Tuesday, Jun 19th

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: Tin tức Tin FMA Mừng kỷ niệm 140 năm - chuyến truyền giáo đầu tiên của Hội Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ

Mừng kỷ niệm 140 năm - chuyến truyền giáo đầu tiên của Hội Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ

Email In PDF.


Đẹp thay những bước chân gieo niềm hy vọng
Gieo tình yêu, gieo hạnh phúc mến thương

Đẹp thay những bước chân không quản ngại dặm trường
Đem Chúa đến vạn nẻo đường thôn xóm

Được cuốn hút vào bầu khí linh thiêng của Tu Hội Con Đức Mẹ Phù Hộ, hướng về ngày kỷ niệm 140 năm xuất phát chuyến truyền giáo đầu tiên (14/11/1877), hôm nay Tỉnh Dòng VTN tổ chức ngày truyền giáo Tỉnh.


(xem thêm hình)

Biến cố linh thiêng này được cử hành trong niềm vui lớn với sự hiện diện của Sr. Maria Nieves Reboso - Tổng cố vấn trách đào luyện,  Sr. Rosa Giám Tỉnh, các chị em FMA và các em trong giai đoạn Đào luyện ban đầu..

Từ giờ kinh chiều ngày hôm trước cho đến giờ kinh sáng, ban sinh động truyền giáo mời gọi mọi người trong khi cử hành biến cố ghi nhớ 140 năm Cuộc khởi hành truyền giáo đầu tiên, cùng nhau đọc lại lịch sử của Hội Dòng với ánh nhìn truyền giáo để khơi dậy và đánh thức trong tâm khảm mỗi người căn tính truyền giáo và khát khao mãnh liệt Da mihi animas, cùng nhau và cùng người trẻ dệt nên những bài ca yêu thương để cho danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến và Thánh Ý Cha được thể hiện.

Thánh lễ ban sáng - cao điểm của ngày truyền giáo được Cha Giuse Đỗ Đức Dũng, SDB chủ tế. Qua bài giảng, Cha kéo mọi người đến tâm điểm của truyền giáo chính là sống những giá trị Tin Mừng và sẵn sàng chuyển trao giá trị ấy cho mọi người và mọi nơi. Dẫu cho hành trình ấy đòi phải bỏ đi những tình cảm huynh đệ, những gắn bó thân thương nhất như các chị em truyền giáo Tiên khởi, như thánh Phanxico Savie hay Mẹ Thánh Teresa Calcutta đã sống.

Thánh lễ được nối dài với nghi thức sai đi, thật cảm động khi tất cả các chị em trong Tỉnh Dòng có những giây phút thinh lặng hiệp thông với nhau trong lời cầu nguyện cho những mảnh đất thánh là các gia đình ngoại giáo mà các cộng đoàn đã chọn lựa tại địa phương, để cụ thể hóa việc truyền giáo theo lời mời gọi của Sơ Rosa Giám Tỉnh.

Sau khi tuyên bố lý do của ngày lễ, Sơ Rosa Giám Tỉnh tha thiết gửi đến từng chị em những lời nhắn nhủ:

1. Mỗi chị em hãy mạnh dạn hỏi Chúa nơi đâu và điều gì Chúa muốn con trở thành nhà truyền giáo? Trong nước hay ngoài nước? trong bổn phận hay những hy sinh âm thầm? trong nụ cười hay trong những lao nhọc?...

2. Tiếp tục đáp lại lời mời gọi của tổng tu nghị XXIII: Cùng với người trẻ trở thành nhà truyền giáo của niềm vui và hy vọng

3. Hãy làm sống động điều đã chọn như đất thánh truyền giáo tại các cộng đoàn địa phương. Công việc này phải được tất cả các thành viên trong cộng đoàn hiệp lực, chung tay.

4. Hãy đi ra những vùng ven trong chính cộng đoàn, ra khỏi những cố hữu quen thuộc để quan tâm, nâng đỡ các chị em với sự tế nhị, thông cảm để đời sống cộng đoàn trở nên chứng tá, mọi người có thể cảm nhận sứ điệp yêu thương của Chúa Giesu cách cụ thể.

