Friday, Jun 22nd

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: Tin tức Gia đình Sa-lê-diêng Cha Ambrosio Park Yang Ung, SDB vừa mới trở về nhà Cha

Cha Ambrosio Park Yang Ung, SDB vừa mới trở về nhà Cha

Email In PDF.


Bài viết của Thông Tấn xã Salêdiêng

Seoul, Hàn quốc 06/01/2018. Cha Ambrosio Park SDB, một hội viên gốc Hàn quốc vừa hoàn tất cuộc lữ hành trần thế và đã ra đi trong an bình. Những ai đã từng lui tới nhà Trung ương ở Pisana trước đây đều biết về ngài. Cha Ambrosio đã từng làm việc tại đó trong khoảng thời gian từ năm 1982 đến năm 1984, sau đó ngài tiếp tục sang Rôma và làm việc tại nhà trung ương từ năm 1988 đến năm 2006 trong chức vụ Quản thủ Thư viện Trung ương của dòng Salêdiêng. Cha Ambrosio Park qua đời tại bệnh viện Công giáo ở Seoul vì căn bệnh ung thư vào đêm ngày 05 tháng Giêng vừa qua.

Cha Ambrosio được sinh ra trong một gia đình Hàn quốc, nhưng đã đến định cư tại Nhật bản. Ngài gia nhập hàng giáo sỹ thuộc Tổng Giáo phận Seoul và là đồng môn với Đức Hồng Y Andrew Yeom. Ngài lãnh tác vụ linh mục vào năm 1970. Sau khi sang Âu châu để học về bộ môn Giáo luật, Cha Ambrosio đã tìm hiểu ơn gọi Salêdiêng. Ngài xin chuyển từ linh mục triều sang linh mục dòng, và gia nhập Tập viện Salêdiêng vào năm 1981-1982 tại Seoul. Từ đó, phần đa quãng đời còn lại sau này, Cha Ambrosio đã sống và làm việc tại nhà trung ương ở Pisana, Rôma. Ngài lần lượt sống tại các cộng thể : Piô 10, Sacro Cuore, Borgo Ragazzi Don Bosco, Testaccio và cuối cùng là cộng thể Don Bosco Cinecitta.

Cha Ambrosio đảm trách các công việc liên quan đến lãnh vực chuyên môn của ngài về Giáo luật và sử học. Ngài là một thành viên của Viện Sử học Salêdiêng (ISS), đảm trách Văn khố trung ương từ năm 1988 đến 1990, và trông coi Thư viện Trung ương Salêdiêng từ năm 1991 đến năm 2006. Ngài cũng có những bằng cấp chuyên môn để cùng cộng tác làm việc trong Văn khố của Giáo hội tại Vatican.

Vào tháng Tám vừa qua, Cha Ambrosio đã trở về Hàn quốc để dưỡng bệnh và sống bên cạnh thân mẫu của ngài là bà Têrêsa Hong ở thành phố Daegu, cách thủ đô Seoul 2 tiếng đồng hồ đi xe lửa. Ngài thuộc cộng thể nhà tỉnh và qua đời ở tuổi 75, sau 47 năm làm linh mục và 36 năm sống ơn gọi thánh hiến Salêdiêng.

Xin cho ngài được yên nghỉ muôn đời.

Sau đây là tóm tắt tiểu sử của Cha Ambrosio Park

-1943 : Sinh ra tại Tokyo, Nhật bản

-1970 : Lãnh tác vụ linh mục tại Seoul, Hàn quốc

-1982 : Khấn dòng lần đầu tại Seoul, Hàn quốc

-1982 - 2017 : Làm việc tại Rôma

-2017 - 2018 : Trở về Hàn quốc và qua đời tại đây.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