Wednesday, Jul 18th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Truyền giáo Chứng tá - suy tư Cha Peter Zago, một vị Truyền giáo Salêdiêng vĩ đại

Cha Peter Zago, một vị Truyền giáo Salêdiêng vĩ đại

Email In PDF.


Cha Peter Zago, SDB (1935 - 2017) - Một gương sáng tông đồ cho mọi người

Bài viết của Thông Tấn xã Salêdiêng

Perosa Argentina 02/01/2018. Chiều hôm nay, ngày 02/01/2018, chúng tôi tổ chức tang lễ tại nhà thờ Thánh Genesio ở Perosa Argentina, một thị trấn nhỏ cách Tôrinô 60 cây số, để tiễn đưa Cha Peter Zago đến nơi an nghỉ cuối cùng. Đến tham dự tang lễ có đông đảo các thành phần trong Gia đình Salêdiêng tại vùng Piedmont và từ khắp nơi trên thế giới, những nơi mà Cha Zago đã làm việc cần cù như một nhà truyền giáo vĩ đại trong suốt 52 năm qua, cụ thể từ Philippines, từ Ấn Độ, Papua New Guinea, Đông Timor, Indonesia và từ Pakistan. Đặc biệt trong Thánh lễ còn có sự hiện diện của 5 Cha Giám tỉnh (của tỉnh dòng Nam Phi Luật tân; tỉnh dòng Bắc Phi Luật Tân; Á tỉnh Đông Timor - Indo; Á tỉnh Papua New Guinea - Solomon và tỉnh dòng ICP - Bắc Torino). Ngoài ra, trong số những người đến tiễn biệt Cha Zago cũng có khá nhiều các nữ tu FMA, các chị em VDB, các Cựu học viên DonBosco đến từ Cebu - Philippines và từ Quetta – Pakistan và các Cộng tác viên Salêdiêng. Mọi người đến để cầu nguyện và vĩnh biệt Cha Peter Zago lần cuối cùng.

1- Cảm tạ Chúa đã cho chúng ta một gương sáng vĩ đại nơi một vị truyền giáo Salêdiêng

Cha Godo Atienza, Giám tỉnh của tỉnh dòng Nam Phi Luật Tân, đã chia sẻ tâm tình : “Nơi Cha Zago, chúng tôi thấy một gương mẫu về lòng nhiệt thành năng động, tinh thần lạc quan, niềm vui và sự tín thác vào Chúa quan phòng. Ngài luôn gần gũi và thân thiết với các bạn trẻ cũng như với các cộng sự viên người đời. Ngài luôn quảng đại yêu thương người nghèo và sẵn lòng giúp đỡ những ai cần đến. Trên hết, Cha Zago có một tâm tình hoan vui và thiết tha yêu mến Mẹ Maria cách đặc biệt. Những phẩm tính này toát lên chân dung của một vị truyền giáo Salêdiêng rất vĩ đại”.

Cha Peter Zago còn nêu bật qua cuộc sống của ngài những điều mà khoản 30 trong sách Hiến luật của chúng ta đã viết : “Chúng ta phải lưu tâm đến những dân tộc chưa được phúc âm hóa. Họ đang chờ đợi chúng ta mang đến sứ điệp Tin Mừng đến cho họ. Đây cũng là đối tượng ưu tiên mà Don Bosco nhắm đến với bao nỗ lực tông đồ... Sứ mệnh truyền giáo cùng với những phương thế giáo dục và mục vụ là nét chính yếu của đoàn sủng Salêdiêng chúng ta.

Từ Ấn Độ đến Brazil, các anh chị em Salêdiêng sẽ luôn ghi nhớ ngày hôm nay, khi chúng ta vĩnh biệt một mẫu gương ngời sáng về truyền giáo. Xin cảm ơn Cha Zago. Ngài chính là một trong những động cơ để giúp con tiến sâu vào ơn gọi truyền giáo Salêdiêng”.

2- Tri ân Cha Zago, người đi tiên phong trong nhiều công cuộc truyền giáo Salêdiêng

Ở đây, chúng ta khổng thể nào kể hết những công lao của Cha Zago trong sứ vụ truyền giáo. Với tinh thần vâng phục, ngài luôn sẵn sàng đi đến mọi nơi mà Chúa mời gọi, cụ thể từ Italia đến Ấn Độ ngay từ khi ngài còn rất trẻ. Sau đó, khi đã là linh mục, ngài lại là 1 trong nhóm Salêdiêng đi tiền phong đến làm việc truyền giáo tại Philippines. Ngài đã khai mở nhiều nhà quan trọng tại Philippines như ở Tondo, một khu ổ chuột vùng ngoại ô Philippines. Ngài cũng khai phá và mở trường Kỹ thuật Don Bosco và trung tâm Don Bosco Boys Town ở Cebu. Cha Zago đã vâng lời Bề Trên khi sai ngài đến Papua New Guinea, một đảo quốc rất nghèo, và ngài đã lập cộng thể Vanubosco và trường học tại đây. Trong những năm tháng cuối đời, Cha Zago còn tình nguyện đến làm việc truyền giáo tại Pakistan và khai mở cộng thể Quetta tại đó. Trong 6 năm làm Giám tỉnh của tỉnh dòng Nam Phi Luật Tân (lúc đó gồm cả Đông Timor, Indonesia, các đảo phía Nam Phi Luật Tân), ngài cũng khai mở rất nhiều điểm hiện diện Salêdiêng tại cả ba quốc gia.

