Saturday, Jun 23rd

Last update:03:15:30 PM GMT

You are here: Tin tức Gia đình Sa-lê-diêng Lễ thành lập giáo xứ và đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ giáo xứ Thánh Gioan Bosco thuộc giáo phận Suva, đảo Fiji

Lễ thành lập giáo xứ và đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ giáo xứ Thánh Gioan Bosco thuộc giáo phận Suva, đảo Fiji

Email In PDF.


Bài viết của Cha Falefa Elia, SDB.

Fiji 26/11/2017. Vào Chúa nhật vừa qua, tại khuôn viên trường học Thánh Giuse, chúng tôi đã tổ chức Thánh lễ trọng thể khai sinh một giáo xứ Salêdiêng mới, có tên là giáo xứ Thánh Gioan Bosco. Đồng thời hôm nay Đức Tổng Giám mục cũng làm phép và đặt viên đá đầu tiên để xây dựng nhà thờ giáo xứ. Có thể nói, đây là buổi lễ mang tính lịch sử đối với cộng đoàn Don Bosco ở vùng đất này. Giáo xứ sẽ có tên gọi là giáo xứ Don Bosco - Makoi.

Đức Tổng Giám mục Peter Loy Chong đến chủ sự Thánh lễ, diễn ra vào lúc 9 giờ sáng. Có đông đảo linh mục, tu sĩ và hơn 1000 tín hữu đến tham dự đại lễ ngày hôm nay. Trong bài giảng, Đức Cha nói với cộng đoàn rằng, có 3 nền tảng để xây dựng Hội thánh. Nền tảng đầu tiên là chính Chúa Giêsu. Nền tảng thứ hai là Lời của Ngài. Và nền tảng cuối cùng là cộng đoàn dân Chúa. Ngài cũng mời gọi mọi người hướng về Cha Thánh Gioan Bosco, đấng Sáng lập của hội dòng Salêdiêng. Vị thánh đã có những viễn kiến về các vùng truyền giáo như ở đây, để các tu sĩ Salêdiêng đến và làm việc cho giới trẻ. Trong ngày lễ hôm nay cũng có sự hiện diện của Cha Mika Leilua SDB, Bề Trên Á tỉnh PGS. Cha Bề Trên Á tỉnh và ban cố vấn của Ngài được bổ nhiệm làm cha xứ trông sóc mục vụ tại giáo xứ mới được thành lập, giáo xứ thánh Gioan Bosco ở đảo Fiji.

Thay mặt cho Á tỉnh, Cha Petelo Vito Pau ngỏ lời cảm ơn Đức Tổng Giám mục và mọi người đã đến tham dự buổi lễ. Đối với các anh em Salêdiêng tại đây, giấc mơ của Don Bosco năm xưa đã trở thành hiện thực. Các tu sỹ SDB cùng với Cha xứ sẽ nỗ lực phục vụ Giáo hội, đặc biệt phục vụ giới trẻ tại vùng đất truyền giáo xa xôi này.

Sau Thánh lễ, mọi người tiến hành cuộc rước trang trọng cùng với Đức Tổng Giám mục, vừa đi vừa hát những bài thánh ca tôn kính Don Bosco và tiến về phần đất sẽ xây dựng nhà thờ. Tại đây, Đức Tổng Giám mục làm phép viên đá đầu tiên để xây dựng nhà thờ giáo xứ trong tương lai.

Cũng theo truyền thống, các lễ hội tại đây được mọi người tổ chức rất hoành tráng theo văn hóa Fiji Kava gọi là ‘Seveusevu’. Sau khi làm phép viên đá đầu tiên, Đức Tổng Giám mục cũng trao cho Cha Mika Leilua bản ‘hợp đồng’, ký kết giữa Tòa Giám mục và dòng Salêdiêng, về việc trao phó mục vụ tại giáo xứ mới cho các anh em SDB. Tại vùng này, biểu tượng ‘Răng cá voi’ (tabua/ kamunaga) là một biểu tượng rất quan trọng đối với người dân địa phương. Răng cá voi thường được dùng làm qùa tặng dành cho các chính khách, hoặc làm qùa giao dịch trong những thương vụ lớn. Hôm nay, giáo xứ cũng được trao tặng một bộ răng cá voi rất đẹp để ghi nhớ ngày trọng đại này.

Sau cùng, tất cả mọi người cùng nhau tham dự bữa tiệc liên hoan. Đồng bào ở đây, đặc biệt các bạn trẻ cũng mong mỏi được học hỏi thêm tinh thần và đặc sủng của Don Bosco, vị thánh mà giáo xứ chọn làm bổn mạng.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