5. Từng chị em mỗi ngày hãy trao ban cho những người mình gặp gỡ một sứ điệp Tin Mừng.


Một hạt giống Tin Mừng cho mỗi ngày còn hơn là không. Với mỗi việc nhỏ bé như thế, cuối ngày các chị em có thể tưởng tượng một cánh đồng lúa thật đẹp với những bông hạt trĩu nặng của tình mến. và chính Chúa sẽ làm phép lạ để nhân rộng hoa trái của niềm vui cứu độ đến cho mọi người. Những lời mời gọi tha thiết của Sơ chạm tới chiều sâu của căn tính truyền giáo nơi mỗi người FMA. Nó thúc giục một điều gì đó mới mẻ cần được nảy sinh trong cuộc sống hằng ngày. Với vở kịch ngắn mang âm hưởng sâu đậm của tinh thần truyền giáo mãnh liệt, tất cả mọi người được dẫn vào bối cảnh lịch sử, nơi đó sáu vị Truyền Giáo Tiên khởi của Hội Dòng đã can đảm vượt trùng dương với biết bao những khó khăn của một Tu Hội còn non trẻ để mang Tin Mừng đến với những biên cương mới. Tiếp đến là thời gian Sơ Maria Nieves chia sẻ cho các chị em, với đề tài: “Việc đào luyện trong đời sống thánh hiến: Một lộ trình luôn mở ra”. Bằng tất cả tâm huyết và bề dày kinh nghiệm trong việc đào luyện, Sơ đã mở một lối vào con tim của các chị em. Nơi đó, từng chị em có thể tìm lại chính mình và gặp được Đấng Tuyệt Đối với những lời mời gọi yêu thương của Ngài:

• Đào luyện trường kỳ hay là sự thất bại mãi mãi…

• Xác tín đằng sau mỗi biến cố vui buồn, hạnh phúc hay bất hạnh…ẩn giấu lời mời gọi yêu thương của Thiên Chúa, là cơ hội để tăng trưởng..

• Ý thức tự đào luyện, đào luyện để nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô, đào luyện để mang chính những tâm tình của Đức Kitô: Tâm tình của người con thảo đối với Cha

• Đào luyện không chỉ diễn ra trong một giai đoạn, nó kéo dài suốt cuộc đời thánh hiến vì chính bản chất của đời sống này;

• Đào luyện không phải chỉ là một hành trình khắc khổ nhưng nó còn là một hành trình để nhận ra tất cả những vẻ đẹp xung quanh mình…

• Xác quyết mãnh liệt vào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa, quyết tâm đáp trả bằng sự dễ dạy qua mọi trung gian của Thánh Ý…

• Dường như thấy tiếc vì mình đã bỏ qua nhiều cơ hội để dễ dạy với Thiên Chúa, từ đây tôi sẽ làm lại cuộc đời trong sự mềm dẻo, dễ dạy, trong tình con thảo với Thiên Chúa

Những tâm tình trào tràn cùng với lòng biết ơn của các chị em không ngừng vang lên như một hòa khúc rung lên những giai điệu mới của cõi lòng rộn vui vì sự tươi mát của Thần Khí từ những chia sẻ của Sr. Nieves. Tất cả như được cuốn hút vào bầu khí thánh thiện của các chị em truyền giáo Tiên Khởi với những xác quyết mới cho một lộ trình mới: tự đào luyện trong sự dễ dạy với Chúa Thánh Thần để mang lấy những tâm tình của Chúa Giêsu, chuyển trao Tin Mừng cho mọi người, bắt đầu từ những người gần gũi nhất.

Tri ân Thiên Chúa, cám ơn những vị Truyền Giáo Tiên khởi, cám ơn các chị em đã cùng nhau làm nên ngày lễ để thổi bùng lên ngọn lửa của nhiệt tình truyền giáo và đam mê các linh hồn mà Chúa Giê su đã ném vào trái đất. Xin cho ngọn lửa ấy tiếp tục được giữ trong tim và thắp sáng trong từng ngày sống qua việc tích cực đáp lại lời mời gọi yêu thương của Thiên Chúa của mỗi người Con Đức Mẹ Phù Hộ trong hành trình thánh hóa bản thân nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô và như Ngài, đem đức ái của Đức Giêsu Mục Tử nhân lành tới sự viên mãn.

Teresa Ánh Nguyệt, FMA