3- Tri ân Cha Zago, người luôn đồng hành để nâng đỡ các ơn gọi Salêdiêng

Là một người Salêdiêng đi tiên phong đề làm việc truyền giáo, Cha Zago không chỉ mở các ngôi trường, xây dựng các cơ sở vật chất để thành lập các cộng thể, nhưng trên hết, Cha Zago đã đem Tin Mừng đến cho mọi người với trái tim của Don Bosco, để chia sẻ với họ đoàn sủng của Don Bosco, Hệ thống Dự phòng và linh đạo Salêdiêng. Vì vậy, ngài đã rất quan tâm đến việc gieo trồng các ơn gọi Salêdiêng - SDB, FMA, VDB và các Cộng tác viên Salêdiêng.

Một anh em SDB lão thành đã chia sẻ như sau : “Xin cảm ơn Cha Zago đã hướng dẫn con khi con còn là một Giám đốc lúc khá trẻ. Ngài đã gặp gỡ, trò chuyện thân tình với con (rendiconto). Con đã được nâng đỡ rất nhiều và luôn khám phá nơi ngài một tình Cha bao la. Ngài luôn đồng hành và trợ giúp con. Ngài cũng viết cho con những lời dặn dò để nhắc nhở con về ơn gọi thánh hiến Salêdiêng, giúp con can đảm vượt thắng những khó khăn và thách đố trong cuộc sống thường ngày”.

Một anh em linh mục Salêdiêng đã kể lại những dòng tâm sự trong thời gian khi ngài gặp khủng hoảng ơn gọi : “Vào năm 1995, tôi đã viết đơn cho Cha Zago khi Cha đang làm Giám tỉnh, để xin rút lui khỏi Tu hội. Lúc đó tôi mới khấn trọn được 5 năm. Cha Zago đã gặp tôi, đã lắng nghe tôi trình bày và lấy lá đơn tôi viết đặt dưới chân tượng Đức Mẹ Phù Hộ. Sau vài ba tháng, tôi đã suy nghĩ lại và xin tiếp tục ở lại trong Tu hội. Cảm ơn Cha Zago rất nhiều. Con cũng xin tri ân Mẹ Maria”.

Cộng đoàn Công giáo ở Philipines và ở Pakistan luôn biết ơn Cha Zago, đặc biệt về sự nhiệt tình của ngài trong việc vun trồng các ơn gọi. Ngài có công rất lớn trong việc nuôi dưỡng thế hệ SDB và thế hệ FMA đầu tiên. Ngài cũng là người tiên khởi làm tuyên úy và thành lập nhóm VDB đầu tiên ở miền Nam Philipines.

4- Tri ân Cha Zago, một nhà giáo dục Salêdiêng đầy đam mê, đặc biệt qua việc thể hiện lòng thương mến đối với nguời nghèo

Hình ảnh của Cha Zago vẫn còn đậm nét trong ký ức của những người trẻ, đặc biệt nơi các Cựu học sinh Don Bosco ở Philipines. Một anh Cựu học viên Don Bosco ở Cebu đã kể lại : “Vào năm 1969, Cha Zago đã đưa tôi từ ngoài đường phố về ở với ngài. Ngài đã uốn nắn để tôi trở nên một Kitô hữu tốt lành và đã dạy nghề cho tôi, giúp tôi có thể vững bước trên đường đời. Ngài luôn gợi hứng để tôi tiếp tục dấn bước và giúp tôi gặt hái được nhiều thành công.

Cha Zago thường mặc áo chùng đen để chơi đá bóng với các em học sinh. Ngài không bao giờ để các học sinh ở không một mình. Ngài muốn chúng tôi phải tích cực, phải làm việc, phải hoạt động không lúc nào yên. Khi thấy chúng tôi đứng yên trên sân bóng cách thụ động, ngài chuyền bóng cho chúng tôi. Ngài đã dạy tôi đá bóng khi tôi mới học lớp 4. Chúng tôi không thể nào quên được ngài. Nhờ ngài dạy dỗ và chỉ bảo, tôi đã học tập rất chăm chỉ, khá thành đạt và kiếm được suất học bổng để bước chân vào đại học”.

Một em học sinh nội trú khác cũng kể lại : “Chúng tôi luôn yêu mến Cha Zago. Ngài lưu tâm đến từng người trong chúng tôi, ngay cả trên sân bóng. Vào ban trưa trong giờ giải lao, chúng tôi luôn thấy ngài hiện diện ở sân bóng với 200 em học sinh.

