Friday, Jun 22nd

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: Truyền giáo Chứng tá - suy tư Tâm tình của một anh em Salêdiêng Việt Nam đang truyền giáo tại quần đảo Samoa

Tâm tình của một anh em Salêdiêng Việt Nam đang truyền giáo tại quần đảo Samoa

Email In PDF.


“Tôi rất hạnh phúc khi được sống giữa giới trẻ mỗi ngày”

Bài viết của tư giáo Phêrô Nguyễn Đức Minh, SDB

Savaii, đảo Samoa 23/11/2017. Từ Savaii thuộc quần đảo Samoa, tôi xin gửi lời chào thăm đến các bạn. Tôi đang tập vụ năm thứ nhất tại đây. Năm nay, tôi làm việc tại một trường học và dạy vi tính cho các học sinh thuộc các lớp nhỏ. Tôi rất hạnh phúc vì hằng ngày được gặp gỡ và sống giữa giới trẻ. Tôi yêu mến các bạn và cảm nghiệm rằng các em học sinh cũng rất qúy mến tôi. Các em học sinh ở đây tỏ ra rất thân thương và gần gũi. Tôi cũng giúp tập hát cho các em để thành lập một ca đoàn trong trường. Nhà trường đang tổ chức cuộc thi cuối năm, và các em học sinh sẽ kết thúc năm học trong vòng 2 tuần nữa. Xin thêm lời cầu nguyện cho chúng tôi. Năm tới, năm tập vụ thứ hai, tôi cũng sẽ tiếp tục ở đây và làm việc giữa các học sinh. Các anh em hội viên trong cộng thể cũng trợ giúp tôi rất nhiều trong việc học ngôn ngữ địa phương và làm quen dần với văn hóa tại hòn đảo xa xôi này. Năm nay vì là năm tập vụ đầu tiên, nên tôi không được chia nhiều giờ đứng lớp. Tuy nhiên, vì đây là môi trường truyền giáo nên chúng tôi khá bận rộn trong các việc tông đồ, khiến nhiều khi anh em không có giờ để ăn chung hay để cầu nguyện chung với nhau.

Tại đây, chúng tôi có 300 em học sinh từ 9 đến 13 tuổi và có 3 lớp dạy kỹ thuật cho các em. Tôi rất thích chương trình học ở đây, vì các em vừa học văn hóa vừa học nghề. Nhiều học sinh gặp khó khăn trong các môn học vì trình độ Anh ngữ của các em rất hạn chế, trong khi hầu hết các môn học đều phải sử dụng tiếng Anh. Chúng tôi mở những lớp kỹ thuật để dạy nghề cho những em không có điều kiện học văn hóa, hầu sau này các em có thể tiếp tục học tại các lớp học chính quy. Chúng tôi tổ chức dạy nghề với 5 bộ môn : Sửa ống nước, hàn xì, điện công nghiệp và làm hướng dẫn viên du lịch.

Sau khi tốt nghiệp, các em có thể đi ra làm việc bên ngoài, hoặc có thể học tiếp trên cấp đại học.

Nhà trường của chúng tôi có 34 giáo viên người đời, cùng làm việc với 4 anh em SDB gồm 3 linh mục và 1 tư giáo. Ngoài ra, chúng tôi còn có 2 thiện nguyện viên từ Úc và Tân Tây Lan đến đây để trợ giúp.

Tại quần đảo Samoa nói chung, và cách riêng tại đảo Savaii, các học sinh và các giáo viên rất gần gũi và thân tình đối với nhau. Các học sinh qúy trọng các giáo viên, và ngược lại các thầy cô cũng rất quan tâm đến các em học sinh. Chúng tôi tổ chức khá nhiều trại hè hằng năm, như trại hè để ôn thi hay trại hè để tổ chức thi đấu thể thao. Thông thường, mỗi trại hè kéo dài khoảng một tuần lễ. Riêng đối với các em học sinh lớp 12, để chuẩn bị cho các em trong kỳ thi cuối năm, chúng tôi tổ chức trại hè trong 3 tuần. Tôi nghĩ rằng các em học sinh ở đây đã rất thấm nhuần tinh thần Salêdiêng. Các em quả thực là những cộng sự viên đắc lực của chúng tôi và tôi cũng đã học hỏi được rất nhiều điều từ nơi các em. Tôi rất trân qúy va thán phục các em. Xin thêm lời cầu nguyện cho chúng tôi.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