng đất màu mỡ cho sự lạm dụng và bóc lột của những người yếu đuối, hoặc mang nội dung không phù hợp gây ảnh hưởng đến sự phát triển của các trẻ em và các thanh thiếu niên. Đồng thời, trang web giúp cho giới trẻ xây dựng căn tính và hình ảnh của chính mình, kiểu mẫu cho cách thức tương quan, giao lưu và cái nhìn của họ về thế giới”.

Ông đã tiếp tục rằng: “Internet là một vũ trụ chưa được biết đến để theo dõi và nơi nghiên cứu cần thiết. Cần phải có những mô hình mới, nó là sự cần thiết để ngăn chặn và giáo dục cho sự ý thức và hiểu biết; cha mẹ và các nhà giáo dục cần phải được đào tạo; chúng ta phải nỗ lực sống trên mạng trong sự tích cực, làm phong phú cho những nội dung giàu ý nghĩa”.

Thực sự đề tài này là một sự chú tâm lớn lao đối với Học Viện của Khoa học giáo dục và nó nằm trong một bối cảnh, trong đó nhiều sáng kiến giáo dục trong chương trình và những sự phát triển được đánh giá đúng trên thực tế, đó là kỹ thuật số, không thể tránh khỏi sự chất vấn và mở ra cho những thách thức giáo dục mới.

Buổi sáng đã được kết thúc với việc công bố Sr. Piera Cavaglià là giáo sư ưu tú. Sr. Pina Del Core đã đọc sứ điệp của Cha Bề Trên Cả, ngài đã diễn tả lòng biết ơn cho việc phục vụ thật đáng giá của sơ trong 27 năm trong trường, ngài nhấn mạnh rằng ngoài các bằng cấp học vấn, những khả năng nhân văn và chuyên môn, những diễn tả bằng sự cống hiến, trí tuệ và sáng tạo, trong việc giảng dạy, trong sự đồng hành với sác sinh viên và trong việc nghiên cứu của sơ đã là một đóng góp thật ý nghĩa cho sự mệnh văn hóa của Hội Dòng.

Sr. Piera Cavaglià, thật xúc động khi diễn tả lòng tri ân lớn lao của mình đối với nhà trường, khi được cùng làm việc với các giáo sư và sinh viên, từ đó sơ đã nhận được rất nhiều. Sơ đã để lại cho sinh viên một sứ điệp: “Việc học không chỉ là vất và, nhưng còn là niềm vui, là sự khám phá, nếu nó được vun trồng với sự ham thích và say mê, thật thú vị để khám phá ra điều gì đó mới mẻ, không chỉ cho chúng ta, mà để cống hiến và trao ban sự đóng góp của chúng ta trong việc đối diện với những thách thức mà chúng ta gặp và sẽ gặp; thế giới đang cần đến những con người có năng lực về nhân bản và chuyên môn. Xin cảm ơn bởi giây phút này thật tràn đầy tình huynh đệ”. Mẹ Bề Trên Tổng Quyền, Mẹ Yvonne Reungoat đã trao cho Sr. Piera một huy chương của trường và một bông hoa hồng đỏ, như là dấu chỉ của lòng biết ơn.

Mẹ Bề Trên Tổng Quyền, Phó Hiệu Trưởng của trường, đã công bố khai giảng năm học 2017 - 2018 Mẹ nói: “Học Viện Khoa Học Giáo Dục được mời gọi để liên tục vun trồng ước muốn của sự tìm kiếm với niềm đam mê, các giáo sư và các sinh viên cùng nhau để đi vào trong một cách thức tích cực và xây dựng trong một mạng lưới thật lớn lao. Đó cũng là một thử thách và sự chất vấn thật lớn, là một trách nhiệm của tất cả chúng ta. Ngày nay, chúng ta không thể nói về giáo dục mà không nói về truyền thông. Và điều này là một lời mời gọi cho việc đào tạo các nhà giáo dục nam và nữ chú tâm tới những thách thức luôn luôn mới mẻ của ngày hôm nay trong chính lãnh vực của truyền thông. Xin chúc cho Học Viện Khoa Học Giáo Dục có thể tiếp tục sống sự tìm kiếm, sự học hỏi để là trung tâm tỏa chiếu và văn hóa trong Giáo Hội và trong địa hạt của mình, nơi đang cần đến niềm hy vọng và sự phát triển con người. Ước gì chúng ta có thể sống điều đó với niềm vui bằng cách rộng mở cho hành trình, cho sự khám phá của những con đường đào tạo và giáo dục chưa từng có”.

Sr. Teresa Nguyễn Tuyết, FMA chuyển ngữ