5- Tri ân Chúa về Cha Zago, người con yêu quý của Don Bosco giữa chúng tôi

Trong suốt 20 năm làm việc tại Pakistan, Cha Peter được nhiều Văn phòng Truyền giáo Salêdiêng biết đến, như Văn phòng Truyền giáo ở Bonn, ở Madrid, ở Tôrinô, ở New Rochelle. Ngài liên lạc thường xuyên với các văn phòng này để xin tài trợ các dự án giúp đỡ các bạn trẻ nghèo ở Pakistan. Nhờ ngài mà nhiều ân nhân đã mạnh tay trợ giúp các nạn nhân bị động đất hay bị bão lụt tại Pakistan. Cha Zago cũng đã vận động để xây dựng trường học ở Quetta cho các em học sinh tị nạn gốc Afganistan, bất kể các em là người Kitô hữu hay tín hữu Hồi giáo. Ngài đã xin nhiều học bổng để giúp các học sinh nghèo trong các trường Salêdiêng, tại các trung tâm dạy nghề, và tại trường Kỹ thuật Don Bosco ở Lahore.

Đức Cha Luciano Capella SDB ở đảo Solomon đã chia sẻ những dòng tâm sự như sau : “Cha Zago làm việc không mệt mỏi vì các thanh thiếu niên nghèo. Ngài là gương sáng sống động cho tất cả chúng tôi”.

Đức Cha Patrick Buzon, SDB ở Bacolod Philippines cũng nói: “Chúng tôi tri ân Cha Zago khả kính, người đã đặt nền móng cho tỉnh dòng Nam Phi Luật Tân và cho công cuộc truyền giáo tại Pakistan. Riêng cá nhân tôi, tôi rất biết ơn ngài vì ngài đã hướng dẫn tôi, đã nâng đỡ tôi rất nhiều trong cuộc sống ơn gọi. Xin Chúa đón nhận Cha Zago vào hưởng niềm vui trên Nước Trời”.

Cha Apolinario Neto, Bề Trên Á tỉnh ITM, cũng đã viết : “Cha Peter Zago đã khai mở và thành lập trường Kỹ thuật Don Bosco ở Đông Timor. Ngày hôm nay, Á tỉnh tổ chức ngày cộng thể tỉnh. Anh em hội viên đã quy tụ về Fatumaca cũng để tưởng nhớ và cầu nguyện cho ngài”.

Chúng ta tin rằng, một người đầy tớ nhiệt thành và trung tín như Cha Zago, chắc chắn sẽ được Chúa trả công bội hậu trên quê trời, và được đưa vào trong vườn hoa thánh thiện Salêdiêng trong quê hương vĩnh cửu.

Ngài là hiện thân của Don Bosco giữa chúng ta. Xin muôn đời tri ân Cha Zago, một vị truyền giáo Salêdiêng khả kính và rất nhiệt thành.

Sau đây là tóm lược tiểu sử 83 năm của Cha Zago, với 64 năm sống ơn gọi thánh hiến Salêdiêng, 62 năm truyền giáo tại Á Châu - Châu Đại Dương, và 54 năm làm linh mục để phục vụ giới trẻ.

+) 1935: Sinh tại Padova, nước Italia ngày 05 tháng giêng.

+) 1940: Gia đình di cư đến Perosa Argentina, vùng Piedmont.

+) 1948: Gia nhập Đệ tử viện Salêdiêng (nhà tu sinh) tại Chieri.

+) 1952: Làm nhà tập tại Pinerolo.

+) 1953: Khấn lần đầu ngày 16/08.

+) 1953: Hậu tập viện tại Foglizzo (học triết học).

+) 1956: Tập vụ tại Goa, Ấn Độ,

+) 1959: Học thần học tại Bollengo, Italia.

+) 1963: Lãnh tác vụ linh mục tại Italia, ngày 25/03.

+) 1963: Đến Madras , Ấn Độ - Làm Giám linh tại trường Kỹ thuật Thánh Giuse ở Basin Bridge.

+) 1966: Đến Hoa Kỳ - Làm cha xứ và phụ trách nhà trường tại Richmond.

+) 1969: Đến Philippines - Làm việc tại trường Kỹ thuật Don Bosco ở Cebu.

+) 1974: Đến Manila - Phlippines: Làm việc tại trung tâm huấn nghệ và làm cha xứ ở Tondo.

+) 1981: Trở về Cebu – Philippines. Phụ trách trung tâm trẻ Boys Home.

+) 1989: Đến Papua New Guinea: Làm việc tại Vunabosco thuộc Tổng Giáo phận Rabaul.

+) 1992 - 1997: Trở về Cebu và làm Giám tỉnh tiên khởi của tỉnh dòng Nam Phi Luật Tân (lúc đó gồm cả Nam Phi Luật Tân, Đông Timor va Indonesia)

+) 1998 - 2013: Đến Quetta - Pakistan.

+) 2013 - 2016: Làm việc tại Lahore - Pakistan.

+) 2016 - 2017: Trở về Italia và an dưỡng tại tỉnh dòng Cumiana (ICP).

Văn Hào, SDB chuyển ngữ