Monday, Jun 18th

Last update:09:30:48 AM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA Các nữ tu Dòng Con Đức Mẹ Phù hộ ở Cambodia kỷ niệm 25 năm hiện diện

Các nữ tu Dòng Con Đức Mẹ Phù hộ ở Cambodia kỷ niệm 25 năm hiện diện

Email In PDF.


Bài viết của Cha Francis Gulgar, SDB

Kep, Cambodia 10/11/2017. Trong những ngày qua, Cha Filiberto Gonzalez, Tổng Cố vấn Truyền thông xã hội đã ghé thăm Cambodia để khảo sát về việc thực hiện kế hoạch truyền thông tại đây trong thời gian qua. Cùng đi với Ngài còn có Cha Drans Nolasco, Ủy viên Truyền thông của tỉnh dòng Bắc Phi luật tân, kiêm điều phối viên truyền thông của miền.

Các anh em Sa-lê-diêng đã xây dựng mạng một lưới truyền thông khá tân tiến tại Cambodia, bắt đầu tại thành phố Shihanoukville vào năm 2007, sau đó lan rộng đến thành phố Kiep và các vùng chung quanh. Tại những nơi này, người ta thấy mọc lên nhiều đài phát sóng truyền hình, truyền thanh, xây dựng nhiều trạm xuất bản các sách báo... Đây là những phương thế đã đóng góp rất nhiều vào việc xây dựng và phát triển đất nước. Đồng thời, các anh em Sa-lê-diêng dùng những phương thế đó cũng để loan truyền Lời Chúa và quảng bá đoàn sủng Sa-lê-diêng đến cho mọi người.

Trong những ngày này, các sơ FMA tại Cambodia cũng kỷ niệm 25 năm hiện diện. Từ năm 1992, Cambodia bắt đầu bước sang một trang sử mới với quyết tâm canh tân và đi lên. Chính sách mở cửa đến với thế giới bên ngoài được thực thi quyết liệt sau thời gian quê hương bị chiến tranh tàn phá.


Vào thời điểm trên, các tu sỹ Sa-lê-diêng cũng bắt đầu đến để khai phá vùng đất này. Ngày 08 tháng 12 năm 1992, bốn sơ FMA đầu tiên đã đặt chân đến Pnom Penh, đó là sơ Teresita Garcia, người Colombia; sơ Lakana Yawasang người Thái; sơ Elena Estacio người Philippines và sơ Mary Aayila người Ấn độ. Bốn sơ đi tiên phong, đặt nền móng cho công cuộc giáo dục mục vụ Sa-lê-diêng tại Cambodia. Các sơ đã giang rộng vòng tay yêu thương để săn sóc những thiếu nữ nghèo khổ, đã may mắn còn sống sót sau cuộc diệt chủng lịch sử do Ponpốt gây ra.

Hai mươi lăm năm sau, hạt giống đã trổ sinh bông trái với bao thành quả về giáo dục và đời sống đức tin. Cambodia hiện nay là trụ sở của tỉnh dòng CMY (Cambodia - Myanmar) của các sơ FMA. Giám tỉnh là sơ Jessica T. Salvana.

Cambodia là một quốc gia Phật giáo. Nhóm Công giáo chỉ là thiểu số rất khiêm tốn. Nhưng cộng đoàn Công giáo ở đây rất năng động, có sự đoàn kết và có tinh thần đại kết trong tương giao với các tôn giáo khác. Đứng đầu của cộng đoàn là gia đình Sa-lê-diêng gồm có các tu sỹ SDB, các sơ FMA, các nữ tu dòng Tôi tớ Trái tim Vô nhiễm Đức mẹ, các Cộng tác viên Sa-lê-diêng, các cựu học viên..Chúng tôi cũng sẽ hình thành nhóm thiện nguyện viên trong tương lai gần đây.

Trong ngày lễ long trọng kỷ niệm 25 năm hiện diện, các sơ đã mời rất nhiều quan khách, ở trong nước và cả ở ngoài nước. Đặc biệt buổi lễ có sự hiện diện của 3 Giám mục : Đức Cha Olivier Shmitthaeusler, Giám mục phủ doãn Tông tòa Pnompenh, Đức Cha Enrique Figaredo và Đức Cha Anthony Sami. Trong bài giảng, Đức Cha Olivier đã nhắc lại thời điểm lịch sử khi các sơ Sa-lê-diêng bắt đầu đến đây làm việc, và từ đó các sơ đã tạo ra âm hưởng lớn lao tại Cambodia.

Cha Filiberto Gonzalez, Tổng Cố vấn Truyền thông cũng hiện diện với các sơ trong buổi lễ hôm nay. Sau Thánh lễ, mọi người cùng chia sẽ niềm vui với các sơ trong bữa tiệc liên hoan. Các em học sinh lên sân khấu biểu diễn nhiều bài bát, điệu múa để góp vui. Một vài em cũng diễn lại hoạt cảnh ghi nhớ ngày đầu tiên các sơ FMA đến Cambodia làm việc.

Lm. Văn Hào, SDB chuyển ngữ